Tìm tổng các ước số dương của số 1092
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
\(x^2-y^2-4x+6y-5\)
\(=x^2-y^2-4x+6y+4-9\)(Ta tách 5 thành +4 - 9 vì cả 4 lẫn 9 sẽ đều cần dùng cho hằng đẳng thức)
\(=x^2-4x+4-y^2+6y-9\)(Đổi chỗ)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2-6y+9\right)\)(Cho vào trong ngoặc mà trước ngoặc có dấu trừ thì ta phải đổi hết tất cả các dấu trong ngoặc)
\(=\left(x^2-2.2x+2^2\right)-\left(y^2-2.3y+3^2\right)\)(Thầy hằng đẳng thức chưa)
\(=\left(x-2\right)^2-\left(y-3\right)^2\)(Áp dụng hằng đẳng thức \(A^2-2AB+B^2=\left(A-B\right)^2\))
\(=\left(x-2+y-3\right)\left[x-2-\left(y-3\right)\right]\)(Tiếp tục là một hằng đẳng thức \(A^2-B^2=\left(A+B\right)\left(A-B\right)\))
\(=\left(x-2+y-3\right)\left(x-2-y+3\right)\)(Đổi dấu thôi)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x-y+1\right)\)(Rút gọn thôi)
Vậy \(x^2-y^2-4x+6y-5=\left(x+y-5\right)\left(x-y+1\right)\)
phan h da thuc thanh nhan tu x2-y2-4x+6y-5
x^2 -y^2 -4*x+6*y-5
= -(y-x-1)*(y+x-5)
\(x^2-6x+1=0\)
Ta thấy \(x=0\)không thỏa mãn phương trình trên.
Với \(x\ne0\)ta chia cả hai vế cho \(x\)ta được:
\(x-6+\frac{1}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=6\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=6^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+2=36\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=34\)
ko biết cóa đúng ko:
Đáp án:
(x+9)(x−5)(x+9)(x−5)
Giải thích các bước giải:
x2+4x−45x2+4x−45
=x2+9x−5x−45=x2+9x−5x−45
=x(x+9)−5(x+9)=x(x+9)−5(x+9)
=(x+9)(x−5)
Bài 1:
\(4x^3-12x^2+4x=4x.\left(x^2-3x+1\right)\)
\(5x^4y-20x^3y-15x^2y=5x^2y.\left(x^2-4x-3\right)\)
\(7x.\left(x+4\right)-14.\left(x+4\right)=\left(x+4\right).\left(7x-14\right)=7.\left(x+4\right).\left(x-2\right)\)
\(2x.\left(x-7\right)+10.\left(7-x\right)=2x.\left(x-7\right)-10.\left(x-7\right)=\left(x-7\right).\left(2x-10\right)=2.\left(x-7\right).\left(x-5\right)\)
Bài 3:
\(x^2-5x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
\(x.\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
\(x^2-5x+4=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right).\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}\)
\(f\left(x\right)=x^3+ax+b\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x+1\)dư \(7\)nên \(f\left(-1\right)=7\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x-3\)dư \(5\)nên \(f\left(3\right)=5\)
\(\hept{\begin{cases}-1-a+b=7\\27+3a+b=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-\frac{15}{2}\\b=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Tổng không phải số ước nha