Rút gọn và tìm các giá trị
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\sqrt{x}+\sqrt{y}
\)
\(\Rightarrow P.\sqrt{2}=\sqrt{2x}+\sqrt{2y}\)
\(\Rightarrow P\sqrt{2}=\sqrt{X\left(X+Y\right)}+\sqrt{\left(X+Y\right)Y}\)
\(\ge\sqrt{x.x}+\sqrt{y.y}=x+y=2\)
\(\Rightarrow Pmin=\frac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0,y=2\\y=0,x=2\end{cases}}\)
A B H C 15
Ta có : \(\frac{AB}{AC}=\frac{3}{5}\)( gt ) => \(AB=\frac{3}{5}AC\)
Xét tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
* Áp dụng hệ thức :
\(\frac{1}{AH^2}=\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}\Rightarrow\frac{1}{15^2}=\frac{1}{\left(\frac{3}{5}AC\right)^2}+\frac{1}{AC^2}\Rightarrow AC=5\sqrt{34}\)cm
\(\Rightarrow AB=\frac{3}{5}AC=\frac{3}{5}.5\sqrt{34}=3\sqrt{34}\)cm
Theo định lí Pytago : \(BC^2=AB^2+AC^2=306+850=1156\Rightarrow BC=34\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(AB^2=BH.BC\Rightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{306}{34}=9\)cm
=> CH = BC - BH = 34 - 9 = 25 cm
A B C D E F I M N P G P' H
Gọi BC,MN,AD cắt EF lần lượt tại P,P',G; AD cắt MN tại H
Ta có ngay \(\left(PDBC\right)=A\left(PDBC\right)=\left(PGFE\right)=-1\) và \(\left(P'GFE\right)=-1\)
Suy ra \(P\equiv P'\). Nói cách khác MN,EF,BC đồng quy tại P
Vì \(A\left(PDBC\right)=-1\), AD là phân giác \(\widehat{BAC}\) nên \(AD\perp AP\)
Lại do \(A\left(PHNM\right)=\left(PHNM\right)=\left(PGFE\right)=-1\) nên AH là phân giác \(\widehat{MAN}\).
a, \(P=\left(\frac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3\sqrt{x}+1}+\frac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(1-\frac{3\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)ĐK : \(x\ge0;x\ne\frac{1}{9}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left(\frac{3x-2\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\frac{3}{3\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{3x+3\sqrt{x}}{9x-1}:\frac{3}{3\sqrt{x}+1}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}{3\left(9x-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\sqrt{x}-1}\)
Ta có : \(\frac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}=\frac{6}{5}\Rightarrow5x+5\sqrt{x}=18\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow5x-13\sqrt{x}+6=0\Leftrightarrow x=\frac{9}{25};4\)( tmđk )