Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo mình thì dùng phương pháp đưa về phương trình ước số sẽ dễ hơn đó bạn.
\(x^4=xy+2\) \(\Leftrightarrow x^4-xy=2\) \(\Leftrightarrow x\left(x^3-y\right)=2\)
Ta lập bảng
\(x\) | 1 | 2 | -1 | -2 |
\(x^3-y\) | 2 | 1 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 7 | 1 | -7 |
Do đó ta tìm được các cặp nghiệm nguyên của pt đã cho là \(\left(1;-1\right);\left(2;7\right);\left(-1;1\right);\left(-2;-7\right)\)
Hoặc dùng phương pháp rút ẩn nọ theo ẩn kia:
\(x^4=xy+2\Rightarrow y=\dfrac{x^4-2}{x}=x^3-\dfrac{2}{x}\) \(\left(x\ne0\right)\). Do \(y\inℤ\) và \(x^3\inℤ\) nên \(\dfrac{2}{x}\inℤ\) hay \(2⋮x\). Từ đó \(x\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\). Từ đó thay vào \(y=x^3-\dfrac{2}{x}\) để tìm \(y\).
Chứ còn dùng pp kẹp thì hơi khó, để mình suy nghĩ chút :))
x4 = xy + 2
⇔ x4 - xy = 2
⇔ x(x3 - y) = 2
th1 \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x^3-y=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=7\end{matrix}\right.\)
th2 \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x^3-y=2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
th3 \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x^3-y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-7\end{matrix}\right.\)
th4 \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x^3-y=-2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(x^2+10x+25\)
\(=x^2+2.5x+5^2\)
\(=\left(x+5\right)^2\)
\(x^2-6x+9\)
\(=x^2-2.3x+3^2\)
\(=\left(x-3\right)^2\)
A = 4x2 - 12 xy + 9y2
A = (2x)2 - 2.2x.3y + (3y)2
A = (2x - 3y)2
A(1/2;2/3) = (2. \(\dfrac{1}{2}\) - 3.\(\dfrac{2}{3}\))2 = (1-2)2 =(-12) = 1
Đây là các hẳng đẳng thức đáng nhớ. Mình chỉ cần biến đổi về dạng hằng đẳng thức rồi áp dụng.
\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\\ \left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=4x^2-1\\ 125x^3-15y+75y^2-1=\left(5x\right)^3-3.1^2.5y+3.1.\left(5y\right)^2-1^3=\left(5y-1\right)^3\)
Các bài khác tương tự
(x-3)(x+3)= x2-32