phân tích đa thức sau thành nhân tử:
k) 3x(z + 2) + 5(-x – 2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^{10}+x^5+1=x^{10}+x^9+x^8-x^9-x^8-x^7+x^7+x^6+x^5-x^6-x^5-x^4\)
\(+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=x^8\left(x^2+x+1\right)-x^7\left(x^2+x+1\right)+x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)\)
\(+x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
(x - 3)3 + 3 - x
= (x - 3)3 - (x - 3)
= (x - 3)[(x-3)2-1]
= (x-3)(x-3-1)(x-3+1)
= (x-3)(x-4)(x-2)
Bài 1:
\(P=3x^2+x-1\)
\(=3\left(x^2+\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2+2x.\frac{1}{6}+\frac{1}{36}-\frac{13}{36}\right)\)
\(=3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2-\frac{13}{12}\ge\frac{-13}{12}\)\(\forall x\)
Dấu '' = '' xảy ra khi: \(\left(x+\frac{1}{6}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)
Vậy \(MinP=\frac{-13}{12}\) khi \(x=\frac{-1}{6}\)
Bài 2:
a) Không có điều kiện
b) Nghiệm vô tỉ
Bạn xem lại đề hai phần này nhé.
c) \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=14\)
\(\Rightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2-14=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(-6x^2+6x^2\right)+12x+\left(-8-14\right)=0\)
\(\Rightarrow12x-22=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{6}\)
d) \(8x^2+30x+7=0\)
\(\Rightarrow8x^2+28x+2x+7=0\)
\(\Rightarrow\left(8x^2+28x\right)+\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(2x+7\right)+\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x+1=0\\2x+7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-1\\2x=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{4}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)
a) Xét tam giác ADC và tam giác BCD, ta có:
AD = BC
\(\widehat{ADC}=\widehat{BCD}\)
CD chung
=> Tam giác ADC = tam giác BCD (c.g.c)
b) Theo đề ra, ta có: AB song song CD
\(\Rightarrow\widehat{ACD}=\widehat{EAB}\) (Hai góc so le trong bằng nhau)
\(\Rightarrow\widehat{BDC}=\widehat{EBA}\) (Hai góc so le trong bằng nhau)
Theo phần a), ta có: \(\widehat{ACD}=\widehat{BDC}\)
\(\Rightarrow\widehat{EAB}=\widehat{EBA}\)
=> Tam giác EAB cân tại E
=> EA = EB
E D C B A
k) 3x(z−2)+5(−x−2)
=3xz−6x−5x−10
=3xz−x−10
=x(3z−1)−10