K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 2 2021

Gọi số ngày người thứ nhất làm một mình xong việc là x 
       số ngày người thứ nhất làm một mình xong việc là
Hai người cùng làm chung một công việc mất 12h mới xong nên ta có pt
         1/x+1/y=1/12              (1)
nếu người thứ nhất làm một mình trong 4h, sau đó người thứ hai tiếp tục làm một mình trong 6h thì 2 người làm được 40%=2/5 công việc nên ta có pt
             4/x+6/y=2/5            (2)
 từ 1 và 2 ta có hệ
                         1/x+1/y=1/12 
                         4/x+6/y=2/5
giải hệ ta được  
                           x=20h
                           y=30h

24 tháng 2 2021

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne1-y\\x\ne\frac{y+3}{2}\end{cases}}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y-1=a\\2x-y+3=b\end{cases}\left(a,b\ne0\right)}\) hpt <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{4}{a}-\frac{5}{b}=\frac{5}{2}\\\frac{3}{a}+\frac{1}{b}=\frac{7}{5}\end{cases}}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=u\\\frac{1}{b}=v\end{cases}}\)hpt <=> \(\hept{\begin{cases}4u-5v=\frac{5}{2}\\3u+v=\frac{7}{5}\end{cases}}\)( giải hệ này dễ rồi mình k trình bày cách làm )

=> \(\hept{\begin{cases}u=\frac{1}{2}\\y=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{b}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-10\end{cases}}\left(tm\right)\)

=> \(\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\)( giải hệ này lại dễ rồi mình k trình bày cách làm :P )

=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)( tm )

Vậy nghiệm của hệ phương trình là \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)

24 tháng 2 2021

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x+y\ne1\\2x-y\ne-3\end{cases}}\)

Đặt \(\frac{1}{x+y-1}=a\)\(\frac{1}{2x-y+3}=b\)

Ta có hpt: \(\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\15a+5b=7\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}19a=\frac{19}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=\frac{7}{5}-3a\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-\frac{1}{10}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+y-1}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2x-y+3}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=-10\\x+y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=3-x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)

Vậy hpt có ngiệm duy nhất là \(\left(x;y\right)=\left(-\frac{10}{3};\frac{19}{3}\right)\)

24 tháng 2 2021

5 + 4 = 9 !!!

24 tháng 2 2021

ĐKXĐ : x,y khác 0 )

\(\hept{\begin{cases}x-y=200\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=100\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\left(1\right)\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=100\left(2\right)\end{cases}}\)

Thay (1) vào (2) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\\frac{4}{200+y}+\frac{3}{y}=100\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\\frac{4y}{y\left(y+200\right)}+\frac{3y+600}{y\left(y+200\right)}=\frac{100y^2+20000y}{y\left(y+200\right)}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\4y+3y+600=100y^2+20000y\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\100y^2+20000y-7y-600=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\100y^2+19993y-600=0\end{cases}}\)

đến đây xin dừng cuộc chơi :(

24 tháng 2 2021

Tui cs onl nè

DD
24 tháng 2 2021

Với \(y\ge0\)hệ tương đương với: 

\(\hept{\begin{cases}2x+3y=13\\3x-y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)(tm) 

Với \(y< 0\)hệ tương đương với: 

\(\hept{\begin{cases}2x-3y=13\\3x-y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{4}{7}\\y=-\frac{33}{7}\end{cases}}\)(tm) 

DD
24 tháng 2 2021

\(a^4+3a^2+2a-6=0\)

\(\Leftrightarrow a^4-a^3+a^3-a^2+4a^2-4a+6a-6=0\)

\(\Leftrightarrow a^3\left(a-1\right)+a^2\left(a-1\right)+4a\left(a-1\right)+6\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^3+a^2+4a+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a-1=0\)(vì \(a\ge0\)nên \(a^3+a^2+4a+6>0\)

\(\Leftrightarrow a=1\)(tm).