Tính
- 7/4.[2/3-(1/2-3/8)]
- 3/4-[-(-5/3) - (1/12+2/9)]
- -6/11+12/-7+(-34)/77
- 1/11+2/3+(-19)/33
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) => \(-\frac{5}{42}-x=-\frac{18}{28}\) => \(-x=\frac{5}{42}-\frac{18}{28}=\frac{10}{84}-\frac{54}{84}=-\frac{44}{84}\)
=> \(x=\frac{44}{84}=\frac{11}{21}\)
3) => \(x=-\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{10}-\frac{1}{15}\right)=-\left(\frac{10}{60}+\frac{6}{60}-\frac{4}{60}\right)=-\frac{12}{60}=-\frac{1}{5}\)
4) => \(\frac{x}{5}=\frac{2}{10}-\frac{1}{5}-\frac{7}{50}=\frac{1}{5}-\frac{1}{5}-\frac{7}{50}=-\frac{7}{50}\)
=> \(x=5.\frac{-7}{50}=-\frac{7}{10}\)
Gọi x0y và y0z là hai góc kề bù , ot là pg x0y ; 0t' là p/g của y0z
Ta có
y0t = 1/2 x0y ( ot là p/g) (1)
y0t' = 1/2 y0x ( 0t' là p/g) (2)
x0y + y0z = 180 độ ( kề bù)
Từ (1) và (2) => y0t + yot' = 1/2 ( xoy+ y0z) = 1/2 .180 = 9 0 độ
=> t0t' = 90 đọ
hay 0t vuông góc với 0t' => ĐPCM
D = - (x2 - 2).(x2 - 16)
Để D \(\ge\) 0 thì - (x2 - 2).(x2 - 16) \(\ge\) 0 hay (x2 - 2).(x2 - 16) \(\le\) 0
=> (x2 - 2); (x2 - 16) trái dấu
Nhận xét: -2 > - 6 nên x2 - 2 > x2 - 16
=> x2 - 2 \(\ge\) 0 và x2 - 16 \(\le\) 0
+) x2 - 2 \(\ge\) 0 <=> (x - \(\sqrt{2}\)).(x + \(\sqrt{2}\) ) \(\ge\) 0
=> x - \(\sqrt{2}\) và x + \(\sqrt{2}\) cùng dấu . Mà x - \(\sqrt{2}\) < x + \(\sqrt{2}\) nên
Hoặc x - \(\sqrt{2}\) \(\ge\) 0 hoặc x + \(\sqrt{2}\) \(\le\) 0
<=> x \(\ge\) \(\sqrt{2}\) hoặcx \(\le\) - \(\sqrt{2}\) (*)
+) x2 - 16 \(\le\) 0 <=> (x - 4).(x + 4) \(\le\) 0
=> x- 4 và x + 4 trái dấu. Mà x + 4 > x - 4 nên x + 4 \(\ge\) 0 và x - 4 \(\le\) 0
=> -4 \(\le\) x \(\le\) 4 (**)
(*)(**) => \(\sqrt{2}\) \(\le\) x \(\le\) 4 hoặc -4 \(\le\) x \(\le\)- \(\sqrt{2}\) thỏa mãn
Ta có D >= 0
=> ( x^2 - 2)( 16 -x^2 ) > = 0 ( >= lớn hơn =)
(+) x^2 - 2 > = 0 và 16 - x^2 >=0
\=> x^2 >= 2 và - x^2 >= - 16
=> x^2 >= 2 và x^2 <= 16
Kết hợp hai đk trên => 2 <= x^2 <= 16 => căn 2 < = x < = 4
(+) x^2 - 2 <= 0 và 16 - x^2 <= 0
=> x^2 <=2 và x^2 >= 16
kết hợp hai đk 16 <= x^2 <= 2 ( loại )
Vậy căn 2 <= x <= 4 thì D>= 0
D = - (x2 - 2).(x2 - 16) => D \(\ge\) 0
=> - (x2 - 2).(x2 - 16) \(\ge\) 0 <=> (x2 - 2).(x2 - 16) \(\le\) 0
=> (x2 - 2); (x2 - 16) trái dấu
Mà x2 - 2 > x2 - 16 nên x2 - 2 \(\ge\) 0 và x2 - 16 \(\le\) 0
=> x2 \(\ge\) 2 và x2 \(\le\) 16 hay 2 \(\le\) x2 \(\le\) 16
x nguyên nên x2 = 4; 9; 16
=> x = 2;-2;3; -3; 4; -4
a = 214 . 510 = 210 . 24 . 510 = (2 . 5)10 . 24 = 1010 . 16 = 100...0 (10 chữ số 0) . 16 = 1600...0 (10 chữ số 0)
Vậy số a có 12 chữ số.
a) Vì tia OB nằn giữa 2 tia Ox và Oy => góc yOB + BOx = 9 0o
=> BOx = 90o - yOB = 90o - 30o = 60o
Trên nửa mp bờ tia Ox: góc xOA < xOB (30o < 60o) => tia OA nằm giữa 2 tia Ox và OB
=> BOA + AOx = BOx
=> góc BOA = BOx - AOx = 60o - 30o = 30o
Vậy BOA = AOx và OA nằm giữa 2 tia OB và Ox => OA là tia p/g của góc xOB
b) Góc xOA + AOy = xOy
=> AOy = xOy - xOA = 90o - 30o = 60o
Oy là p/g của góc AOC => góc AOC = 2 . góc AOy = 120o
Trên nửa mp bờ tia OA: góc AOB < góc AOC => tia OB nằm giữa 2 tia OA và OC
=> AOB + BOC= AOC
=> BOC = AOC - AOB = 1200 - 30o = 90o
=> OB vuông góc với OC
a) Vì tia OB nằn giữa 2 tia Ox và Oy => góc yOB + BOx = 90o
=> BOx = 90o - yOB = 90o - 30o = 60o
Trên nửa mp bờ tia Ox: góc xOA < xOB (30o < 60o)
=> tia OA nằm giữa 2 tia Ox và OB
=> BOA + AOx = BOx
=> góc BOA = BOx - AOx = 60o - 30o = 30o
Vậy BOA = AOx và OA nằm giữa 2 tia OB và Ox => OA là tia p/g của góc xOB
b) Góc xOA + AOy = xOy
=> AOy = xOy - xOA = 90o - 30o = 60o
Oy là p/g của góc AOC => góc AOC = 2 . góc AOy = 120 o
Trên nửa mp bờ tia OA: góc AOB < góc AOC
=> tia OB nằm giữa 2 tia OA và OC
=> AOB + BOC= AOC
=> BOC = AOC - AOB = 120o - 30o = 90o
=> OB vuông góc với OC
th1: \(x^2-2\ge0\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\ge0\Leftrightarrow x\ge\sqrt{2}hoặc..x<-\sqrt{2}\)và \(16-x^2\ge0\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(4+x\right)\ge0\Leftrightarrow-4\le x\le4\) => \(\sqrt{2}\le x\le4\)hoặc \(-4\le x\le-\sqrt{2}\)
th2: \(x^2-2\le0\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\le0\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le x\le\sqrt{2}\)và \(16-x^2\le0\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(4+x\right)\le0\Leftrightarrow x\ge4\)hoặc x < -4 => \(-4\le x\le-\sqrt{2}\)
=> \(-4\le x\le-\sqrt{2}\)
a) Vì Ot là tia p/g của góc xOy => góc xOt = tOy = 1/2 góc xOy = 30o
Trên nửa mp bở tia Ox: góc xOt < xOh (30o < 90o) => Ot nằm giữa 2 tia Ox; Oh
=> góc xOt + tOh = xOh
30o + tOh = 90o => tOh = 90o - 30o = 60o
+) Góc xOy và yOx' là 2 góc kề bù => xOy + yOx' = 180o
=> 60o + yOx' = 180o => góc yOx' = 180 - 60 = 120o
Trên nửa mp bờ tia Oy có: yOk < yOx' (90 < 120) => Ok nằm giữa 2 tia Oy và Ox'
=> góc yOk + kOx' = yOx'
90o + kOx' = 120o => kOx' = 120 - 90 = 30o
b) +) Trên nửa mp bờ chứa tia Ox: góc xOy < xOh => Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oh
=> hOy + yOx= hOx => hOy = hOx - yOx = 30o
=> Góc hOy = yOt = 30o = góc hOt /2 => Oy là tia p/g của góc tOh
+) Oy không thể là p/g của góc kOx=> bạn xem lại đề
a) Để P là số nguyên : trước hết P phải là số nguyên <=> n+ 3 chia hết cho 2n + 1
=> 2(n+3) = 2n + 6 chia hết cho 2n + 1
2n + 1 chia hết cho 2n + 1
=> (2n + 6) - (2n +1) = 5 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 \(\in\) Ư(5) = {1;5}
+) 2n + 1 = 1 => n = 0 => P = 3: 1 = 3 là số nguyên tố => Nhận
+) 2n + 1 = 5 => n = 2 => P = 5: 5 = 1 (Loại)
Vậy n = 0 thì P nguyênn tố
b) Với n = 0 => (5n + 9) : (n+3) = 9 : 3 = 3 = P
=> P = (5n + 9) : (n+3) với n = 0 tìm đc ở câu a
1) \(=\frac{7}{4}.\left[\frac{2}{3}-\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{8}\right)\right]=\frac{7}{4}.\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{8}\right)=\frac{7}{4}.\frac{13}{24}=\frac{91}{96}\)
2) \(=\frac{3}{4}-\left[-\left(-\frac{5}{3}\right)-\left(\frac{1}{12}+\frac{2}{9}\right)\right]=\frac{3}{4}-\frac{5}{3}-\frac{-5}{36}=\frac{-11}{12}+\frac{5}{36}=\frac{-28}{36}\)
3) \(=-\frac{6}{11}+\frac{12}{-7}+\frac{-34}{77}=-\frac{42}{77}+\frac{-132}{77}+\frac{-34}{77}=\frac{-208}{77}\)
4) \(=\frac{1}{11}+\frac{2}{3}+\frac{-19}{33}=\frac{3}{33}+\frac{22}{33}+\frac{-19}{33}=\frac{6}{33}=\frac{3}{11}\)
Câu 2) Đinh Tuân việt nhầm:
Quy đồng \(\frac{1}{12}+\frac{2}{9}=\frac{3}{36}+\frac{8}{36}=\frac{11}{36}\)
=> Người chọn đáp án nên thấy hiểu và hợp lý mới chọn