Tính
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Ta có:
\(2x-\left(5^3-1\right)\left(5^3-2\right)\left(5^3-3\right)...\left(5^3-2023\right)=x-2024\)
Dễ thấy
\(\left(5^3-1\right)\left(5^3-2\right)\left(5^3-3\right)...\left(5^3-2023\right)=0\) vì chứa thừa số \(5^3-125=0\)
Phương trình ban đầu có dạng:
\(2x-0=x-2024\\ \Leftrightarrow2x-x=-2024\\ \Rightarrow x=-2024\)
b
Ta có:
\(\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}+\dfrac{1}{x+17}=\dfrac{1}{5}\\ đk.x\ne-2;-3;-5;-10;-17\\ \)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)-\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{\left(x+10\right)-\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{\left(x+17\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}+\dfrac{1}{x+17}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+10}+\dfrac{1}{x+10}-\dfrac{1}{x+17}+\dfrac{1}{x+17}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x+2=5\Rightarrow x=7\)
Đs....
Biến đối biểu thức.
\(A=\dfrac{3x+2}{x-3};đk.x\ne3\\ =\dfrac{3\left(x-3\right)+11}{x-3}=3+\dfrac{11}{x-3}\)
\(B=\dfrac{x^2-3x-7}{x+3};đk.x\ne-3\\ =\dfrac{x^2+3x-\left(6x+18\right)+11}{x+3}\\ =\dfrac{x\left(x+3\right)-6\left(x+3\right)+11}{x+3}\\ =x-6+\dfrac{11}{x+3}\)
a. Thay x = 1 vào A, tính ra ta có : A =-5/2; giá trị x khác thay vào tính bình thường.
b
A là số nguyên khi \(\dfrac{11}{x-3}\) là số nguyên
suy ra \(\left[{}\begin{matrix}x-3=\mp1\\x-3=\mp11\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\\x=14\\x=-8\end{matrix}\right.\)
b.
B nguyên khi \(\dfrac{11}{x+3}\) là số nguyên
Suy ra \(\left[{}\begin{matrix}x+3=\mp1\\x+3=\mp11\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-4\\x=8\\x=-14\end{matrix}\right.\)
c.
Dựa vào câu a và b ta thấy không tồn tại số nguyên x để A và B cùng là số nguyên
cho y rồi bảo tìm x đề vớ vẩn quá em
nếu tìm y thì làm như này :
a, 2y2 - 4y > 0
⇔ 2y( y -2 ) > 0
\(\left\{{}\begin{matrix}y< 0\\y-2< 0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}y>0\\y-2>0\end{matrix}\right.\)
⇔ y< 0 hoặc y > 2
b, 5(3y +1)(4y -3) >0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}3y+1< 0\\4y-3< 0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}3y+1>0\\4y-3>0\end{matrix}\right.\)
⇔ y < -1/3 hoặc y > 3/4
\(=\dfrac{2}{1}+\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{2.6+3.3+4.2}{6}=\dfrac{12+9+8}{6}=\dfrac{29}{6}\)
=1/2+1/6+1/12=6/12+2/12+1/12=9/12=3/4 đơn giản mà nhân vô xong quy đồng là đ/c