\(\left(\dfrac{-5}{4}\right)^8:\left(\dfrac{-5}{4}\right)^6-x=\dfrac{-3}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`x + 1 3/7 = (-2/7)^4 : (-2/7)^3`
`x + 1 3/7 =` \(\left(-\dfrac{2}{7}\right)^{4-3}\)
`x + 1 3/7 = (-2)/7`
`x + 10/7 = (-2)/7`
`x= (-2)/7 -10/7`
`x=(-12)/7`
\(x+1\dfrac{3}{7}=-\dfrac{2^4}{7}\div-\dfrac{2^3}{7}\)
\(x+\dfrac{10}{7}=-\dfrac{16}{7}\div-\dfrac{8}{7}\)
\(x+\dfrac{10}{7}=\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{-8}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2^{15}+2^{10}\right)\div\left(1+2^5\right)\)
\(\Rightarrow\left(2^{10}.33\right)\div33\)
\(\Rightarrow2^{10}.\left(33\div33\right)\)
\(\Rightarrow2^{10}.1\)
\(\Rightarrow2^{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo định lí Pytago tam giác AHB vuông tại H
\(AB=\sqrt{AH^2+HB^2}=13cm\)
Theo định lí Pytago tam giác AHC vuông tại H
\(HC=\sqrt{AC^2-AH^2}=16cm\)
BC = HB + HC = 21 cm
ΔABHΔABH vuông tại H,H, ta có:
AH2+BH2=AB2AH2+BH2=AB2 (định lí Pi-ta-go)
hay 122+52=AB2122+52=AB2
⇒144+25=AB2⇒144+25=AB2
⇒169=AB2⇒169=AB2
⇒AB=√169=13⇒AB=169=13 (cm)(cm)
ΔAHCΔAHC vuông tại H,H, ta có:
AH2+HC2=AC2AH2+HC2=AC2
hay 122+HC2=202122+HC2=202
⇒HC2=202−122⇒HC2=202-122
⇒HC2=400−144=256⇒HC2=400-144=256
⇒HC=√256=16⇒HC=256=16 (cm)(cm)
Mà BC=HB+HCBC=HB+HC
Hay BC=5+16=21BC=5+16=21 (cm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x x' y y' A z t
a/
\(\widehat{xAy}=\widehat{x'Ay'}\) (góc đối đỉnh) (1)
\(\widehat{xAz}=\dfrac{\widehat{xAy}}{2}\) (2)
\(\widehat{y'At}=\dfrac{\widehat{x'Ay'}}{2}\) (3)
Từ (1) (2) (3) \(\Rightarrow\widehat{xAz}+\widehat{y'At}=\widehat{xAy}\)
Ta có \(\widehat{xAy'}+\widehat{xAy}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{xAy'}+\widehat{xAz}+\widehat{y'At}=\widehat{zAt}=180^o\)
b/ Từ kết quả câu a => A thuộc đường thẳng zt
=> \(\widehat{xAz}\) đối đỉnh \(\widehat{x'At}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}+\left(y+18\right)^{2012}\ge0\)
mà \(\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}+\left(y+18\right)^{2012}\le0\)
Suy ra \(\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}+\left(y+18\right)^{2012}=0\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3/5 ; y = -18
\(\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}+\) \(\left(y+2\cdot9\right)^{2012}\) \(\le0\) (1)
Vì \(\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}\ge0\forall x;\) \(\left(y+2\cdot9\right)^{2012}\ge0\forall y\) (2)
Từ (1);(2)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^{2004}=0\\\left(y-2\cdot9\right)^{2012}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{5}=0\\y-2\cdot9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\y=18\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em nên gõ công thức trực quan để được hỗ trợ tốt hơn nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Gọi $BE, CF$ là trung tuyến của tam giác $ABC$. Do $M$ là trung điểm $BC$ nên $AM$ cũng là đường trung tuyến của $ABC$
Vậy $BE, CF, AM$ đồng quy tại 1 điểm. Mà $BE, CF$ cắt nhau tại $D$ nên $D\in AM$
$\Rightarrow A,M,D$ thẳng hàng.
b.
Xét tam giác $ABM$ và $ACM$ có:
$AB=AC$ (do $ABC$ là tg cân)
$AM$ chung
$BM=CM$
$\Rightarrow \triangle ABM=\triangle ACM$ (c.c.c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/b = b/c = c/d = (a + b + c)/(b + c + d)
--> ((a + b + c)/(b + c + d))^3 = a^3/b^3
Cần chứng minh:
a^3/b^3 = a/d
<=> a^3/b^3 = a^3/(a^2.d)
--> b^3 = a^2.d
Mà ad = bc (do a/b = c/d)
--> b^3 = abc
<=> b^2 = ac (luôn đúng do a/b = b/c)
--> đpcm
`(-5/4)^8 : (-5/4)^6 - x = (-3)/2`
\(\left(-\dfrac{5}{4}\right)^{8-6}-x=\dfrac{-3}{2}\)
`(-5/4)^2 - x = (-3)/2`
`25/16 - x = (-3)/2`
`x=25/16- (-3)/2`
`x=25/16+3/2`
`x=49/16`
\(\left(-\dfrac{5}{4}\right)^8:\left(-\dfrac{5}{4}\right)^6-x=-\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left(-\dfrac{5}{4}\right)^2-x=-\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{25}{16}-x=-\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{25}{16}+\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{49}{16}\)