Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^2 - 6x + 8
b) x^2 - 8xy + 12y^2
c) x^4 + 4x^2 - 5
d) x^4 + 4y^4
e) x^4 + x^2 + 1
C.ơn trc ạ!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(a+b)2 = 100, 2ab = 8 ⇔ a2 + b2 = 100 - 8 = 92
(a2 + b2)2 = 922 = 8464 , ab = 4 ⇒ a2b2 = 16 ⇒ 2a2b2 = 32
a4 + b4 = 8464 - 32 = 8432
\(=\left(a^2+b^2\right)^2-2a^2b^2=\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]-2a^2b^2\)
-> \(\left(100-8\right)-2.16=92-32=60\)
b, \(\dfrac{2a+9-5a-17-3a}{a+3}=\dfrac{-6a-8}{a+3}=\dfrac{-6\left(a+3\right)+10}{a+3}=-6+\dfrac{10}{a+3}\)
\(\Rightarrow a+3\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
a+3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
a | -2 | -4 | -1 | -5 | 2 | -8 | 7 | -13 |
số có ba chữ số có dạng \(\overline{abc}\) trong đó a, b, c là các chữ số 3, 4, 6, 7
có 4 cách chọn a, có 3 cách chọn b có 2 cách chọn c
số các số có 3 chữ số khác nhau được lập từ các chữ số 3, 4, 6, 7 là 4 x 3 x 2 = 24 (số)
các chữ số 3, 4, 6,7 xuất hiện số lần như nhau và xuất hiện số lần ở hàng đơn vị , hàng chục hàng trăm là 24 : 4 = 6 (lần)
tổng các chữ số vừa lập được là
(3 + 4 + 6 + 7 ) x ( 1 + 10 + 100 )x 6 = 13320
có:
\(\dfrac{1}{2}=0,500000000......\)
theo mk ngĩ số bạn cần tìm là 0 nhé
a) \(x^2-6x+8=x^2-4x-2x+8=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
b) \(x^2-8xy+12y^2=x^2-6xy-2xy+12y^2=x\left(x-6y\right)-2y\left(x-6y\right)=\left(x-6y\right)\left(x-2y\right)\)c) \(x^4+4x^2-5=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5\)
\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+5x+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
d) \(x^4+x^2+1=x^4+x^3+x^2-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
a, \(x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
b, \(x^2-2.4xy+16y^2-4y^2=\left(x-4y\right)^2-4y^2=\left(x-6y\right)\left(x-2y\right)\)
c, \(x^4+4x^2+4-9=\left(x^2+2\right)^2-9=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
d, \(x^4-2x^22y^2+4y^4+4x^2y^2=\left(x^2-2y^2\right)^2+4x^2y^2\)bạn xem lại đề nhé
e, \(x^4+x^2+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1=\left(x^2+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)bạn xem lại đề nhé