\(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
giải phương trình trên , giúp em với mn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(b,ĐK:x\ge-2\)
\(\sqrt{4x+8}+\frac{1}{3}\sqrt{9x+18}=3\sqrt{\frac{x+2}{4}}+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}=\frac{3}{2}\sqrt{x+2}+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}\sqrt{x+2}=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\frac{2\sqrt{2}}{3}\)
\(\Leftrightarrow x+2=\frac{8}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{9}\left(tm\right)\)
\(b,\sqrt{4x+8}+\frac{1}{3}\sqrt{9x+18}=3\sqrt{\frac{x+2}{4}}+\sqrt{2}\)
\(ĐXKĐ:x\ge-2\)
\(2\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}=3\sqrt{\frac{x+2}{4}}+\sqrt{2}\)
\(\frac{3}{2}\sqrt{x+2}=\sqrt{2}\)
\(\sqrt{x+2}=\frac{2\sqrt{2}}{3}\)
\(x+2=\frac{8}{9}\)
\(x=\frac{-10}{9}\left(TM\right)\)
\(T=\left(\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{x-81}{\sqrt{x}+9}\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(\frac{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{\left(\sqrt{x}-9\right)\left(\sqrt{x}+9\right)}{\sqrt{x}+9}\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\sqrt{x}-9\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-9\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(x-9\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right).\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}\)
\(T=x-\sqrt{x}-6+\sqrt{x}\)
\(T=x-6\)
\(T=\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{\left(\sqrt{x}-9\right)\left(\sqrt{x}+9\right)}{\sqrt{x}+9}\right].\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\sqrt{x}-9\right].\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left[x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-9\right].\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)
\(T=\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\sqrt{x}\)\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}\)
\(T=x-\sqrt{x}+6\)
\(P=\frac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=x-\sqrt{x}-1\)
Ta có: \(\left[\sqrt{3+\sqrt{2}}-\sqrt{3-\sqrt{2}}\right]^2=3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}-2\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{2}\right)}\)
\(=6-2\sqrt{7}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3+\sqrt{2}}-\sqrt{3-\sqrt{2}}=\sqrt{6-2\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{3-\sqrt{2}}+\sqrt{6-2\sqrt{7}}}{\sqrt{3+\sqrt{2}}}=1\)
\(P=x-\sqrt{x}-1=1-\sqrt{1}-1=-1\)
Đặt \(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A=\frac{2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
đk: \(\hept{\begin{cases}x\le-\sqrt{2}\\x\ge\frac{1+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
Ta thấy \(\left(3x^2-5x+1\right)-3\left(x^2-x-1\right)=-2\left(x-2\right)\)
\(x^2-2-\left(x^2-3x+4\right)=3\left(x-2\right)\)
pt tương đương: \(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}=\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x-2\right)}{\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}}=\frac{3\left(x-2\right)}{\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-3x+4}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\frac{2}{\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}}+\frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) (tm) ( Vì \(\frac{2}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}}+\frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}>0\))