các bạ giúp mình nnha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+ B đối xứng với A qua Ox
⇒ Ox là đường trung trực của AB
⇒ OA = OB (1)
+ C đối xứng với A qua Oy
⇒ Oy là đường trung trực của AC
⇒ OA = OC (2)
Từ (1) và (2) suy ra OB = OC (*).
+ Xét ΔOAC cân tại O (do OA = OC) có Oy là đường trung trực
⇒ Oy đồng thời là đường phân giác
Xét ΔOAB cân tại O có Ox là đường trung trực
⇒ Ox đồng thời là đường phân giác
⇒ B, O, C thẳng hàng (**)
Từ (*) và (**) suy ra O là trung điểm BC
⇒ B đối xứng với C qua O.
AA đối xứng với BB qua OxOx và OO nằm trên OxOx nên OAOA đối xứng với OBOB qua OxOx suy ra OA=OBOA=OB. (1)
Tam giác AOBAOB cân tại OO nên ˆO1=ˆO2O^1=O^2 (3)
AA đối xứng với CC qua OyOy và OO nằm trên OyOy nên OAOA đối xứng với OCOC qua OyOy suy ra OA=OCOA=OC (2)
Quảng cáo
Tam giác AOCAOC cân tại OO nên ˆO3=ˆO4O^3=O^4 (4)
Từ (1) và (2) suy ra OB=OCOB=OC (*)
Từ (3) và (4) suy ra ˆO1+ˆO2+ˆO3+ˆO4=2(ˆO2+ˆO3)=2.900=1800O^1+O^2+O^3+O^4=2(O^2+O^3)=2.900=1800
Do đó B,O,CB,O,C thẳng hàng (2*)
Từ (*) và (2*) suy ra BB đối xứng với CC qua OO.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời
1, \(3\left(x-1\right)^2-5x\left(x-6\right)=3\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2x+1\right)-5x^2+30x=3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-5x^2+30x=3\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+24x+3=3\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+24x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=0\\x-12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=12\end{cases}}}\)
Vậy x = 0; x = 12
2, \(\left(x-5\right)^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-6^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5-6\right)\left(x-5+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-11=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x = 11; x = - 1
3, \(\left(x-1\right)^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+9-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{5}\\x-3=-\sqrt{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{5}+3\\x=-\sqrt{5}+3\end{cases}}\)
Vậy \(x=\sqrt{5}+3;x=-\sqrt{5}+3\)
4, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+2x+10-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow2x+255=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-255\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{255}{2}\)
Vậy x = - 255/2
5, \(\left(x+2\right)^2-x^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = - 3