Giải phương trình sau
(x- 49)/50 +(x- 50)/49=49/(x- 50)+50/(x-49)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{n^4-3n^3-n^2+3n+7}{n-3}=\frac{n^3\left(n-3\right)-\left(n^2-3n\right)+7}{n-3}=\frac{n^3\left(n-3\right)-n\left(n-3\right)+7}{n-3}\)
\(=\frac{\left(n-3\right)\left(n^3-n\right)+7}{n-3}=\frac{\left(n-3\right)\left(n^3-n\right)}{n-3}+\frac{7}{n-3}=n^3-n+\frac{7}{n-3}\)
Theo đề bài n là số nguyên => \(n^3-n\) là số nguyên
Để \(n^3-n+\frac{7}{n-3}\) có giá trị là 1 số nguyên <=> \(\frac{7}{n-3}\) có giá trị là 1 số nguyên
=> n - 3 là ước của 7 => Ư(7) = { - 7; - 1; 1; 7 }
Ta có bảng sau :
n - 3 | - 7 | - 1 | 1 | 7 |
n | - 4 | 2 | 4 | 10 |
Mà x là số nguyên lớn nhất => x = 10
Vậy x = 10
(x-1)x(x+1)(x+2) = 24
<=> x4 + 2x3 - x2 - 2x - 24 = 0
<=> (x4 - 2x3) + (4x3 - 8x2) + (7x2 - 14x) + (12x - 24) = 0
<=> (x - 2)(x3 + 4x2 + 7x + 12) = 0
<=> (x - 2)[(x3 + 3x2) + (x2 + 3x) + (4x + 12)] = 0
<=> (x - 2)(x + 3)(x2 + x + 4) = 0
<=> x = 2 or x = - 3
xin lỗi mình ko biết nha bạn
xin lỗi mình ko biết nha bạn
xin lỗi mình ko biết nha bạn
Google => gõ: chứng minh 11 mũ .. => online math
Đã có câu hỏi này của 1 bạn khác và được giải rồi nhé
Góp 1 câu:
2) x^2 - 6x - 7 = 0
<=> x^2 + x -7x - 7 = 0
<=> x (x+1) -7 (x+1) = 0
<=> (x+1) (x-7) = 0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-7=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0-1\\x=0+7\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=7\end{cases}}\)
b) Phân tích ra thừa số : 5040 = 24 . 32 . 5 . 7
Phân tích : A = n . [ n2 . ( n2 - 7 )2 - 36 ] = n . [ ( n3 - 7n )2 - 62 ]
= n . ( n3 - 7n - 6 ) . ( n3 - 7n + 6 )
Ta lại có : n3 - 7n - 6 = ( n + 1 ) ( n + 2 ) ( n - 3 )
n3 - 7n + 6 = ( n - 1 ) ( n - 2 ) ( n + 3 )
Do đó : A = ( n - 3 ) ( n - 2 ) ( n - 1 ) n ( n + 1 ) ( n + 2 ) ( n + 3 )
Ta thấy A là tích của 7 số nguyên liên tiếp nên :
- tồn tại 1 bội số của 5 ( nên A chia hết cho 5 )
- tồn tại 1 bội số của 7 ( nên A chia hết cho 7 )
- tồn tại 2 bội số của 3 ( nên A chia hết cho 9 )
- tồn tại 3 bội số của 2, trong đó có 1 bội số của 4 ( nên A chia hết cho 16 )
A chia hết cho các số 5,7,9,16 đôi một nguyên tố cùng nhau nên A chia hết cho 5.7.9.16 = 5040
ĐKXĐ : x khác 49 , x khác 50
Ta có :
\(\frac{x-49}{50}+\frac{x-50}{49}=\frac{49}{x-50}+\frac{50}{x-49}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-49}{50}-1+\frac{x-50}{49}-1=\frac{49}{x-50}-1+\frac{50}{x-49}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-99}{50}+\frac{x-99}{49}=\frac{99-x}{x-50}+\frac{99-x}{x-49}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-99\right)\left(\frac{1}{50}+\frac{1}{49}+\frac{1}{x-50}+\frac{1}{x-49}\right)=0\)
Mà 1/50 + 1/49 + 1/x-50 + 1/x-49 khác 0
\(\Leftrightarrow x-99=0\)
\(\Leftrightarrow x=99\)
@Kyo-kun
\(\Leftrightarrow\left(x-99\right)\left(\frac{1}{50}+\frac{1}{x-50}+\frac{1}{49}+\frac{1}{x-49}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-99=0\\\frac{x}{50\left(x-50\right)}+\frac{x}{49\left(x-49\right)}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=99\\x\left(\frac{1}{50\left(x-50\right)}+\frac{1}{49\left(x-49\right)}\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=99\\x=0\end{cases}\left(t.m\right)}}\)
Vậy x = 99 hoặc x = 0