\(\sqrt{4x^2-15x+20}=4x-10+7\sqrt{x-1}\)
giúp t với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: x \(\ge\)-4
Ta có: \(x^2+\sqrt{x+4}+\sqrt{x+1}=x+27\)
<=> \(x^2-x-27+\sqrt{x+4}+\sqrt{x+11}=0\)
<=> \(x^2-x-20+\sqrt{x+4}-3+\sqrt{x+11}-4=0\)
<=> \(\left(x-5\right)\left(x+4\right)+\frac{x+4-9}{\sqrt{x+4}+3}+\frac{x+11-16}{\sqrt{x+4}+4}=0\)
<=> \(\left(x-5\right)\left(x+4\right)+\frac{x-5}{\sqrt{x+4}+3}+\frac{x-5}{\sqrt{x+4}+4}=0\)
<=> \(\left(x-5\right)\left(x+4+\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+11}+4}\right)=0\)
<=> \(x=5\)
(vì x \(\ge\)-4 => \(x+4\ge0\); \(\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}>0\); \(\frac{1}{\sqrt{x+11}+4}>0\)
=> \(x+4+\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+11}+4}>0\))
Đk: \(-2\le x\le3\)
Ta có: \(\sqrt{x+2}-\sqrt{3-x}=x^2-6x+9\)
<=> \(\sqrt{x+2}-2-\sqrt{3-x}+1-x^2+6x-8=0\)
<=> \(\frac{x+2-4}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{3-x-1}{\sqrt{3-x}+1}-\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
<=> \(\frac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{x-2}{\sqrt{3-x}+1}-\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
<=> \(\left(x-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4=0\left(1\right)\end{cases}}\)
Vì \(-2\le x\le3\)
Do đó: \(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}>0\); \(\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}>0\); 4 - x > 0
=> \(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4>0\)
=> pt (1) vô nghiệm
Vậy S = {2}
a. ta có
\(A=\frac{\sqrt{20}-3\sqrt{4}}{\sqrt{14-6\sqrt{5}}}-\frac{\sqrt{20}-\sqrt{28}}{\sqrt{12-2\sqrt{35}}}\)\(\left(\text{ Nhân cả tử và mẫu với }\sqrt{2}\right)\)
\(=\frac{2\sqrt{5}-6}{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}}-\frac{2\sqrt{5}-2\sqrt{7}}{\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2}}=\frac{2\sqrt{5}-6}{3-\sqrt{5}}-\frac{2\sqrt{5}-2\sqrt{7}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
\(=-2+2=0\)
b. \(A=\sqrt{\frac{\left(9-4\sqrt{3}\right)\left(6-\sqrt{3}\right)}{36-3}}-\sqrt{\frac{\left(3+4\sqrt{3}\right)\left(5\sqrt{3}+6\right)}{25\times3-36}}\)
\(A=\sqrt{\frac{66-33\sqrt{3}}{33}}-\sqrt{\frac{78+39\sqrt{3}}{39}}=\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
ta có A<0 và \(A^2=2-\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+2+\sqrt{3}=2\)
Vậy \(A=-\sqrt{2}\)
ĐKXĐ : \(-2\le x\le1\)
Ta có : \(\sqrt{1-x}-\sqrt{2+x}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=1+\sqrt{2+x}\)
\(\Leftrightarrow1-x=1+2+x+2\sqrt{2+x}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2+x}=-2x-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2+x}=-\left(x+1\right)\left(x\le-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2+x=x+1\)
\(\Leftrightarrow0x=1\)(Vô lí)
Vậy PT vô nghiệm
a. ĐKXĐ: \(-2\le x\le1\)
ta có :\(\sqrt{1-x}=1+\sqrt{2+x}\Leftrightarrow1-x=1+2\sqrt{2+x}+2+x\)
\(\Leftrightarrow-2-2x=2\sqrt{2+x}\Leftrightarrow-1-x=\sqrt{2+x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le-1\\x^2+2x+1=x+2\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}}\)
b.ĐKXĐ: \(-4\le x\le1\)ta có :
\(\sqrt{1-x}+\sqrt{4+x}=3\Leftrightarrow1-x+2\sqrt{1-x}\sqrt{4+x}+4+x=9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}.\sqrt{4+x}=2\Leftrightarrow4-3x-x^2=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có :
\(\left(\sqrt{1+x^2}+\sqrt{2x}\right)^2\le2\left(1+x^2+2x\right)=2\left(x+1\right)^2\text{ nên }\sqrt{1+x^2}+\sqrt{2x}\le\sqrt{2}\left(x+1\right)\)
tương tự ta có : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{1+y^2}+\sqrt{2y}\le\sqrt{2}\left(y+1\right)\\\sqrt{1+z^2}+\sqrt{2z}\le\sqrt{2}\left(z+1\right)\end{cases}}\)
Nên \(A\le\sqrt{2}\left(x+y+z+3\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)\left(2-\sqrt{2}\right)\)
\(\le6\sqrt{2}+\left(2-\sqrt{2}\right)\sqrt{3\left(x+y+z\right)}\le6\sqrt{2}+\left(2-\sqrt{2}\right).3=6+3\sqrt{2}\)
dấu bằng xảy ra khi x=y=z=1
a. ta có
\(x^2+2x-1+4x+2=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right)\left[\sqrt{x^2+2x+3}-2\right]\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right).\frac{x^2+2x-1}{\sqrt{x^2+2x+3}+2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}+2=2x+1\\x^2+2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\\x=-1\pm\sqrt{2}\end{cases}}}\)
với \(\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x^2+2x+3=4x^2-4x+1\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{15}}{3}}\)
b.\(3\sqrt{x-2}-\sqrt{x+6}=2x-6\Leftrightarrow\frac{8\left(x-3\right)}{3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}}=2\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\end{cases}}\)
với \(3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\Leftrightarrow10x-12+6\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+6\right)}=16\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+4x-12}=14-5x\) xét điều kiện rồi bình phương thôi bạn nhé
tham khảo
Xét tứ giác MNEQ có
ˆM=900M^=900(gt)
ˆQ=900Q^=900(gt)
ˆNEQ=900NEQ^=900(NE⊥QP)
Do đó: MNEQ là hình chữ nhật(dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật)
2) Ta có: QE=MN(hai cạnh đối của hình chữ nhật MNEQ)
mà MN=16cm(gt)
nên QE=16cm
Ta có: QE+EP=QP(E nằm giữa Q và P)
hay EP=QP-QE=24-16=8cm
Áp dụng định lí Pytago vào ΔNEP vuông tại E, ta được:
NP2=NE2+EP2NP2=NE2+EP2
⇔NE2=NP2−EP2=172−82=289−64=225⇔NE2=NP2−EP2=172−82=289−64=225
hay NE=√225=15cmNE=225=15cm
mà NE=MQ(hai cạnh đối của hình chữ nhật MNEQ)
nên MQ=15cm
Vậy: QE=16cm; EP=8cm; MQ=15cm
3) Ta có: MNEQ là hình chữ nhật(gt)
⇔SMNEQ=MN⋅EN=16⋅15=240cm2⇔SMNEQ=MN⋅EN=16⋅15=240cm2
Ta có: MNPQ là hình thang vuông có hai đáy là MN và QP(gt)
⇔SMNPQ=MN+PQ2⋅MQ=16+242⋅15=402⋅15=20⋅15=300cm2
ĐK: \(x\ge1\).
Đặt \(\sqrt{x-1}=a,2x-5=b\).
Phương trình ban đầu tương đương với:
\(\sqrt{b^2+5a^2}=2b+7a\)
\(\Rightarrow b^2+5a^2=4b^2+49a^2+28ab\)
\(\Leftrightarrow\left(2a+b\right)\left(22a+3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a=-b\\22a=-3b\end{cases}}\)
Với \(2a=-b\Rightarrow2\sqrt{x-1}=5-2x\)
\(\Rightarrow4\left(x-1\right)=25-20x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3-\frac{\sqrt{7}}{2}\\x=3+\frac{\sqrt{7}}{2}\end{cases}}\)
Thử lại chỉ có \(x=3-\frac{\sqrt{7}}{2}\)thỏa mãn.
Với \(22a=-3b\Rightarrow22\sqrt{x-1}=-3\left(2x-5\right)\)
\(\Rightarrow484\left(x-1\right)=9\left(2x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{83}{9}\pm\frac{55\sqrt{7}}{18}\)
Thử lại đều không thỏa mãn.