Cho biết z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ 2 và y tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ 3. Khi đó khẳng định nào sau đây là khẳng định đúng?
A. z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ 6
B. z tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ1/6
C. z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ1/6
D. z tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ là 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x và y là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
=> a = xử = -8/5 x 10 = -16
Vì x và y là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
=> a = xy= -8/5 x 10 = -16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(y\) tỉ lệ nghịch với \(x\) theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{-1}{3}\) nên \(y=x:\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow y\cdot\dfrac{-1}{3}=x:\dfrac{-1}{3}\cdot\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow y\cdot\dfrac{-1}{3}=x\)
\(\Rightarrow y:\dfrac{-3}{1}=x\)
Vậy \(x=y:-3\)
Biết y tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{-1}{3}\) thì x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỉ lệ là 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi 2 số cần tìm là a và b
Ta có tỉ số giữa chúng là 2/4
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{4}\)
Và tổng bình phương của chúng là 117 => \(a^2+b^2=117\)
nên ta có: \(\dfrac{a^2}{4}=\dfrac{b^2}{16}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a^2}{4}=\dfrac{b^2}{16}=\dfrac{a^2+b^2}{4+16}=\dfrac{117}{20}=5,85\)
Ta có:
\(\dfrac{a^2}{4}=5,85\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\sqrt{23,4}\\a=-\sqrt{23,4}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{b^2}{16}=5,85\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}b=\sqrt{93,6}\\b=-\sqrt{93,6}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$\frac{1}{1+2+3+...+n}=\frac{1}{\frac{n(n+1)}{2}}=\frac{2}{n(n+1)}$
$=2.\frac{(n+1)-n}{n(n+1)}=2[\frac{n+1}{n(n+1)}-\frac{n}{n(n+1)}]$
$=2(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1})$ (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho diện tích hình thang là 124,7 m vuông đáy lón là 15, đái bé là 14m, tính chiều cao
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{1}{3}\) thì \(\dfrac{y}{x}=\dfrac{3}{1}=3\) hay \(y=3x\).
Ta có:
\(N=\dfrac{x-y}{x+3y}\)
\(\Rightarrow N=\dfrac{x-3x}{x+3\left(3x\right)}\)
\(\Rightarrow N=\dfrac{-2x}{x+9x}\)
\(\Rightarrow N=\dfrac{-2x}{10x}=\dfrac{-2}{10}=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}\) và \(x-z=-32\)
Ta có\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{z}{11}=\dfrac{x-z}{-5-11}=-\dfrac{32}{-16}=2\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot\left(-5\right)=-10\\y=2\cdot9=18\\z=2\cdot11=22\end{matrix}\right.\)
Vậy x=-10
y=18
z=22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ 2
\(\Rightarrow z=2y\)
y tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ 3
\(\Rightarrow y=\dfrac{3}{x}\)
Do đó:
\(z=2\left(\dfrac{3}{x}\right)\)
\(z=\dfrac{2\cdot3}{x}=\dfrac{6}{x}\)
Vì \(z=\dfrac{6}{x}\) nên z tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ là 6, ta chọn D.