Giải các bất phương trình
a) $x^2-3x+1>2(x-1)-x(3-x)$;
b) $(x-1)^2+x^2 \le (x+1)^2+(x+2)^2$;
c) $(x^2+1)(x-6) \le (x-2)^3$.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(\dfrac{1}{3}\ne\dfrac{2}{2}\)
nên hệ luôn có nghiệm duy nhất
\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=7\\3x+2y=2m+1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x+2y-x-2y=2m+1-7\\x+2y=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=2m-6\\2y=7-x\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=m-3\\2y=7-m+3=-m+10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=m-3\\y=-0,5m+5\end{matrix}\right.\)
x+2=y
=>-0,5m+5=m-3+2=m-1
=>-1,5m=-6
=>m=4
a: \(\dfrac{3x+5}{2}-x>=1+\dfrac{x+2}{3}\)
=>\(\dfrac{3x+5-2x}{2}>=\dfrac{3+x+2}{3}\)
=>\(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{x+5}{3}>=0\)
=>\(\dfrac{3\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)}{6}>=0\)
=>\(\dfrac{x+5}{6}>=0\)
=>x+5>=0
=>x>=-5
b: \(\dfrac{x-2}{3}-x-2< =\dfrac{x-17}{2}\)
=>\(\dfrac{2\left(x-2\right)}{6}+\dfrac{6\left(-x-2\right)}{6}< =\dfrac{3\left(x-17\right)}{6}\)
=>\(2\left(x-2\right)+6\left(-x-2\right)< =3\left(x-17\right)\)
=>\(2x-4-6x-12< =3x-51\)
=>-4x-16<=3x-51
=>-7x<=-35
=>x>=5
c: \(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{x-4}{4}< =\dfrac{3x+1}{6}-\dfrac{x-4}{12}\)
=>\(\dfrac{4\left(2x+1\right)-3\left(x-4\right)}{12}< =\dfrac{2\left(3x+1\right)-x+4}{12}\)
=>4(2x+1)-3(x-4)<=2(3x+1)-x+4
=>8x+4-3x+12<=6x+2-x+4
=>5x+16<=5x+6
=>16<=6(sai)
Vậy: BPT vô nghiệm
a: \(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{20}+1>\dfrac{3x+52}{10}\)
=>\(\dfrac{6x+3}{20}+\dfrac{20}{20}>\dfrac{6x+104}{20}\)
=>6x+23>6x+104
=>23>104(sai)
vậy: \(x\in\varnothing\)
b: \(\dfrac{4x-1}{2}+\dfrac{6x-19}{6}< =\dfrac{9x-11}{3}\)
=>\(\dfrac{3\left(4x-1\right)+6x-19}{6}< =\dfrac{2\left(9x-11\right)}{6}\)
=>12x-3+6x-19<=18x-22
=>-22<=-22(luôn đúng)
Vậy: \(x\in R\)
ΔABC vuông tại A
=>\(AB^2+AC^2=BC^2\)
=>\(AC^2=12^2-5^2=144-25=119\)
=>\(AC=\sqrt{119}\left(cm\right)\)
a: Xét ΔABC vuông tại A có AH là đường cao
nên \(\left\{{}\begin{matrix}AB^2=BH\cdot BC\\AC^2=CH\cdot BC\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}BH=\dfrac{5^2}{12}=\dfrac{25}{12}\left(cm\right)\\CH=\dfrac{119}{12}\left(cm\right)\end{matrix}\right.\)
b: Xét ΔABC vuông tại A có AH là đường cao
nên \(AH^2=HB\cdot HC=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{119}{12}=\dfrac{25}{144}\cdot119\)
=>\(AH=\sqrt{119}\cdot\sqrt{\dfrac{25}{144}}=\dfrac{5}{12}\cdot\sqrt{119}\left(cm\right)\)
Gọi số cần tìm có dạng là \(\overline{ab}\)
Chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6 đơn vị nên a-b=6
Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì tổng của số mới và số cũ là 132 nên \(\overline{ab}+\overline{ba}=132\)
=>10a+b+10b+a=132
=>11a+11b=132
=>a+b=12
mà a-b=6
nên \(a=\dfrac{12+6}{2}=9;b=12-9=3\)
Vậy: Số cần tìm là 93
4.
a.
Áp dụng đẳng thức: \(sin^2\alpha+cos^2\alpha=1\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+cos^2\alpha=1\)
\(\Rightarrow cos^2\alpha=1-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{8}{9}\)
\(\Rightarrow cos\alpha=\dfrac{2\sqrt{2}}{3}\) (do \(\alpha\) nhọn nên \(cos\alpha>0\))
\(tan\alpha=\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}=\dfrac{1}{3}:\dfrac{2\sqrt{2}}{3}=\dfrac{\sqrt{2}}{4}\)
b.
\(P=sin^21^0+sin^289^0+sin^22^0+sin^288^0+...+sin^244^0+sin^246^0+sin^245^0+sin^290^0\)
\(=sin^21^0+sin^2\left(90^0-1^0\right)+sin^22^0+sin^2\left(90^0-2^0\right)+...+sin^244^0+sin^2\left(90^0-44^0\right)+\left(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\right)^2+1^2\)
\(=sin^21^0+cos^21^0+sin^22^0+cos^22^0+...+sin^244^0+cos^244^0+\dfrac{3}{2}\)
\(=1+1+...+1+\dfrac{3}{2}\) (có 44 số 1)
\(=44+\dfrac{3}{2}=\dfrac{91}{2}\)
c.
\(\dfrac{1-tan\alpha}{1+tan\alpha}=\dfrac{1-\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}}{1+\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}}=\dfrac{\dfrac{cos\alpha-sin\alpha}{cos\alpha}}{\dfrac{cos\alpha+sin\alpha}{cos\alpha}}=\dfrac{cos\alpha-sin\alpha}{cos\alpha+sin\alpha}\)
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{4}\)
- Với \(-\dfrac{1}{4}\le x\le0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^4< \dfrac{1}{4^4}< 1\\\sqrt[4]{4x+1}\ge0\Rightarrow4\sqrt[4]{4x+1}+1\ge1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^4< 4\sqrt[4]{4x+1}+1\) nên pt vô nghiệm
- Với \(x>0\):
Đặt \(\sqrt[4]{4x+1}=a>0\Rightarrow4x+1=a^4\)
Ta được hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^4=4a+1\\a^4=4x+1\end{matrix}\right.\)
Trừ vế cho vế:
\(\Rightarrow x^4-a^4=4\left(a-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)\left(x^2+a^2\right)+4\left(x-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left[\left(x+a\right)\left(x^2+a^2\right)+4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x=a\) (do \(\left(x+a\right)\left(x^2+a^2\right)+4>0\) với \(a;x>0\))
\(\Leftrightarrow x=\sqrt[4]{4x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^4=4x+1\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(2x^2+4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2-2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=\sqrt{2}\left(x+1\right)\) (do \(x>0\) nên chỉ có TH này xảy ra khi khai căn)
\(\Leftrightarrow x^2-\sqrt{2}x+1-\sqrt{2}=0\)
Pt bậc 2 bình thường, em có thể tính delta và giải theo công thức nghiệm
a: \(x^2-3x+1>2\left(x-1\right)-x\left(3-x\right)\)
=>\(x^2-3x+1>2x-2-3x+x^2\)
=>-3x+1>-x-2
=>-2x>-3
=>\(x< \dfrac{3}{2}\)
b: \(\left(x-1\right)^2+x^2< =\left(x+1\right)^2+\left(x+2\right)^2\)
=>\(x^2-2x+1+x^2< =x^2+2x+1+x^2+4x+4\)
=>-2x+1<=6x+5
=>-7x<=4
=>\(x>=-\dfrac{4}{7}\)
c:
\(\left(x^2+1\right)\left(x-6\right)< =\left(x-2\right)^3\)
=>\(x^3-6x^2+x-6< =x^3-6x^2+12x-8\)
=>x-6<=12x-8
=>-11x<=-8+6=-2
=>\(x>=\dfrac{2}{11}\)