Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x2 - 2xy + 5x – 10y;
b) x(2x - 3y) - 6y2 + 4xy;
c) 8x3 + 4x2 - y2 - y3
a) a3 - a2b - ab2 + b3 ;
b) ab2c3 + 64ab2 ;
c) 27x3y - a3b3y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1.
\(A=x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)
Bài 2.
\(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)
Bài 1 :
A = x3 - 4x2 + 4x
A = x.( x2 - 4x + 4 )
A = x.( x - 2)2
Bài 2 : chịu :))) tính mãi ko ra @@
\(A=\left(x^2-3x-1\right)^2-12\left(x^2-3x-1\right)+27\)
\(A=\left(x^2-3x-1\right)^2-2\left(x^2-3x-1\right)6+36-9\)
\(A=\left(x^2-3x-1-6\right)^2-3^2\)
\(A=\left(x^2-3x-7\right)^2-3^2\)
\(A=\left(x^2-3x-7-3\right)\left(x^2-3x-7+3\right)\)
\(A=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
( 2x + 3 )( 2x - 3 ) - ( 2x + 1 )2
= ( 2x )2 - 32 - ( 4x2 + 4x + 1 )
= 4x2 - 9 - 4x2 - 4x - 1 = -4x - 10
\(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
1,=(x+4)(x-4)
2,=(2a-1)(2a+1)
4,=(5-3y)(5+3y)
5,=(a+1-4)(a+1+4)
6,=(x-2-y)(x+2+y)
7,=(a+b-a+b)(a+b+a-b)
8,=(a+x)2
9,=(x-2)2
10,=(x-3y)2
11,=(x+2)(x2-2x+4)
12,=(a+3)(a2-3a+9)
13,=(3x-1)(9x2+9x+1)
14,=(1/2-b)(1/4+1/2b+b2)
15,=(2x-x+y)(2x+x+y)
hello Đam Mê Ngành Luật:) sửa +3 thành -3
\(4x^2+9y^2-12xy+4x-6y-3\)
\(=\left(4x^2-12xy+9y^2+4x-6y+1\right)-4\)
\(=\left(2x-3y+1\right)^2-2^2=\left(2x-3y-1\right)\left(2x-3y+3\right)\)
\(1,x^3-2x+x\)
\(x^3-x\)
\(x\left(x^2-1\right)\)
\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(2,3x^2+6x+3-3y^2\)
\(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{3}y\right)^2\)
\(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{3}-\sqrt{3}y\right)\left(\sqrt{3}x+\sqrt{3}+\sqrt{3}y\right)\)
\(3.\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(3,2xy-x^2-y^2+16\)
\(-\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)
\(-\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)
\(-\left[\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\right]\)
a) x2 - 2xy + 5x - 10y
= x(x - 2y) + 5(x - 2y)
= (x + 5)(x - 2y)
b) x(2x - 3y) - 6y2 + 4xy
= x(2x - 3y) + 2y(2x - 3y)
= (x + 2y)(2x - 3y)
c) 8x3 + 4x2 - y2 - y3
= (4x2 - y2) + (8x3 - y3)
= (2x - y)(2x + y) - (2x - y)(4x2 + 2xy + y2)
= (2x - y)(-4x2 - 2xy - y2 + 2x + y)
d) a3 - a2b - ab2 + b3
= a2(a- b) - b2(a - b)
= (a2 - b2)(a - b) = (a - b)2(a + b)
e) ab2c3 + 64ab2
= ab2(c3 + 64)
= ab2(c + 4)(c2 + 4c + 16)
f) 27x3y - a3b3y
= y[27 - (ab)3]
= y(3 - ab)(a2b2 + 3ab + 9)