- phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a, 4x2- y2+ 2x + y
b, x3+ 2x2 - 6x - 27
c, 12x3 + 4x2 - 27x - 9
d, 16x2 + 4x - y 2+ y2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. ( x2 - x + 2 )4 - 3x2 ( x2 - x + 2 )2 + 2x4
Đặt t = x2 - x + 2 , ta có :
t4 - 3x2t2 + 2x4
= t4 - 2x2t2 - x2t2 + 2x4
= t2 ( t2 - 2x2 ) - x2 ( t2 - 2x2 )
= ( t2 - x2 ) ( t2 - 2x2 )
= ( t - x ) ( t + x ) ( t2 - 2x2 )
= ( x2 - x + 2 - x ) ( x2 - x + 2 + x ) [ ( x2 - x + 2 )2 - 2x2 ]
= ( x2 - 2x + 2 ) ( x2 + 2x ) ( x2 - 3x + 2 ) ( x2 + x + 2 )
2. 3 ( - x2 + 2x + 3 )4 - 26x2 ( - x2 + 2x + 3 )2 - 9x4
Đặt y = - x2 + 2x + 3 , ta có :
3y4 - 26x2y2 - 9x4
= x2y2 + 3y4 - 9x4 - 27x2y2
= y2 ( x2 + 3y2 ) - 9x2 ( x2 + 3y2 )
= ( y2 - 9x2 ) ( x2 + 3y2 )
= ( y - 3x ) ( y + 3x ) ( x2 + 3y2 )
= ( - x2 + 2x + 3 - 3x ) ( - x2 + 2x + 3 + 3x ) [ x2 + 3 ( - x2 + 2x + 3 )2 ]
= ( - x2 - x + 3 ) ( - x2 + 5x + 3 ) ( 3x4 - 12x3 - 5x2 + 36x + 27 )
Vì ABCD là hình bình hành => AB//CD mà AM thuộc AB; CN thuộc CD => AM//CN
Mà AM=CN
=> AMCN là hình bình hành (tứ giác có cặp cạnh đối // và = nhau là hình bình hành)
=> AC và MN là đường chéo của hbh AMCN
Gọi O là giao của AC và MN => O là trung điểm của AC và MN (Trong hbh 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường)
A cố định C cố định => O cố định => MN luôn đi qua O cố định
Hình tự vẽ nhé
Theo đề ra: K là điểm đối xứng của C qua AD <=> DC = DK
Xét hai tam giác vuông IDK và IDC:
+) DC = DK (cmt)
+) ID: chung
=> Tam giác IDK = IDC (Hai cạnh góc vuông)
=> Góc KID = CID
Ta có: AIB = KID (Đối đỉnh)
=> Góc AIB = góc CID
x2 - 2xy - 8y2 = ( x2 - 2xy + y2 ) - 9y2 = ( x - y )2 - ( 3y )2 ( x - y - 3y ) ( x - y + 3y )
M A B C E F
a) Xét tam giác ABC có \(EM//AC\left(gt\right)\), mà M là trung điểm của BC(gt) => E là trung điểm của AB
CMTT => F là trung điểm của AC
b) Xét tam giác ABC có
=> EF là đường trung bình của tam giác ABC
=> BC = 2EF( tính chất đường trung bình của tam giác)
c) Ta có: EF//BC( do EF là đường trung bình của tam giác ABC)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{EAF}=\widehat{ABC}\\\widehat{AFE}=\widehat{ACB}\end{cases}}\)(Các cặp góc đồng vị)
Mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)( Tam giác ABC cân tại A)
\(\Rightarrow\widehat{EAF}=\widehat{AFE}\Rightarrow\Delta AEF\)cân tại A
\(\Rightarrow AE=AF\)
Xét tứ giác AEMF có
\(\hept{\frac{AE//MF\left(gt\right)}{AF//EM\left(gt\right)}}\)
=> Tứ giác AEMF là Hình bình hành
\(\Rightarrow AE=ME=MF=AF\)
Ta có : \(27xyz\le\left(x+y+z\right)^3\)
<=> \(\left(x+y+z\right)^3-27xyz\ge0\)
<=> (x + y)3 + 3(x + y)z(x + y + z) + z3 - 27xyz \(\ge0\)
=> x3 + y3 + 3xy(x + y) + 3(x + y)z(x + y + z) + z3 - 27xyz \(\ge\)0
<=> (x3 + y3 + z3) + 3(x + y)[xy + z(x + y + z)] - 27xyz \(\ge0\)
<=> (x3 + y3 + z3) + 3(x + y)(y + z)(z + x) - 27xyz \(\ge0\)
mà x + y \(\ge2\sqrt{xy}\)
Thật vậy x + y \(\ge2\sqrt{xy}\)
=> (x + y)2 \(\ge\)4xy
<=> x2 - 2xy + y2 \(\ge\) 0
<=> (x - y)2 \(\ge\)0 (đúng \(\forall x;y>0\))
Tương tự ta được y + z \(\ge2\sqrt{yz}\)
z + x \(\ge2\sqrt{xz}\)
Khi đó 3(x + y)(y + z)(z + x) \(\ge3.2\sqrt{xy}.2\sqrt{yz}.2\sqrt{zx}=24xyz\)(dấu "=" xảy ra khi x = y = z)
=> (x3 + y3 + z3) + 3(x + y)(y + z)(z + x) - 27xyz \(\ge0\)
<=> (x3 + y3 + z3) + 24xyz - 27xyz \(\ge0\)
<=> x3 + y3 + z3 - 3xyz \(\ge0\)
<=> (x + y + z)[(x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2] \(\ge\)0 (đúng)
=> ĐPCM
\(a)\)
\(4x^2-y^2+2x+y\)
\(=\left(4x^2-y^2\right)+\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(2x-y+1\right)\)
\(b)\)
\(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=x^3+5x^2+9x-3x^2-15x-27\)
\(=x\left(x^2+5x+9\right)-3\left(x^2+5x-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5-9\right)\)
\(c)\)
\(12x^3+4x^2-27x-9\)
\(=\left(12x^3+4x^2\right)-\left(27x+9\right)\)
\(=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(4x^2-9\right)\)
\(=\left(3x+1\right)[\left(2x\right)^2-3^2]\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(d)\)
\(16x^2+4x-y^2+y^2\)
\(=16x^2+4x\)
\(4x\left(4x+1\right)\)