x-2:x-1=x+4:x+7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}\)
=> 7 ( x - 3 ) = 5 ( x + 5 )
7x - 21 = 5x + 25
7x - 5x = 25 + 21
2x = 46
x = 23
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
Áp dụng tính chát dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\)
Vậy: \(\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm\right)\)
#
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)
Thay vào đẳng thức ta có :
\(\frac{bk-b}{bk}=\frac{dk-d}{dk}\)
\(\frac{b\left(k-1\right)}{bk}=\frac{d\left(k-1\right)}{dk}\)
\(\frac{k-1}{k}=\frac{k-1}{k}\left(đpcm\right)\)
Vì \(a,b,c,d\ne0\) \(\Rightarrow\frac{a}{b}\) \(=\frac{c}{d}\) \(=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow a=kb,c=kd\)
\(\Rightarrow\frac{a-b}{a}\) \(=\frac{kb-b}{kb}\) \(=\frac{b\left(k-1\right)}{kb}\) \(=\frac{k-1}{k}\) \(\left(1\right)\)
\(\frac{c-d}{c}\) \(=\frac{kd-d}{kd}\) \(=\frac{d\left(k-1\right)}{kd}\) \(=\frac{k-1}{k}\) \(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\frac{a-b}{a}\) \(=\frac{c-d}{c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{x}{4}\right)^2=\frac{x}{4}\cdot\frac{y}{7}=\frac{112}{28}=4=\left(\pm2\right)^2\)
+) x/4 = 2 => x = 8 ; y/7 = 2 => y = 14
+) x/4 = -2 => x = -8 ; y/7 = -2 => y = -14
Vậy,......
tc: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\)và x.y=112
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\)
\(\Rightarrow x\)=4k
y=7k
mà xy=112
\(\Leftrightarrow4k7k=112\)
\(\Leftrightarrow28k^2=112\)
\(\Leftrightarrow k^2=4\)
\(\Leftrightarrow k^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
vậy k=2 hoặc k=-2
*vsk=2
\(\Rightarrow x=k.4=2.4=8\)
y=7.2=14
*Vs k=-2
\(\Rightarrow x=-2.4=-8\)
y=7.-2=-14
Vậy............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài :look at the picture and write questions and answers
Mik có viết số ở đó nha
\(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right).\left(x+7\right)=\left(x-1\right).\left(x+4\right)\)
=> x2 + 5x - 14 = x2 +3x - 4 ( chỗ này bn tự phân tích ra nha!)
=> x2 + 5x - x2 - 3x = -4 + 14
2x = 10
x = 5