Bài 4: Cho x=2005
Tính giá trị của biểu thức:
x2005-2006.x2004+2006.x2003-2006x2002+...-2006x2-2006x-1
Giúp mình bài này nha sẽ có 3 like
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Kiệt này , có bài nào hay ko lôi hết ra xem. Mình sắp đi thi HSG toán 8 . Cậu xem có bài nào mà dễ vào ko bảo mình để mà mình ôn.
mình còn nhiều bài lắm nhưng lại hết 5 câu trong 1 ngày rồi
Dựa vào công thức:
\(\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\) ta có:
\(2S=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-....-\frac{1}{37.38}+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(S\times2=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\)
S = \(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right):2\) tự tính vì đây không có máy tính
\(\Rightarrow\left(0,5x-\frac{3}{7}\right):\frac{1}{2}=\frac{8}{7}\)
\(\Rightarrow0,5x-\frac{3}{7}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=1\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2
\(\frac{9^x}{3^x}=81\)
\(\left(\frac{9}{3}\right)^x=81\)
\(3^x=81=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\Rightarrow\frac{7}{5}x+\frac{4}{5}=-\frac{7}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{5}x=-\frac{3}{2}\Rightarrow x=-\frac{15}{14}\)
1)Đặt n + 1945 = a² (1) (a là số tự nhiên)
Đặt n + 2004 = b² (2) (b là số tự nhiên)
Do (n + 2004) > (n + 1945)
=> b² > a²
=> b > a (Do a và b là số tự nhiên)
Từ (1) và (2) => b² - a² = (n + 2004) - (n + 1945)
<=> (b + a)(b - a) = n + 2004 - n - 1945
<=> (b + a)(b - a) = 59
=> (b + a) và (b - a) là ước tự nhiên của 59
Ta có ước tự nhiên của 59 là các số: 1;59 (59 là số nguyên tố) Kết hợp với (b + a) > (b - a) (do a và b là số tự nhiên) ta có:
b + a = 59 (3) và b - a = 1 (4)
cộng vế với vế của (3) và (4) ta được:
(b + a) + (b - a) = 59 + 1
<=> b + a + b - a = 60
<=> 2b = 60
<=> b = 30
Thay b = 30 vào (2) ta được
n + 2004 = 30²
<=> n + 2004 = 900
<=> n = 900 - 2004
<=> n = -1104
Vậy với n = -1104 thì n+ 1945 và n + 2004 đều chính phương
Thay x=2005 vào biểu thức, ta được:
20052005-2006*20052004+...+2006*20052-2006*2005-1
=20052005-(2006*20052004-..-2006*20052+2006*2005+1)
Đặt A=(2006*20052004-..-2006*20052+2006*2005+1)
2005A=2006*20052005-..-2006*20053+2006*20052+2005
2005A+2005*2006=2006*20052005-..-2006*20053+2006*20052+2006*2005+1+2004=A+2004
2005A-A=2004-2005*2006
2004A=2004-2005*2006
A=(2004-2005*2006)/2004=1-(2005*2006)/2004
=>20052005-(2006*20052004-..-2006*20052+2006*2005+1)=20052005-1+(2005*2006)/2004
đến đây cậu làm được chưa, quy đồng lên rồi tính, phân phối ra ý