Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 + x - 3 = 0 <=> ( x2 + x + 1/4 ) - 13/4 = 0
<=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{13}}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\frac{1-\sqrt{13}}{2}\right)\left(x-\frac{1+\sqrt{13}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)
1, (x-1)(x+2)(x+3)(x-6)+32x^2
= (x^2 - 7x + 6)(x^2 + 5x + 6) + 32x^2
đặt x^2 - x + 6 = a ta có
(a - 6x)(a + 6x) + 32x^2
= a^2 - 36x^2 + 32x^2
= a^2 - 4x^2
= (a - 2x)(a + 2x)
= (x^2 - x + 6 - 2x)(x^2 - x + 6 + 2x)
= (x^2 - 3x + 6)(x^2 + x + 6)
2, (x+1)(x-4)(x+2)(x-8)+4x^2
= (x^2 + 7x - 8)(x^2 - 2x - 8) + 4x^2
đặt x^2 + 2,5x - 8 = a ta có
(a + 4,5x)(a - 4,5x) + 4x^2
= a^2 - 81/4x^2 + 4x^2
= a^2 - 65/4x^2
\(=\left(a-\sqrt{\frac{65}{4}}x\right)\left(a+\sqrt{\frac{65}{4}}x\right)=\left(x^2+\frac{5}{2}x-8+\sqrt{\frac{65}{4}}x\right)\left(x^2+\frac{5}{2}x-8-\sqrt{\frac{65}{4}x}\right)\)
a, Ta có \(Q\left(x\right)=x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy P(x) chia hết cho Q(x) khi P(x) có nghiệm là -1 hay
\(3\left(-1\right)^3+2\left(-1\right)^2-5\left(-1\right)+m=0\Leftrightarrow m=-4\)
b.. ta có \(Q\left(x\right)=x^2-3x+2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy P(x) chia hết cho Q(x) khi P(x) có nghiệm là 1 và 2 hay
\(\hept{\begin{cases}2+a+b+3=0\\2.2^3+a.2^2+b.2+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-5\\4a+2b=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=-\frac{9}{2}\\b=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)^3-x\left(x-3\right)^2+1\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2-6x+9\right)+1\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+6x^2-9x+1=3x^2-6x\)
Rút gọn biểu thức: (x-1)3-x(x-3)2+1
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x ( x2 - 6x + 9 ) + 1
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 + 6x2 - 9x + 1
= 3x2 - 6x
= 3x ( x - 2 )
1. (x-1)(x-3)(x-5)(x-7)-20=0
<=> (x-1)(x-7)(x-3)(x-5)-20=0
<=> (x^2-8x+7)(x^2-8x+15)-20=0
Đặt x^2-8x+7=a => x^2-8x+15= a+8
=> a(a+8)-20=0
<=> a^2+8a-20=0
<=>(a^2+8a+16)-36=0
<=> (a+4)^2=36
=> {a+4=6a+4=−6{a+4=6a+4=−6
<=>{a=2a=−10{a=2a=−10
*a=2 => x^2-8x+7=2
<=> x^2-8x+5=0
<=>(x^2-8x+16)-11=0
<=>(x-4)^2=11
<=>x-4=√11
<=> x=√11 +4
*a=-10 => x^2-8x+7=-10
<=> x^2-8x+17=0
<=> (x^2-8x+16)+1=0
<=> (x-4)^2=-1 (PT vô nghiệm)
Vậy pt có nghiệm x=√11 +4
mk chỉ biết vậy thôi
3, \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)-3=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-3\)
Đặt \(x^2+x=t\)
\(t\left(t-2\right)-3=t^2-2t-3=\left(t-3\right)\left(t+1\right)\)
Theo cách đặt \(\left(x^2+x-3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(6y^2\left(x-1\right)+9y\left(x-1\right)\)
\(=\left(6y^2+9y\right)\left(x-1\right)=3y\left(2y+3\right)\left(x-1\right)\)