Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm hạng tử
a) 3yz - z - 3x + yz
b) xy + y - 2x - 2
c) xy + 1 + xy + y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Em nên gõ công thức trực quan để được hỗ trợ tốt nhất nhé
Em nên gõ công thức trực quan để được hỗ trợ tốt nhất nhé
\(x^2+y^2+z^2=xy+3x+2z-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-3x-2z+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}x^2-xy+y^2\right)+\left(z^2-2z+1\right)+3.\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2+\left(z-1\right)^2+3.\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=y\\z=1\\\dfrac{1}{2}x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\z=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(2;1;1\right)\)
=>x^2+y^2+z^2-xy-3y-2z+4=0
=>x^2-xy+1/4y^2+3/4y^2-3y+3+z^2-2z+1=0
=>(x-1/2y)^2+3/4(y-2)^2+(z-1)^2=0
=>(x-1/2y)^2=0 (y-2)^2=0 (z-1)^2=0
=>x=1/2y y=2 z=1
=>x=1,y=2,z=1
(x+1)2 + (x-2)(x+3) -4x
= x2 + 2x + 1 + x2+3x - 2x -6 - 4x
=2 x2 -x - 5
Bài 1:
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1=60t\\x_2=100-40t\end{matrix}\right.\)
Khi 2 xe gặp nhau thì: \(x_1=x_2\)
\(\Leftrightarrow60t=100-40t\)
\(\Leftrightarrow t=1h\)
Vậy 2 xe gặp nhau lúc \(8h+1h=9h\)
Cách A: \(1\cdot60=60km\)
Bài 2:
Ta có: \(t=15s=\dfrac{1}{240}h\)
Ptr chuyển động 2 xe:\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=10t\\x_2=240-v_2t\end{matrix}\right.\)
Hai xe gặp nhau sau 15s \(\Leftrightarrow10\cdot\dfrac{1}{240}=240-\dfrac{1}{240}v_2\)
\(\Rightarrow v_2=57590\left(\dfrac{m}{s}\right)\)
Cách A: \(10\cdot3,6\cdot\dfrac{1}{240}=0,15km\)
Bài 1
Gọi điểm 2 xe gặp nhau là C ta có
\(s_{AC}+s_{CB}=s_{AB}\\ v_1t+v_2t=100\\ 100t=100\\ t=1\left(h\right)\)
Vậy sau 1h 2 xe gặp nhau. Vị trí gặp cách A là
\(s_{AC}=60.1=60\left(km\right)\)
Bài 2) < xem lại đề >
\(\left(1-3x^2\right)^2=\left(5x+2\right)^2\\ =>\left[{}\begin{matrix}1-3x^2=5x+2\\1-3x^2=-\left(5x+2\right)\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}3x^2+5x+1=0\\3x^2-5x-3=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5\pm\sqrt{13}}{6}\\x=\dfrac{5\pm\sqrt{61}}{6}\end{matrix}\right.\\ =>S=\left\{\dfrac{-5+\sqrt{13}}{6};\dfrac{-5-\sqrt{13}}{6};\dfrac{5+\sqrt{61}}{6};\dfrac{5-\sqrt{61}}{6}\right\}\)