Chứng minh biểu thức ko phụ thuộc vào x:
a. A = (3x - 2)(9x² + 6x + 4) – 3(9x³ – 1)
b. B = (2x + y)(4x² – 2xy + y²) + (2x - y)(x² + 4xy + y^2) – 16x³.
giúp mình gấp nha thank nhiều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5x^2\)\(-15x+5+x-5x^2\)\(=x-2\)
\(-15x+5=-2\)
\(-15x=-2-5=-7\)
\(x=-7:-15=\frac{-7}{-15}\)\(=\frac{7}{15}\)
\(x=\frac{7}{15}\)
\(x(x-5)(x+5)-(x+2)(x^2-2x+4)\)
\(\Leftrightarrow x(x^2-25)-(x^3+8)\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8\)
\(\Leftrightarrow-25x=11\Leftrightarrow x=-\frac{11}{25}\)
\(x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(\rightarrow\)\(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)\)
\(\rightarrow\)\(x^3-25x-x^3-8\)
\(\rightarrow\)\(-25x=11\Leftrightarrow x=-\frac{11}{25}\)
x ( x-5) (x+5) -(x+2)(x2 -2x +4 ) =17
x. (x2 -25) - ( x3 + 8 ) =17
x3 -25x -x3 -8 =17
-25x -8 =17
-25x = 25
x=-1
vậy x =-1
\(=\left(2x\right)^2+\left(3y\right)^2-\left(2x+3y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=4x^2-9y^2-\left(2x^3-3y^3\right)\)
\(=4x^2-9y^2-2x^3+3y^3\)
áp dụng hằng đẳng thức số 4 và số 6
Giải
(2x+3y)(2x-3y)-(2x+3y)(4x2-6xy+9y2)
=4x2-9y2-(8x3+27y3)
=4x2-9y3-8x3-27y3
=-4x2-36y3
\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x-2\right)=1\)
\(\Rightarrow6x^2-\left(6x^2-4x-9x+4\right)=1\)
\(\Rightarrow6x^2-6x^2-13x+6=1\)
\(\Rightarrow-13x+6=1\)
\(\Rightarrow-13x=-7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-2=0\)
\(\Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+1-2=0\)
\(\Rightarrow3x^2+3x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\5x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
`5x (x-3)-x+3=0`
`->5x (x-3)-(x-3)=0`
`-> (x-3)(5x-1)=0`
TH1 : `x-3=0 ->x=3`
TH2 : `5x-1=0 ->x=1/5`
Vậy `x=3,x=1/5`