Tính chéo \(\frac{x+3}{4}=\frac{2-x}{5}\)
\(Ko\)\(làm\)\(làm\)\(chó\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
Ta có: \(x^2-6x+10=x^2-2.x.3+9+1=\left(x-3\right)^2+1\)
Lại có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-3\right)^2+1\ge1\forall x\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{\left(x-3\right)^2+1}\le\frac{5}{1}=5\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 3 = 0 <=> x = 3
Vậy GTLN của A = 5 khi x = 3
\(n+13=a^2,n+33=b^2,\left(b>a\ge0;a,b\inℤ\right)\).
\(b^2-a^2=n+33-\left(n+13\right)=20\)
\(\Leftrightarrow\left(b+a\right)\left(b-a\right)=20\)
Có \(a,b\)là số nguyên nên \(b+a,b-a\)là các ước của \(20\)mà lại có \(\left(b+a\right)+\left(b-a\right)=2b\)là số chẵn nên \(b+a,b-a\)cùng tính chẵn lẻ, do đó ta chỉ có trường hợp:
\(\hept{\begin{cases}b+a=10\\b-a=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=4\\b=6\end{cases}}\)
suy ra \(n=3\).
ta giả sử;
\(\hept{\begin{cases}a^2=n+13\\b^2=n+33\end{cases}\Rightarrow b^2-a^2=20}\) ha y \(\left(b-a\right)\left(b+a\right)=20\Rightarrow\orbr{\begin{cases}b-a=1\\b-a=2\end{cases}\text{ hoặc }b-a=4}\)
với \(\hept{\begin{cases}b-a=1\\b+a=20\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}b-a=4\\b+a=5\end{cases}}\)mâu thuẫn với a,b là số tự nhiên
với \(\hept{\begin{cases}b-a=2\\b+a=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=6\\a=4\end{cases}\Rightarrow n=3}}\)
1, \(5x^2+10x+5-5y^2=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=5\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=5\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
2, \(3x^3+6x^2+3x-12xy^2=3x\left(x^2+2x+1-4y^2\right)\)
\(=3x\left[\left(x+1\right)^2-4y^2\right]=3x\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
\(x^2-5x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-9x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-9\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=9\)
\(x^2-5x-36=0\)
\(x^2+4x-9x-36=0\)
\(x\left(x-9\right)+4\left(x-9\right)=0\)
\(\left(x-9\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-9=0\\x+4=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=9\left(TM\right)\\x=-4\left(TM\right)\end{cases}}}\)
Trả lời:
\(\frac{x+3}{4}=\frac{2-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+3\right)}{20}=\frac{4\left(2-x\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+3\right)=4\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+15=8-4x\)
\(\Leftrightarrow5x+4x=8-15\)
\(\Leftrightarrow9x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{9}\)
Vậy x = - 7/9 là nghiệm của pt.
\(\frac{x+3}{4}=\frac{2-x}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{5\left(x+3\right)}{20}=\frac{4\left(2-x\right)}{20}\)
\(\Rightarrow5\left(x+3\right)=4\left(2-x\right)\)
\(\Rightarrow5x+15=8-4x\)
\(\Rightarrow5x+4x=8-15\)
\(\Rightarrow9x=-1\Leftrightarrow x=\frac{-7}{9}\)
Vậy ............