Giải phuong trình vô tỉ
\(\sqrt{x^2-2x+4}=2x-2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\hept{\begin{cases}x-1=a\\y-1=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}ab\left(a+b\right)=6\\a^2+b^2=5\end{cases}}\)
Làm nốt
đề tìm max hả bạn ?
\(C=-x^2+6x+13=-\left(x^2-6x-13\right)=-\left(x^2-6x+9-22\right)\)
\(=-\left(x-3\right)^2+22\le22\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3
Vậy GTLN C là 22 khi x = 3
\(T=x^4+y^4+z^4\)
áp dụng bđt bunhia cốp -xki với bộ số \(\left(x^2,y^2,z^2\right);\left(1,1,1\right)\)
\(\left(\left[x^2\right]^2+\left[y^2\right]^2+\left[z^2\right]^2\right)\left(1^2+1^2+1^2\right)\ge\left(x^2+y^2+z^2\right)^2\)
\(\left(x^4+y^4+z^4\right)\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{3}\)
\(\left(x^4+y^4+z^4\right)\ge\frac{\left(2xy+2yz+2xz\right)^2}{3}\)(bđt tương đương)
\(\left(x^4+y^4+z^4\right)\ge\frac{4}{3}\)
dấu "=" xảy rakhi và chỉ khi
\(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{1}=\frac{y^2}{1}=\frac{z^2}{1}\\x=y=z=1\end{cases}< =>\frac{1^2}{1}=\frac{1^2}{1}=\frac{1^2}{1}}\)(luôn đúng)
vậy dấu "=" có xảy ra
\(< =>MIN:T=\frac{4}{3}\)
sửa dòng 3 dưới lên
\(T\ge\frac{\left(xy+yz+xz\right)^2}{3}=\frac{1}{3}\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}}{3}\)
Vậy GTNN T là 1/3 khi \(x=y=z=\frac{\sqrt{3}}{3}\)
a) \(\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}+1\right)}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}{3-1}=\frac{2\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{2}=4-3=1\)
b) \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)\(=\left(\sqrt{2}+1-\sqrt{2}+1\right)\left[\left(\sqrt{2}+1\right)^2+ \left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)+\left(\sqrt{2}-1\right)^2\right]\)
\(=2\left(3+2\sqrt{2}+2-1+3-2\sqrt{2}\right)=2.7=14\)
\(C=\frac{6\sqrt{x}}{3\sqrt{x}+5}=\frac{2\left(3\sqrt{x}+5\right)-10}{3\sqrt{x}+5}=2-\frac{10}{3\sqrt{x}+5}\)
\(\Rightarrow3\sqrt{x}+5\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
3\(\sqrt{x}\)+5 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
3\(\sqrt{x}\) | -4 | -6 | -3 | -7 | 0 | -10 | 5 | -15 |
\(\sqrt{x}\) | -4/3 ( loại ) | -2 ( loại ) | -1 ( loại ) | -7/3 ( loại ) | 0 | -10/3 ( loại ) | 5/3 ( loại ) | -5 ( loại ) |
x | loại | loại | loại | loại | 0 | loại | loại | loại |
Bình phương 2 vế là xong rồi