tìm x:
(x+1)4 = (x+1)3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có
\(\left(a+b\right)^2=a^2+b^2+2ab=1\Rightarrow a^2+b^2=1-2ab\) (1)
Ta có
\(\left(a+b\right)^4=\left(a^2+b^2+2ab\right)^2=\)
\(=a^4+b^4+4a^2b^2+2a^2b^2+4ab^3+4a^3b=\)
\(=a^4+b^4+6a^2b^2+4ab\left(a^2+b^2\right)=1\)
\(\Rightarrow a^4+b^4=1-6a^2b^2-4ab\left(1-2ab\right)=\)
\(=1-6a^2b^2-4ab+8a^2b^2=\)
\(=1+2a^2b^2-4ab\) (2)
Ta có
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab\right)=\)
\(=1-2ab-ab=1-3ab=1\Rightarrow ab=0\)
Thay \(ab=0\) vào (1) và (2)
\(a^2+b^2=1-2ab=1\)
\(a^4+b^4=1+2a^2b^2-4ab=1\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=a^4+b^4\)
1/
\(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=2^2+2.1=6\)
2/
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)=2\left(6+1\right)=14\)
3/
\(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=2\left(x+y\right)\) (3)
Ta có
\(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=\left(x+y\right)^2-2=6\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=8\Rightarrow\left(x+y\right)=\pm2\sqrt{2}\) Thay vào (3)
\(\Rightarrow x^2-y^2=2.\pm2\sqrt{2}=\pm4\sqrt{2}\)
4/
\(x^6-y^6=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\) (4)
Ta có
\(x^3-y^3=14\) (cmt)
Ta có
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=\left(x+y\right).5=\pm2\sqrt{2}.5=\pm10\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x^6-y^6=\pm10\sqrt{2}.14=\pm140\sqrt{2}\)
\(4S=4+4^2+4^3+4^4+...+4^{100}\)
\(3S=4S-S=4^{100}-1\Rightarrow3S+1=4^{100}\)
Ta có \(32^{20}=\left(2^5\right)^{20}=2^{100}\)
\(\Rightarrow4^{100}>2^{100}\Rightarrow3S+1>32^{20}\)
\(\Leftrightarrow3.3^x-\dfrac{3^x}{3}=72\)
\(\Leftrightarrow9.3^x-3^x=3.72\)
\(\Leftrightarrow8.3^x=3.8.3^2\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^3\Rightarrow x=3\)
\(A=1+2+2^2+...+2^{2017}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2^{2017+1}-1}{2-1}\)
\(\Rightarrow A=2^{2018}-1\)
mà \(B=2^{2018}\)
\(\Rightarrow A-B=2^{2018}-1-2^{2018}\)
\(\Rightarrow A-B=-1\)
\(2A=2+2^2+2^3+...+2^{2018}\)
\(\Rightarrow A=2A-A=2^{2018}-1\)
\(\Rightarrow A-B=2^{2018}-1-2^{2018}=-1\)
a) Cách 1: Liệt kê: \(A=\left\{15;16;17;18;...;131\right\}\)
Cách 2: Biểu diễn tập hợp theo dấu hiệu đặc trưng:\(A=\left\{x\in N|15\le x< 132\right\}\)
b) Số phần tử của tập hợp A là: \(\left(131-15\right):1+1=117\) phần tử
c) Cách 1: \(B=\left\{5;7;9;11;...;99\right\}\)
Cách 2: \(B=\left\{x=2n+1;n\in N|3< x< 100\right\}\)
Tập B có 21 phần tử là số nguyên tố,
Các số nguyên tố của tập B là: 5; 7; 11;13; 17; 19; 23; 29; 31; 37; 41; 43; 47; 53; 59; 61; 67; 71; 79; 83; 89; 97
Tập B có (99-5):2+1= 48 phần tử, trong đó số phần tử là hợp số là 48- 21 = 27 phần tử
(x + 1)4 = (x + 1)3
⇒ (x + 1)4 - (x + 1)3 = 0
⇒ (x + 1)3 . (x + 1 - 1) = 0
⇒ (x + 1)3 . x = 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^3=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
`(x+1)^4 =(x+1)^3`
`@TH1: x+1=0 =>x=-1`
`=>(-1)^4 = (-1)^3`
`=>1=-1` (Vô lí)
`=>x=-1` loại
`@TH2: x+1`\(\ne 0<=>x \ne -1\)
`=>x+1=1`
`=>x=0` (t/m)
Vậy `x=0`