rút gọn biểu thức : \(\frac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}\)\(+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{4}{3-\sqrt{5}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{a^3}+\sqrt{b^3}}{a-b}\)
=\(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left[\left(\sqrt{a}\right)^2-\sqrt{a}.\sqrt{b}+\sqrt{b}^2\right]}{\sqrt{a}^2-\sqrt{b}^2}\)
= \(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
= \(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{a-\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{a-b-a+\sqrt{ab}-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{\sqrt{ab}-2b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{B}{A}=\frac{\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}}{\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}}\)
\(=\frac{\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}}{\frac{2\sqrt{x}-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}}=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x+2}}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}=\frac{-\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}\)
=> Chọn B
\(P=A\cdot B=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\cdot\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\)
=> Chọn D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chỉ gợi ý phương pháp giải thôi nha. Mình làm cho thì bạn hơi thụ động
Bài 8
1. chia cả tử và mẫu cho cosa. góc a nhọn thì bạn sẽ lựa góc phần tư
2. chia cả tử và mẫu cho cos^3 a. sử dụng các công thức lượng giác để đưa về cùng 1 đại lượng. góc a nhọn thì bạn sẽ lựa góc phần tư.
Bài 9
a) 1-(cos^2)a= -cos2a
b) 1 +(sin^2)a+(cos^2)a=2
c) sina(1-cos^2a)=sin^3a
bài 10:
sin^2a+cos^2a=1
=> cos^2=16/25
Vì a nhọn nên cosa dương => cos a=4/5
tana=3/4, cota= 4/3
2) có 1+tan^2x=1/cos^2x
=> cos^2x=1225/1369
x nhọn và tanx >0 nên sin>0 cos>0
=> cosx=35/37
=> sinx = 12/37
3) góc alpha nhọn => sina >0
-> sina = 12/13
tana = 12/5, cota= 5/12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :
\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}-\frac{1}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5}+1-\left(\sqrt{5}-1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{2}{5-1}=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách 1:đá vào tường cách chôc mk đá 3 m là đc
Cách 2:Đá lên trời cao đủ 3m là đc
Cậu bé nên đá quả bóng lên trời cao 3 mét sau đos quả bóng sẽ rớt xuống lại với cậu bé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x+2\sqrt{x}+3=\left(\sqrt{x}+1\right)^2+2\ge3\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)
\(B=\left|2x+1\right|+3\ge3\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(C=\left(\sqrt{x}+10\right)^2\ge100\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{\left(1-\sqrt{2006}\right)^2}\sqrt{2017+2\sqrt{2016}}\)
\(\left|1-\sqrt{2006}\right|\sqrt{\left(\sqrt{2016}+1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{2006}-1\right)\left(\sqrt{2016}+1\right)\)
\(=2016-1=2015\)
\(\sqrt{\left(1-\sqrt{2016}\right)^2}.\sqrt{2017+2\sqrt{2016}}\)
\(=\left(\sqrt{2016}-1\right)\left(\sqrt{1+2\sqrt{2016}+2016}\right)\)
\(=\left(\sqrt{2016}-1\right)\left(\sqrt{\left(\sqrt{2016}+1\right)^2}\right)\)
\(=\left(\sqrt{2016}-1\right)\left(\sqrt{2016}+1\right)=2016-1=2015\)
\(\frac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{4}{3-\sqrt{5}}\)
\(=\frac{3\sqrt{5}+3\sqrt{2}}{3}+\frac{\sqrt{2}+1}{1}-\frac{12+4\sqrt{5}}{4}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1-12-\sqrt{5}=2\sqrt{2}-11\)
sử dụng phương pháp trục căn thức nhé