CMR nếu \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)thì \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{a}{b}\)với b,c khác 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) b là trung bình cộng của a và c => a + c = 2b
+) \(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{b}+\frac{2}{d}\right)\) => \(\frac{1}{c}=\frac{d+2b}{2bd}\) => 2bd = c(d + 2b) . Thay 2b = a + c ta có:
(a + c)d = c.(d + a + c) => ad + cd = cd + ac + c2 => ad = ac + c2 => ad = c.(a + c) => ad = cb => \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) (điều phải chứng minh)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=>\frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}=>\frac{5a+3b}{5c+3d}=\frac{5a-3b}{5c-3d}\)
\(=>\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\left(DPCM\right)\)
Từ \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{3b}{3d}=\frac{5a}{5c}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có: \(\frac{3b}{3d}=\frac{5a}{5c}=\frac{5a+3b}{5c+3d}=\frac{5a-3b}{5c-3d}\)
=> \(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\) (điều phải chứng minh)
\(\frac{a_1-1}{9}=\frac{a_2}{8}=...=\frac{a_9}{1}\)\(=\frac{a_1-1+a_2-2+...+a_9-9}{9+8+7+6+...+1}\)\(=\frac{a_1+a_2+...+a_9-\left(1+2+3+...+9\right)}{1+2+3+4+5+...+6}\)
=> đề thiếu dữ kiện rồi bạn ơi
này tớ xem trong sách đó cô giáo cũng phải có lúc nhầm chứ
Gọi số bi của Mình ; Hùng ; Dũng lần lượt là a;b;c
Số viên bi của ba bạn Mình, Hùng, Dũng, tỉ lệ với các số 2 ; 4 ; 5
=> \(\frac{a}{2}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=\frac{a+b+c}{2+4+5}=\frac{44}{11}=4\)
=> a=4.2=8 ( viên bi)
b= 4.4=16
c= 4.5=20
Giả sử b không cắt c => b//c
Mà b//a (đề bài)
=> a//c (Hai đường thẳng cùng // đường thẳng thứ 3 thì // với nhau)
=> trái với đề bài ra là a cắt c
=> b cắt c
A B C D E
a) Ta có AD // BC ; AE // BC => AD // AE // BC
Theo tiên đề EuClid: Qua điểm A nằm ngoài đường thẳng BC có duy nhất một đường thẳng // BC => AD và AE trùng nhau Hay A; D; E thẳng hàng
b) AD// BC => góc DAC = ACB (So le trong)
AE // BC =>góc EAB = ABC (So le trong)
Ta có: ABC + BAC + ACB = EAB + BAC + DAC = 180o
vậy...
Vì \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) => \(\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
Vậy \(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{a^2}{b^2}\) .em xem lại đề
Bui Cam Lan Bui : đề sai đấy