Bạn nào biết thì giúp mình nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2\sqrt{x}^2-5\sqrt{x}+2=0\)
\(2\sqrt{x}^2-4\sqrt{x}-\sqrt{x}+2=0\)
\(\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)-2\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2\sqrt{x}-1=0\\\sqrt{x}-2=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\left(TM\right)\\x=4\left(TM\right)\end{cases}}}\)
a) Đk: x \(\le\)1/4
Ta có: \(\sqrt{1-4x}+2x=3\)
<=> \(\sqrt{1-4x}=3-2x\)(đk: x \(\le\)1/4)
<=> \(1-4x=\left(3-2x\right)^2\)
<=> \(4x^2-12x+9=1-4x\)
<=> \(4x^2-8x+8=0\)
<=> \(x^2-2x+2=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^2+1=0\) => pt vn
b) Đk: x \(\ge\)5
Ta có: \(\sqrt{2x+1}-\sqrt{x-5}=\sqrt{3x-2}\) (đk: \(x\ge5\))
<=> \(2x+1+x-5-2\sqrt{\left(2x+1\right)\left(x-5\right)}=3x-2\)
<=> \(2\sqrt{\left(2x+1\right)\left(x-5\right)}=-2\) => pt vn
c) Đk: x \(\ge\)-6/5
Ta có: \(\sqrt{5x+6}+\sqrt{9x+5}=\sqrt{6x+7}+\sqrt{2x+8}\)
<=> \(\sqrt{5x+6}-\sqrt{6x+7}=\sqrt{2x+8}-\sqrt{9x+5}\)(đk: \(-\frac{6}{5}\le x\le-1\)
<==> \(5x+6+6x+7-2\sqrt{\left(5x+6\right)\left(6x+7\right)}=2x+8+9x+5-2\sqrt{\left(2x+8\right)\left(9x+5\right)}\)
<=> \(\sqrt{30x^2+71x+42}=\sqrt{18x^2+82x+40}\)
<=> \(30x^2+71x+42=18x^2+82x+40\)
<=> \(12x^2-11x+2=0\)
\(\Delta=\left(-11\right)^2-4.2.12=25>0\) => pt có 2 nghiệm pb
x1 = 2/3 (ktm) ; x2 = 1/4 (ktm)
=> pt vn
d) \(\sqrt[3]{x^2+1}=\sqrt[3]{3x^2-x-1}-\sqrt[3]{2x^2-x-2}\)
<=> \(x^2+1=x^2+1-3\sqrt[3]{\left(3x^2-x-1\right)\left(2x^2-x-2\right)}.\left(\sqrt[3]{3x^2-x-1}-\sqrt[3]{2x^2-x-2}\right)\)
<=> \(\sqrt[3]{\left(3x^2-x-1\right)\left(2x^2-x-2\right)}.\sqrt[3]{x^2+1}=0\)
<=> \(\left(3x^2-x-1\right)\left(2x^2-x-2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
<==> \(\orbr{\begin{cases}3x^2-x-1=0\\2x^2-x-2=0\end{cases}}\)
(còn lại tự giải)
ĐK: \(-1\le x\le1\).
Đặt \(\sqrt{1-x}=a\ge0,\sqrt{x+1}=b\ge0\).
Phương trình đã cho tương đương với:
\(2a-b+3ab=2a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow2a-b=\left(2a-b\right)\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-b\right)\left(a-b-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a=b\\a=b+1\end{cases}}\)
TH1: \(2a=b\)
\(2\sqrt{1-x}=\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow4\left(1-x\right)=x+1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)(thỏa mãn)
TH2: \(a=b+1\)
\(\sqrt{1-x}=\sqrt{x+1}+1\)
\(\Leftrightarrow1-x=x+1+1+2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow-2x-1=2\sqrt{x+1}\)
\(\Rightarrow4x^2+4x+1=4x+4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\pm\sqrt{3}}{2}\)
Thử lại chỉ có \(x=-\frac{\sqrt{3}}{2}\)thỏa mãn.
Ta có: \(2x^2-11x+21-3\sqrt[3]{4x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-11x+21=3\sqrt[3]{4x-4}\)
Có \(2x^2-11x+21=2\left(x-\frac{11}{4}\right)^2+\frac{47}{8}\ge\frac{47}{8}\)
suy ra \(3\sqrt[3]{4x-4}>3\Rightarrow x>0\).
\(2x^2-11x+21-3\sqrt[3]{4x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12x+18+x+3-3\sqrt[3]{4x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)^2+\frac{\left(x+3\right)^3-27\left(4x-4\right)}{\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\sqrt[3]{4x-4}+\sqrt[3]{\left(4x-4\right)^2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left[2+\frac{x+15}{\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\sqrt[3]{4x-4}+\sqrt[3]{\left(4x-4\right)^2}}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)(vì \(2+\frac{x+15}{\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\sqrt[3]{4x-4}+\sqrt[3]{\left(4x-4\right)^2}}>0\)do \(x>0\))
\(\Leftrightarrow x=3\)(thỏa mãn).
\(\sqrt{-x+4x-4}\)
\(\sqrt{3x-4}\ge0\)
\(3x\ge4\)
\(x\ge\frac{4}{3}\)
\(AB=AC\)(tính chất hai đường tiếp tuyến cắt nhau)
Suy ra \(A\)thuộc trung trực của \(BC\).
\(OB=OC\left(=R\right)\)
suy ra \(O\)thuộc trung trực của \(BC\)
suy ra \(OA\)là trung trực của \(BC\).
Mà tam giác \(ABC\)cân tại \(A\)(vì \(AB=AC\))
nên \(AO\)đồng thời là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)(1)
\(I\)thuộc trung trực của \(BC\)suy ra \(IB=IC\)suy ra \(\widebat{IB}=\widebat{IC}\).
suy ra \(\widehat{ABI}=\widehat{IBC}\).
suy ra \(BI\)là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\)(2)
Từ (1) (2) suy ra \(I\)là giao hai đường phân giác của tam giác \(ABC\)do đó \(I\)là tâm đường tròn nội tiếp tam giác \(ABC\).