Đưa phân số −1,25−1,25 về phân số tối giản và có mẫu dương.
−1,25=−1,25= | |
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3+6x^2+11x+6\)
\(=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6\)
\(=x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
a: \(-\dfrac{15}{21}=\dfrac{-15:3}{21:3}=\dfrac{-5}{7}=\dfrac{-5\cdot11}{7\cdot11}=\dfrac{-55}{77}\)
\(\dfrac{-36}{44}=\dfrac{-36:4}{44:4}=\dfrac{-9}{11}=\dfrac{-9\cdot7}{11\cdot7}=\dfrac{-63}{77}\)
mà -55>-63
nên \(-\dfrac{15}{21}>-\dfrac{36}{44}\)
b: \(-\dfrac{16}{30}=\dfrac{-16:2}{30:2}=\dfrac{-8}{15}=\dfrac{-8\cdot4}{15\cdot4}=\dfrac{-32}{60}\)
\(\dfrac{-35}{84}=\dfrac{-35:7}{84:7}=\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5\cdot5}{12\cdot5}=\dfrac{-25}{60}\)
mà -32<-25
nên \(-\dfrac{16}{30}< -\dfrac{35}{84}\)
c: \(\dfrac{-5}{91}=\dfrac{-5\cdot101}{91\cdot101}=\dfrac{-505}{9191}\)
mà -505<-501
nên \(-\dfrac{5}{91}< -\dfrac{501}{9191}\)
a) Rút gọn:
\(-\dfrac{15}{21}=-\dfrac{15:3}{21:3}=-\dfrac{5}{7}\)
\(-\dfrac{36}{44}=-\dfrac{36:4}{44:4}=-\dfrac{9}{11}\)
Quy đồng(MSC:77)
\(-\dfrac{5}{7}=-\dfrac{5.11}{7.11}=-\dfrac{55}{77}\\ -\dfrac{9}{11}=-\dfrac{9.7}{11.7}=-\dfrac{63}{77}\)
Nhận thấy: \(-\dfrac{55}{77}>-\dfrac{63}{77}\Rightarrow-\dfrac{15}{21}>-\dfrac{36}{44}\)
b) Rút gọn:
\(-\dfrac{16}{30}=-\dfrac{16:2}{30:2}=-\dfrac{8}{15}\\ -\dfrac{35}{84}=-\dfrac{35:7}{84:7}=-\dfrac{5}{12}\)
Quy đồng (MSC:60)
\(-\dfrac{8}{15}=-\dfrac{8.4}{15.4}=-\dfrac{32}{60}\\ -\dfrac{5}{12}=-\dfrac{5.5}{12.5}=-\dfrac{25}{60}\)
Nhận thấy: \(-\dfrac{32}{60}< -\dfrac{25}{60}\Rightarrow-\dfrac{16}{30}< -\dfrac{35}{84}\)
c) \(-\dfrac{5}{91}=-\dfrac{5.101}{91.101}=-\dfrac{505}{9191}< -\dfrac{501}{9191}\)
Mình hướng dẫn bạn cách làm nhé:
Thời gian đi từ A đến B: Quãng đường AB : Vận tốc lúc đi (55)
Thời gian đi về từ B về A: Quãng đường AB : Vận tốc lúc về (60)
Ô tô về A lúc: 5 giờ 15p + Thời gian đi + 45p + Thời gian về
Ta có: \(\widehat{A_1}=\widehat{B_2}\) (theo giả thiết)
Mặt khác:
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{A_1}+\widehat{A_2}=180^o\\\widehat{B_1}+\widehat{B_2}=180^o\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\widehat{A_1}=180^o-\widehat{A_2}\\\widehat{B_2}=180^o-\widehat{B_1}\end{matrix}\right.\) (hai cặp góc kề bù)
Mà \(\widehat{A_1}=\widehat{B_2}\) nên:
\(\widehat{A_2}=\widehat{B_1}\) Vậy nếu 1 đường thẳng cắt 2 đường thẳng mà trong các góc tạo thành có 1 cặp góc so le trong bằng nhau thì các cặp góc so le trong còn lại cũng bằng nhau.
Giả sử \(\widehat{A_1}\) và \(\widehat{B_2}\) là cặp góc so le trong đề bài cho.
Ta có: \(\widehat{A_1}=\widehat{B_2}\) (theo giả thiết)
Mặt khác:
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{A_1}+\widehat{A_2}=180^o\\\widehat{B_1}+\widehat{B_2}=180^o\end{matrix}\right.\)(hai cặp góc kề bù)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\widehat{A_1}=180^o-\widehat{A_2}\\\widehat{B_2}=180^o-\widehat{B_1}\end{matrix}\right.\)
Mà \(\widehat{A_1}=\widehat{B_2}\) nên:
\(\widehat{A_2}=\widehat{B_1}\) hay cặp góc so le trong còn lại bằng nhau
Vậy nếu 1 đường thẳng cắt 2 đường thẳng mà trong các góc tạo thành có 1 cặp góc so le trong bằng nhau thì cặp góc so le trong còn lại cũng bằng nhau.
∆ABC có:
AB = BC (gt)
⇒ ∆ABC cân tại B
⇒ ∠BAC = ∠BCA (1)
Do AC là tia phân giác của ∠BAD (gt)
⇒ ∠DAC = ∠BAC (2)
Từ (1) và (2) ⇒ ∠BCA = ∠DAC
Mà ∠BCA và ∠DAC là hai góc so le trong
⇒ BC // AD
⇒ ABCD là hình thang
a) Do x là số nguyên nên 2x + 1 là số nguyên lẻ
Để phân thức đã cho nhận giá trị nguyên thì 2 ⋮ (2x + 1)
⇒ 2x + 1 ∈ Ư(2) = {-1; 1}
⇒ 2x ∈ {-2; 0}
⇒ x ∈ {-1; 0}
Vậy có 2 giá trị nguyên của x thỏa mãn yêu cầu đề bài
b) Ta có:
Để phân thức đã cho nhận giá trị nguyên thì 11 ⋮ (n + 2)
⇒ n + 2 ∈ Ư(11) = {-11; -1; 1; 11}
⇒ n ∈ {-13; -3; -1; 9}
Vậy có 4 giá trị nguyên của n thỏa mãn yêu cầu đề bài
1. Xét tam giác ABC vuông tại A:
2. Xét tam giác AHC vuông tại H:
3. Từ (1) và (2) suy ra:
4. Gọi I là giao điểm của tia phân giác góc ABC và tia phân giác góc CAH:
5. Xét tam giác ABI:
=> Góc BIA = 90 độ
6. Kết luận:
Vậy, tia phân giác của góc ABC và góc CAH vuông góc với nhau.
\(\dfrac{n^2-2n+5}{n+2}=\dfrac{n^2+2n-4n+5}{n+2}=n-\dfrac{4n-5}{n+2}\)
\(=n-\dfrac{4\left(n+2\right)-13}{n+2}=n-4-\dfrac{13}{n+2}\)
Do n - 4 nguyên => 13/n+2 nguyên
\(n+2\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
n+2 | 1 | -1 | 13 | -13 |
n | -1 | -3 | 11 | -15 |
\(-1,25=-\dfrac{125}{100}=-\dfrac{5}{4}\)