Cho các số thực dương a,b. Chứng minh rằng\(\frac{2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le\sqrt{\sqrt{ab}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng bdt cô si ta có:
x/yz+y/xz>=1/z
y/xz+z/xy>=1/x
z/xy+x/yz>=1/y
suy ra 2(x/yz+y/xz+z/xy)>=2(1/z+1/x+1/y)
lại có: 1/x+1/y>=4/x+y, 1/y+1/z>=4/y+z,1/z+1/x>=4/z+x
suy ra 2(1/z+1/x+1/y)>=4/x+y+4/y+z+4/z+x (từ công thức 1/a+1/b>=4/a+b, bạn biến đổi tương đương là ra)
suy ra 2(x/yz+y/xz+z/xy)>=4/x+y+4/y+z+4/z+x(1)
ta có: 2x2+2y2>=(x+y)2 (bạn biến đổi tương đương là ra công thức này)
x2+y2/2>=(x+y)2/4
tương tự: y2+z2/2>=(y+z)2/4, z2+x2/2>=(x+z)2/4
suy ra x2+y2+z2>=(x+y)2/4+(y+z)2/4+(x+z)2/4 (2)
cộng (1),(2) ta có:
x2+y2+z2+ 2(x/yz+y/xz+z/xy)>=(x+y)2/4+(y+z)2/4+(x+z)2/4+4/x+y+4/y+z+4/z+x
x2+y2+z2+ 2(x/yz+y/xz+z/xy)>=((x+y)2/4+4/x+y)+((z+y)2/4+4/z+y)+((x+z)2/4+4/x+z)
ta có:(x+y)2/4+4/x+y=(x+y)2/4-2(a+b)/2+1 +a+b+4/a+b-1=(x+y/2-1)2+a+b+4/a+b-1>=0+\(2\sqrt{\frac{\left(a+b\right)4}{\left(a+b\right)}}-1=3\)
suy ra (x+y)2/4+4/x+y>=3
tương tự (z+y)2/4+4/z+y>=3, (x+z)2/4+4/x+z>=3
suy ra x2+y2+z2+ 2(x/yz+y/xz+z/xy)>=3+3+3=9
suy ra x2/2+y2/2+z2/2+ x/yz+y/xz+z/xy>=9/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì AP,AQ là tiếp tuyến của (O)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}OP\perp AP\\OQ\perp AQ\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{OPA}=90^0\\\widehat{OQA}=90^0\end{cases}}}\)
Xét tứ giác APOQ có:
\(\widehat{OPA}+\widehat{OQA}=180^0\)
Mà 2 góc này ở vị trí đối nhau trong tứ giác APOQ
=> APOQ nội tiếp
=> A,P,O,Q cùng thuộc 1 đường tròn
b) Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác APO vuông tại P ta được:
\(AP^2+OP^2=OA^2\)
\(\Rightarrow AP=\sqrt{OA^2-OP^2}=\sqrt{5^2-3^2}=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\tan15^o=\tan\left(45^o-30^o\right)\)
\(=\frac{\tan45^o-\tan30^o}{1+\tan45^o.\tan30^o}\)
\(=\frac{1-\frac{\sqrt{3}}{3}}{1+1.\frac{\sqrt{3}}{3}}\)
\(=\frac{1-\frac{\sqrt{3}}{3}}{1+\frac{\sqrt{3}}{3}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(2^a=x;2^b=y;2^c=z\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}8^a=x^3;8^b=y^3;8^c=z^3\\xyz=2^{a+b+c}=1\end{cases}}\)
Ta có: \(x^3+1+1\ge3\sqrt[3]{1.1.x^3}=3x\)
CMTT \(y^3+1+1\ge3y\);\(z^3+1+1\ge3z\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3\ge3\left(x+y+z-2\right)\)
\(\ge x+y+z+2\left(x+y+z-3\right)\)
\(\ge x+y+z+2\left(3\sqrt[3]{xyz}-3\right)\)
\(\ge x+y+z\)( vì xyz =1)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số học sinh lúc đầu của nhóm đó là \(x\)(học sinh) \(x\inℕ^∗\).
Mỗi bạn lúc đầu trồng số cây là: \(\frac{120}{x}\)(cây)
Số học sinh lúc sau là: \(x+3\)(học sinh)
Mỗi bạn trồng số cây là: \(\frac{120}{x}-2\)(cây).
Ta có phương trình: \(\left(x+3\right)\left(\frac{120}{x}-2\right)=120\)
\(\Rightarrow120x+360-2x^2-6x=120x\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-6x+360=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\left(tm\right)\\x=-15\left(l\right)\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét bđt sau \(\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2=a+b+2\sqrt{ab}\ge\left(\sqrt{a+b}\right)^2\)
\(2\sqrt{ab}\ge0\)( luôn đúng)
\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\ge\sqrt{a+b}\)
\(a,A=\sqrt{x-2}+\sqrt{6-x}\)
\(A=\sqrt{x-2}+\sqrt{6-x}\ge\sqrt{x-2+6-x}=\sqrt{4}=2\)
dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=6\end{cases}}\)
\(< =>MIN:A=2\)
áp dụng bđt bunhia cốp - xki với bộ số \(\left(\sqrt{x-2};\sqrt{6-x}\right);\left(1;1\right)\)
\(A^2=\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{6-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-2+6-x\right)\)
\(A^2\le2.4\)
\(A\le2\sqrt{2}\)
dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\frac{\sqrt{x-2}}{1}=\frac{\sqrt{6-x}}{1}\)
\(\sqrt{x-2}=\sqrt{6-x}\)
\(x=4\)
\(MAX:A=2\sqrt{2}\)
Áp dụng bđt Cô-si ta có:
\(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}}=\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\ge2\sqrt{\frac{1}{\sqrt{ab}}}=\frac{2}{\sqrt{\sqrt{ab}}}\)
\(\Rightarrow\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le\frac{\sqrt{\sqrt{ab}}}{2}\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le2\frac{\sqrt{\sqrt{ab}}}{2}\)'
\(\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le\sqrt{\sqrt{ab}}\)
Dấu '=' xảy ra <=> a=b
Thanks bạn rất nhiều