\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}+2}-\dfrac{x+1}{1-x}\right):\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C D E F M N P H
a/
Xét tg vuông AEB và tg vuông AFC có
\(\widehat{ABE}=\widehat{ACF}\) (cùng phụ với \(\widehat{ABC}\) )
=> tg AEB đồng dạng với tg AFC (g.g.g)
b/
tg AEB đồng dạng với tg AFC (cmt)
\(\Rightarrow\dfrac{AE}{AF}=\dfrac{AB}{AC}\Rightarrow\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{AF}{AC}\)
Xét tg AEF và tg ABC có
\(\widehat{BAC}\) chung
\(\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{AF}{AC}\)
=> tg AEF đồng dạng với tg ABC (c.g.c)
c/
Ta có
\(\dfrac{S_{AEF}}{S_{ABC}}=\left(\dfrac{AE}{AB}\right)^2\) (hai tg đồng dạng tỷ số 2 diện tích bằng bình phương tỷ số đồng dạng)
Ta biết 3 cạnh của tg ABC, áp dụng công thức Hê rông tính được diện tích tg ABC .
Áp dụng công thức \(S_{ABC}=\dfrac{AC.BE}{2}\) từ đó tính được BE
Áp dụng Pitago cho tg vuông AEB tính được \(AE=\sqrt{AB^2-BE^2}\)
Từ đó suy ra được tỷ số đồng dạng \(\dfrac{AE}{AB}\)
(Câu này bạn tự tính toán nhé, lưu ý tính dưới dạng phân số)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
a) \(\left(2x-1\right)^4=8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=2^4\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=2\\2x-1=-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-1\right)^5=-32\Leftrightarrow\left(x-1\right)^5=-2^5\Leftrightarrow x-1=-2\Leftrightarrow x=-1\)
c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Câu a mình sửa lại nhé. Xin lỗi đã sai sót mong thông cảm ạ.
a) \(\left(2x-1\right)^4=8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=\left(\sqrt[4]{8}\right)^4\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=\sqrt[4]{8}\\2x-1=-\sqrt[4]{8}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\sqrt[4]{8}+1\\2x=-\sqrt[4]{8}+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt[4]{8}+1}{2}\\x=\dfrac{-\sqrt[4]{8}+1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số cần tìm là \(\overline{ab}\) theo đề bài
\(\overline{a0b}=6\overline{ab}\)
\(100xa+b=60xa+6xb\)
\(40xa=5xb\Rightarrow8xa=b\Rightarrow a=1;b=8\)
\(\Rightarrow\overline{ab}=18\)
Gọi số cần tìm là \overline{ab}ab theo đề bài
\overline{a0b}=6\overline{ab}a0b=6ab
100xa+b=60xa+6xb100xa+b=60xa+6xb
40xa=5xb\Rightarrow8xa=b\Rightarrow a=1;b=840xa=5xb⇒8xa=b⇒a=1;b=8
\Rightarrow\overline{ab}=18⇒ab=18
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TL:
Khi viết thành một số n=111213... ta có chu kì có 6 chữ số
mà 181 chia 6 dư 1 suy ra chữ số thứ 180 là 3 nên chữ số thứ 181 là 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Gọi số lớn là a, số bé là b
Theo đề ta có: a-b=4b <=> a=4b+b <=> a=5b
Mặt khác ta lại có: a+b=100 <=> 5b+b=100 <=> 6b=100 <=> b=100/6=50/3
=> a=100-50/3=250/3
Vậy số lớn là 250/3; số bé là 50/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`7-(3+x)=60`
`3+x=7-60`
`3+x=-53`
`x=-53-3
`x=-56`
_____________________
`25-(x-80)=-60`
`x-80 = 25-(-60)`
`x-80=25+60`
`x-80=85`
`x=85+80`
`x=165`
_________________________
`(x-8)+20=-100`
`x-8=-100-20`
`x-8=-120`
`x=-120+8`
`x=-112`
_________________________________
`(9-x)-30=-70`
`9-x=-70+30`
`9-x=-40`
`x=9-(-40)`
`x=9+40`
`x=49`
Với \(x > 0,x \ne 1\) có:
\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}+2}-\dfrac{x+1}{1-x}\right):\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{(\sqrt{x}+1)^2-(\sqrt{x}-1)^2+2(x+1)}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}.\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+1)^2}\)
\(=\dfrac{(\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1)+2x+2}{2(\sqrt{x}-1)}.\dfrac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)^2}\)
\(=\dfrac{2.2\sqrt{x}+2x+2}{2(\sqrt{x}-1)}.\dfrac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)^2}\)
\(=\dfrac{2(\sqrt{x}+1)^2}{2(\sqrt{x}-1)}.\dfrac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)^2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
Dòg đầu lỗi lệnh, nhg dòg đó là đề bài nên ko ảnh hưởng j nhé!