Cho tam giác OAB, điểm C thuộc OB sao cho OC=1/2CB. Gọi D là trung điểm của AB. E là giao điểm của OD và AC. Chứng Minh OE=ED
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta xét VT:
\(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)=a^2b-a^2c+b^2c-ab^2+ac^2-bc^2\)
Ta xét VP:
\(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)=\left(ab-ac-b^2+bc\right)\left(a-c\right)\)
\(=a^2b-a^2c-ab^2+abc-abc+ac^2+b^2c-bc^2\)
\(=a^2b-a^2c+b^2c-ab^2+ac^2-bc^2\)
Ta thấy: VT = VP
\(\Rightarrowđpcm\)
3)
a) \(x^2+\left(y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\).
b) \(x^2+y^2-2x+4y=-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2+4y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\).
2)
\(B=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left[x\left(x+3\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x^2+3x+1-1\right)\left(x^2+3x+1+1\right)\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu \(=\)khi \(x^2+3x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{-3\pm\sqrt{5}}{2}\).
\(A=\left(x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=\left(x+\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)^2+\left(x+\frac{1}{2}+\frac{3}{2}\right)^2\)
\(=2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{9}{2}\ge\frac{9}{2}\)
Dấu \(=\)khi \(x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\).
16x2-2x-3
= 16x2-8x+6x-3
= 8x (2x-1)+3 (2x-1)
= (8x+3) (2x-1)
a) \(4-x=2\left(x-4\right)^2\)
\(\Rightarrow4-x=2\left(x^2-8x+16\right)\)
\(\Rightarrow4-x=2x^2+16x-32=0\)
\(\Rightarrow-2x^2+15x-28=0\)
\(\Rightarrow-2x\left(x-4\right)+7\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(-2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\-2x+7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=-7\\x=4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=4\end{cases}}\)
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-3\text{(Không thoả mãn)}\\x=2\end{cases}}\)