Rút gọn :
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C H P Q S R M
a) \(MH=AH-AM=h-x\)
Theo định lí Thales \(\frac{PQ}{BC}=\frac{AM}{AH}\) hay \(\frac{PQ}{a}=\frac{x}{h}\Rightarrow PQ=\frac{ax}{h}\)
Vậy \(S_{PQRS}=PQ.MH=\left(h-x\right).\frac{ax}{h}\)
b) Đặt \(f\left(x\right)=S_{PQRS}=\frac{\left(h-x\right)ax}{h}=-\frac{a}{h}x^2+ax\)
Suy ra \(maxS_{PQRS}=maxf\left(x\right)=f\left(\frac{h}{2}\right)=-\frac{a}{h}.\frac{h^2}{4}+\frac{ah}{2}=\frac{ah}{4}\)(không đổi)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(M\) là trung điểm của \(AH.\)
9, Để căn thức trên có nghĩa khi \(1-x^2\ge0\Leftrightarrow-1\le x\le1\)
10, Để căn thức trên có nghĩa khi \(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{x+3}\ge0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow x< -3;x\ge2\)
Xét \(2-\sqrt{10}=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right);3-\sqrt{15}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\)
mà \(\sqrt{2}< \sqrt{3}\)
Vậy \(2-\sqrt{10}< 3-\sqrt{15}\)
A B C D' E F P I I I 1 2 G
Gọi \(D'\) là điểm liên hợp đẳng giác với \(A\) trong \(\Delta II_1I_2\), \(IB\) giao \(DE\) tại \(G\)
Ta có \(\widehat{BGD}=\widehat{CDE}-\widehat{DBG}=90^0-\widehat{\frac{1}{2}ACB}-\frac{1}{2}\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\widehat{BAC}=\widehat{IAE}\)
Suy ra \(\left(A,F,I,E,G\right)_{cyc}\) hay \(\widehat{IGA}=90^0\)
Vì \(\widehat{D'I_1I_2}=\widehat{GI_1A}\) và \(\widehat{I_1D'I_2}=180^0-\widehat{II_1A}-\widehat{II_2A}=180^0-\left(\widehat{BIC}-\frac{1}{2}\widehat{BAC}\right)=90^0\)
nên \(\Delta I_1GA~\Delta I_1D'I_2\), dẫn đến \(\Delta I_1D'G~\Delta I_1I_2A\)
Suy ra \(\widehat{I_1GD'}=\widehat{I_1AI_2}=\widehat{IAE}=180^0-\widehat{IGE}\), do đó \(\overline{E,G,D'}\) hay \(D'\in DE\)
Tương tự ta có \(D'\in DF\). Từ đó \(D\equiv D'\), suy ra \(\widehat{I_1DI_2}=\widehat{I_1D'I_2}=90^0=\widehat{I_1PI_2}\)
Vậy \(\left(I_1,I_2,P,D\right)_{cyc}.\)
a) Vì M,D,C thuộc đường tròn đường kính MC
=> góc MDC = 90 độ
Lại có AB vuông góc với AC => góc BAC = 90 độ
Xét tứ giác ABCD có: \(\widehat{BAC}=\widehat{BDC}\left(=90^0\right)\)
Mà 2 đỉnh A,D cùng nhìn cạnh BC dưới 1 góc vuông
=> ABCD nội tiếp
=> A,B,C,D thuộc 1 đường tròn
b) Xét tam giác ABC có: O là trugn điểm của BC, M là trung điểm của AC
=> OM là đường trung bình của tam giác ABC
\(\Rightarrow OM//AB\)
Mà \(AB\perp AC\)
\(\Rightarrow OM\perp AC\)
Xét đường tròn đường kính MC có OM vuông góc với MC ( cmt)
=> OM là tiếp tuyến của đường tròn đường kính MC
c) Vì M,N,C thuộc đường tròn đường kính MC
=> góc MNC = 90 độ
\(\Rightarrow MN\perp NC\)(1)
Xét tam giác BEC có:
\(\hept{\begin{cases}CA\perp BE\\BD\perp EC\end{cases}}\) và CA cắt BD tại M
=> M là trực tâm của tam giác BEC
=> \(EM\perp BC\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => E,M,N thẳng hàng ( đpcm )
Xét tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
Áp dụng định lí Pytago cho tam giác ABC vuông tại A
\(BC^2=AB^2+AC^2=4+25=29\Rightarrow BC=\sqrt{29}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(AH.BC=AB.AC\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{10}{\sqrt{29}}=\frac{10\sqrt{29}}{29}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(AB^2=BH.BC\Rightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{4}{\sqrt{29}}=\frac{4\sqrt{29}}{29}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(AC^2=CH.BC\Rightarrow CH=\frac{AC^2}{BC}=\frac{25}{\sqrt{29}}=\frac{25\sqrt{29}}{29}\)cm
a) Giả sử \(\sqrt{7}\)là số hữu tỉ.
\(\Rightarrow\sqrt{7}=\frac{a}{b}\left(a,b\inℤ;\left(a;b\right)=1\right)\)
\(\Rightarrow a=\sqrt{7}b\)
\(\Rightarrow a^2=7b^2\)
\(\Rightarrow a^2⋮7\)
\(\Rightarrow a⋮7\)(do 7 là số nguyên tố)
\(\Rightarrow a=7k\left(k\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow7b^2=49k^2\)
\(\Rightarrow b^2=7k^2\)
\(\Rightarrow b^2⋮7\)
\(\Rightarrow b⋮7\)(do 7 là số nguyên tố)
\(\Rightarrow a;b\in B\left(7\right)\)
\(\Rightarrow\)Mẫu thuẫn với (a;b)=1
\(\Rightarrow\)Điều giả sử là sai
\(\Rightarrow\sqrt{7}\)là số vô tỉ
Giúp tớ với huhu
\(3\sqrt{\frac{2}{3}}-\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}\)
\(\sqrt{9.\frac{2}{3}}-\left|2-\sqrt{6}\right|\)
\(\sqrt{6}-\sqrt{6}+2\)
\(=2\)
\(b,-\sqrt{8-4\sqrt{3}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{16-8\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{3}+2^2}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{\left(2\sqrt{3}-2\right)^2}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\left(2\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{6}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{2-6-1}{2+\sqrt{6}}=\frac{-5}{2+\sqrt{6}}\)