\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)-\(\sqrt{5}\)=-2
chứng minh
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 11.12.
Kẻ đường cao \(AH,BK\).
Do tam giác \(\Delta AHD=\Delta BKC\left(ch-gn\right)\)nên \(DH=BK\).
Đặt \(AB=AH=x\left(cm\right),x>0\).
Suy ra \(DH=\frac{10-x}{2}\left(cm\right)\)
Xét tam giác \(AHD\)vuông tại \(H\):
\(AD^2=AH^2+HD^2=x^2+\left(\frac{10-x}{2}\right)^2\)(định lí Pythagore)
Xét tam giác \(DAC\)vuông tại \(A\)đường cao \(AH\):
\(AD^2=DH.DC=10.\left(\frac{10-x}{2}\right)\)
Suy ra \(x^2+\left(\frac{10-x}{2}\right)^2=10.\frac{10-x}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=2\sqrt{5}\)(vì \(x>0\))
Vậy đường cao của hình thang là \(2\sqrt{5}cm\).
Câu 11.11.
Kẻ \(AE\perp AC,E\in CD\).
Khi đó \(AE//BD,AB//DE\)nên \(ABDE\)là hình bình hành.
Suy ra \(AE=BD=15\left(cm\right)\).
Kẻ đường cao \(AH\perp CD\)suy ra \(AH=12\left(cm\right)\).
Xét tam giác \(AEC\)vuông tại \(A\)đường cao \(AH\):
\(\frac{1}{AH^2}=\frac{1}{AE^2}+\frac{1}{AC^2}\Leftrightarrow\frac{1}{AC^2}=\frac{1}{AH^2}-\frac{1}{AE^2}=\frac{1}{12^2}-\frac{1}{15^2}=\frac{1}{400}\)
\(\Rightarrow AC=20\left(cm\right)\)
\(S_{ABCD}=\frac{1}{2}AC.BD=\frac{1}{2}.15.20=150\left(cm^2\right)\),
\(a,\sqrt{2x+3}=3-\sqrt{5}\)
\(2x+3=14-6\sqrt{5}\)
\(2x=11-6\sqrt{5}\)
\(x=\frac{11-6\sqrt{5}}{2}\left(TM\right)\)
\(b,5+\sqrt{7x}=11+4\sqrt{7}\)
\(\sqrt{7x}=6+4\sqrt{7}\)
\(7x=148+48\sqrt{7}\)
\(x=\frac{148+48\sqrt{7}}{7}\)
\(c,5\sqrt{x}-10-x+2\sqrt{x}=4-x\)
\(7\sqrt{x}-10-x=4-x\)
\(7\sqrt{x}=14\)
\(\sqrt{x}=2\)
\(x=4\)
\(\frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}\ge\frac{2}{1+ab}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)+\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)-2\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow ab^3+b^2+ab+1+a^3b+a^2+ab+1-2a^2b^2-2a^2-2b^2-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3b+ab^3-2a^2b^2-a^2-b^2+2ab\ge0\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a-b\right)^2-\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(ab-1\right)\left(a-b\right)^2\ge0\)đúng do \(ab\ge1,\left(a-b\right)^2\ge0\).
Do biến đổi tương đương, bất đẳng thức cuối đúng nên bất đẳng thức cần chứng minh cũng đúng.
Ta có đpcm.
Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\)
Vayyj ...
Ta có : VT= \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}\)\(-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2.2\sqrt{5}+2^2}\)\(-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)
=\(\left|\sqrt{5}-2\right|-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
=\(-2\)=VP