Bài 1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung và sử dụng hằng đẳng thức
7)27x3+y3
8)8x3-\(\frac{1}{125}\)y3
9)x-2\(\sqrt{x}\)-3
10)10-4x-4x2
11)15x(x-3y)+20y(+3y-3)
12)25x2-2
13)-x3+6xy2-12xy2+8y3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện nhân tung ra ta có .
a.\(x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-3x+2\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow6x+1-2+27=5\Leftrightarrow6x=-21\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)
b.\(x^3+3x^2-4+x^3-3x+2-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=4\)
\(\Rightarrow x^3=7\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{7}\)
c.\(x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+24x\Leftrightarrow18x=0\Leftrightarrow x=0\)
a) \(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-9\right)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-x^2-x+1\right)-\left(3x^2-27\right)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+x^2+x+1-3x^2+27\)
\(=6x+26\)
\(x^2+2xy+y^2\) | \(x+y\) | |
\(-\) | \(x^2+xy\) | \(x\) |
\(xy+y^2\) | \(+y\) | |
\(-\) | \(xy+y^2\) | \(\) |
Vậy kết quả phép chia là x+y
b.
\(125x^3+1\) | \(5x+1\) | |
\(-\) | \(125x^3+25x^2\) | \(25x^2\) |
\(-25x^2+1\) | \(-5x\) | |
\(-\) | \(-25x^2-5x\) | |
\(5x+1\) | \(+1\) | |
\(-\) | \(5x+1\) | |
\(0\) |
Vậy kết qyar phép chia là : \(25x^2-5x+1\)
c.
\(x^2-2xy+y^2\) | \(y-x\) | |
\(-\) | \(-xy+y^2\) | \(y\) |
\(x^2-xy\) | \(-x\) | |
\(-\) | \(x^2-xy\) | |
\(0\) |
a, \(\left(x^2+2xy+y^2\right):\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^2:\left(x+y\right)=x+y\)
b, \(\left(125x^3+1\right):\left(5x+1\right)=\left(5x+1\right)\left(25x^2-5x+1\right):\left(5x+1\right)=25x^2-5x+1\)
c, \(\left(x^2-2xy+y^2\right):\left(y-x\right)=\left(x-y\right)^2:\left(y-x\right)=\left(y-x\right)^2:\left(y-x\right)=y-x\)
\(4\left(6-x\right)+x^2\left(2+3x\right)-x\left(5x-3\right)+3x^2\left(1-x\right)\)
\(=24-4x+2x^2+3x^3-5x^2+4x+3x^2-3x^3\)
\(=24\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
4(6-x)+x2(2+3x)-x(5x-4)+3x2(1-x)
=(24-4x)+(2x2+3x3)-(5x2-4x)+(3x2-3x3)
=24-4x+2x2+3x3-5x2+4x+3x2-3x3
=24-4x+4x+2x2-5x2+3x2+3x3-3x3
=24
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
\(C=x^2+2y^2+2xy-2y=x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1-1\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1 ; y = 1
Vậy GTNN của C bằng -1 tại x = -1 ; y = 1
câu trước chỉ có GTNN thôi nhé
\(D=-3x^2+2x-2=-3\left(x^2-\frac{2}{3}x\right)-2=-3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}-\frac{1}{9}\right)-2\)
\(=-3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{1}{3}-2\le-\frac{5}{3}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/3
Vậy GTLN của D bằng -5/3 tại x = 1/3
Trả lời:
a, \(ĐK:x\ne\frac{1}{3}\)
\(A=\frac{3x+1-1}{1-3x}:\frac{3x-9x^2}{3x-1}=\frac{3x}{1-3x}\cdot\frac{3x-1}{3x-9x^2}=\frac{3x.\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)\left(3x-9x^2\right)}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)3x\left(1-3x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(1-3x\right)^2}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(3x-1\right)^2}=\frac{1}{3x-1}\)
b, \(5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Thay x = 0 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.0-1}=\frac{1}{-1}=-1\)
Thay x = - 3/5 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.\left(-\frac{3}{5}\right)-1}=\frac{1}{-\frac{9}{5}-1}=\frac{1}{-\frac{14}{5}}=-\frac{5}{14}\)
c, \(A=\frac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x-1}=\frac{x}{x-1}\)\(\left(ĐK:x\ne\frac{1}{3};x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x-1=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=-\frac{2}{9}\) (vô lí)
Vậy không tìm được x thỏa mãn đề bài.
d, \(\frac{6}{A}=\frac{6}{\frac{1}{3x-1}}=6\left(3x-1\right)=18x-6\)
Vậy x thuộc Z thì 6/A thuộc Z
a) \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{2;-1\right\}\)
b) \(x^3+x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\) Xem lại đề.
c) \(5x\left(x-4\right)=2x+8\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-20x-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-22x-8=0\)
\(\Rightarrow\) Xem lại đề.
d) \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x-4=0\\12x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=4\\12x=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{-2;\frac{1}{3}\right\}\)
Trả lời:
a, \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x = 2; x = - 1 là nghiệm của pt.
b, sửa đề: \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = - 1 là nghiệm của pt.
c, sửa đề: \(5x\left(x-4\right)=2x-8\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-\left(2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\5x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}}\)
Vậy x = 4; x = 2/5 là nghiệm của pt.
d, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-4-2x\right)\left(12x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4-2x=0\\12x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 2; x = 1/3 là nghiệm của pt.
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, ĐK x >= 0
\(x-2\sqrt{x}-3=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(-4x^2-4x+10=-\left(4x^2+4x+1\right)+11\)
\(=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11;12 xem lại đề
13, \(-x^3+6xy^2-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6xy^2+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)
Trả lời:
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, \(x-2\sqrt{x}-3\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(10-4x-4x^2=-\left(4x^2+4x-10\right)=-\left(4x^2+4x+1-11\right)=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]\)
\(=-\left(2x+1\right)^2+11=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11,sửa đề: \(15x\left(x-3y\right)+20y\left(3y-x\right)=15x\left(x-3y\right)-20y\left(x-3y\right)=5\left(x-3y\right)\left(3x-4y\right)\)
12, \(25x^2-2=\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)\)
13, sửa đề: \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)