Cho a,b là số nguyên
CMR 5a + 2b chia hết cho 17 (=) 9a + 7b chia hết cho 17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3ˣ - 3⁴ : 3² = 234
3ˣ - 9 = 234
3ˣ = 234 + 9
3ˣ⁼ = 243
3ˣ = 3⁵
x = 5
\(3^x-3^4:3^2=243\)
\(\Rightarrow3^x-3^{4-2}=234\)
\(\Rightarrow3^x-3^2=234\)
\(\Rightarrow3^x=234+9\)
\(\Rightarrow3^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Ta có: \(BCNN\left(17;9\right)=153\)
\(\dfrac{7}{17}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{131}{153}\)
Mà: \(1=\dfrac{153}{153}\)
Ta có: \(131< 153\)
\(\Rightarrow\dfrac{131}{153}< \dfrac{153}{153}\Rightarrow\dfrac{7}{17}+\dfrac{4}{9}< 1\)
7/17 + 4/9 = 131/153
1 = 153/153
Do 131 < 153 nên 131/153 < 153/153
Vậy 7/17 + 4/9 < 1
Ta có:
\(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(H=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)
\(H=2\left(1+2\right)+2^3\left(1+2\right)+...+2^{59}\cdot\left(1+2\right)\)
\(H=3\cdot\left(2+2^3+...+2^{59}\right)\)
Vậy H chia hết cho 3
_______
\(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(H=\left(2+2^2+2^3\right)+...+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(H=2\cdot\left(1+2+4\right)+2^4\cdot\left(1+2+4\right)+...+2^{58}\cdot\left(1+2+4\right)\)
\(H=7\cdot\left(2+2^4+...+2^{58}\right)\)
Vậy H chia hết cho 7
__________
\(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(H=\left(2+2^2+2^3+2^4\right)+\left(2^5+2^6+2^7+2^8\right)+...+\left(2^{57}+2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(H=2\cdot\left(1+2+4+8\right)+2^5\cdot\left(1+2+4+8\right)+...+2^{57}\cdot\left(1+2+4+8\right)\)
\(H=15\cdot\left(2+2^5+...+2^{57}\right)\)
Vậy H chia hết cho 15
H=2+22+23+...+260�=2+22+23+...+260
Ta có:
H=2.(1+2)+23.(1+2)+...+259.(1+2)�=2.1+2+23.1+2+...+259.(1+2)
H=2.3+23.3+...+259.3�=2.3+23.3+...+259.3
H=3.(2+23+...+259)⋮3�=3.2+23+...+259 ⋮3
Ta có:
H=2.(1+2+22)+24.(1+2+22)+...+228.(1+2+22)�=2.1+2+22+24.1+2+22+...+228.1+2+22
H=2.7+24.7+...+258.7�=2.7+24.7+...+258.7Ta có:
H=2.(1+2+22+23)+25.(1+2+22+23)+...+257.(1+2+22+23)�=2.1+2+22+23+25.1+2+22+23+...+257.1+2+22+23
H=2.15+25.15+...+257.15�=2.15+25.15+...+257.15
H=15.(2+25+...+257)⋮15�=15.2+25+...+257 ⋮15Vậy H chia hết cho 3;7;153; 7; 15.
nhớ tik đúng nha!!!
Diện tích của nền nhà là:
\(30\times27=810\left(m^2\right)\)
Diện tích của mỗi viên gạch men là:
\(\left(30\times40\right):2=600\left(cm^2\right)=0,06\left(m^2\right)\)
Cần số viên gạch để lát cho cả căn phòng là:
\(810:0,06=13500\) (viên)
Đáp số: 13500 viên
4 chia hết cho 2.
\(\Rightarrow BCNN\left(2,3,4,5\right)=4\cdot3\cdot5=60\)
\(B\left(60\right)+1=\left\{1;61;121;181;241;...\right\}\)
Mà số kẹo trong khoảng 100 đến 150.
Vậy số kẹo thoả mãn là 121.
Số kẹo là số có 3 chữ số từ 100 đến 150
Do số kẹo này chia thành 2 dĩa thì dư 1 nên số kẹo này phải có chữ số cuối cùng là: \(1;3;5;7;9\) (1)
Mà số này lại chia cho 5 dư 1 nên chữ số cuối cùng của số này là \(1;6\) (2)
Từ (1) và (2) ⇒ Chữ số cuối cùng của số kẹo này là 1
Từ 100 đến 150 các số có chữ số cuối cùng là 1 là: \(101;111;121;131;141\)
Với số 111 và 141 thì hai số này chia hết cho 3 nên loại do số kẹo này chia 3 dư 1
Với số 101 thì số này chia 3 dư 2 nên loại
Với số 121 số này chia 3 dư 1 nhận ⇒ Số này chia 4 dư 1 nhận (3)
Với số 131 số này chia 3 dư 2 nên loại
Từ số (3) ta có thể kết luận được số kẹo ban đầu có là 121 cái kẹo
a) \(A=7^{13}+7^{14}+7^{15}+7^{16}+...+7^{100}\)
\(A=\left(7^{13}+7^{14}\right)+\left(7^{15}+7^{16}\right)+...+\left(7^{99}+7^{100}\right)\)
\(A=7^{13}\left(1+7\right)+7^{15}\left(1+7\right)+...+7^{99}\left(1+7\right)\)
\(A=7^{13}.8+7^{15}.8+...+7^{99}.8\)
\(A=8.\left(7^{13}+7^{15}+...+7^{99}\right)\)
⇒ \(A⋮8\)
Vậy A chia hết cho 8 (đpcm)
a) A = 7¹³ + 7¹⁴ + 7¹⁵ + 7¹⁶ + ... + 7⁹⁹ + 7¹⁰⁰
= (7¹³ + 7¹⁴) + (7¹⁵ + 7¹⁶) + ... + (7⁹⁹ + 7¹⁰⁰)
= 7¹³.(1 + 7) + 7¹⁵.(1 + 7) + ... + 7⁹⁹.(1 + 7)
= 7¹³.8 + 7¹⁵.8 + ... + 7⁹⁹.8
= 8.(7¹³ + 7¹⁵ + ... + 7⁹⁹) ⋮ 8
Vậy A ⋮ 8
b) B = 2 + 2² + 2³ + 2⁴ + ... + 2²⁰⁰
= 2 + 2² + 2³ + 2⁴ + 2⁵ + 2⁶ + 2⁷ + 2⁸ + ... + 2¹⁹⁷ + 2¹⁹⁸ + 2¹⁹⁹ + 2²⁰⁰
= (2 + 2² + 2³ + 2⁴) + (2⁵ + 2⁶ + 2⁷ + 2⁸) + ... + (2¹⁹⁷ + 2¹⁹⁸ + 2¹⁹⁹ + 2²⁰⁰)
= 30 + 2⁴.(2 + 2² + 2³ + 2⁴) + 2¹⁹⁶.(2 + 2² + 2³ + 2⁴)
= 30 + 2⁴.30 + ... + 2¹⁹⁶.30
= 30.(1 + 2⁴ + ... + 2⁹⁶)
= 5.6.(1 + 2⁴ + ... + 2¹⁹⁶) ⋮ 5
Vậy B ⋮ 5
Ta có: \(5\cdot\left(5a+2b\right)+\left(9a+7b\right)=25a+10b+9a+7b=34a+17b\)
\(\Rightarrow34a+17b=17\left(2a+b\right)⋮17\)
Do đó: \(\left(5a+2b\right)⋮17\Rightarrow\left(9a+7b\right)⋮17\)