tại sao cháo đun sôi sẽ trào ra ngoài còn nước đun sôi thì khó trào hơn?
K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ND
11
DT
1
DA
13 tháng 5 2021
Duoc goi la trung da duoc thu tinh.
Sau do, phat trien thanh hop tu ( ý kiến riêng
15 tháng 5 2021
a) Do âm thanh truyền trong đất nhanh hơn không khí nên sẽ nhận biết nhanh hơn.
b) Ảnh hưởng của ô nhiễm trắng đến các loài sinh vật:
-Túi nilon bị chôn sâu dưới lòng đất theo thời gian ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối.
-Động vật biển chết do ăn phải túi nilon.
-Nguy cơ nhiễm chì, kim loại nặng do dùng túi nilon không đúng cách.
-Khói đốt túi nilon rất độc hại, gây ra các bệnh về đường hô hấp.
*Chúc bạn học tốt môn khoa học ^^
DV
13 tháng 5 2021
Vì ngọn lửa của nến nhỏ nên khi quạt lượng gió vào nhiều sẽ làm nhiệt độ hạ thấp đột ngột nên nến bị tắt.
12 tháng 5 2021
Theo mình nếu như vậy thì bạn phải cầm búa bằng hai tay nhé=))
Trả lời :
Vì khi nhiệt độ nước trong nồi đạt tới điểm sôi, nước liền nổi lên, sinh ra hơi nước. Mới đầu, hơi nước sẽ làm hình thành các bong bóng khí nhỏ trong nước, theo đà tăng lên nhanh chóng của hơi nước, bong bóng khí ngày càng nhiều, ngày càng lớn, khi lên tới mặt nước thì vỡ tung, làm cho hơi nước thoát ra khỏi mặt nước chứ không thể tích tụ lại trong nước. Cho nên, nước đun sôi rồi, không dễ tràn ra ngoài.
Còn nấu cháo thì khác nhiều. Thành phần chủ yếu của hạt gạo là tinh bột. Khi bỏ chung gạo và nước vào nồi đun lên, tinh bột của hạt gạo sẽ hoà vào trong nước, biến thành hồ tinh bột nóng. Độ dính và lực căng mặt ngoài của loại chất lỏng này đều lớn hơn so với nước. Vì vậy, khi cháo trong nồi sôi rồi, hơi nước thoát ra hình thành bong bóng khí, mặt ngoài của bong bóng khí bị bọc bởi một lớp màng mỏng tinh bột này; màng tinh bột hơi dinh dính, có lực căng bề mặt tương đối lớn, không dễ vỡ tung. Theo đà tăng lên của hơi nước, bong bóng nước càng tụ càng nhiều, càng lên càng cao. Khi chúng lên tới mép nồi liền trào ra ngoài nồi.”