(x-1)3+(2x-3)3+(3x-5)3-3(x-1)(2x-3)(3x-5)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Giả sử sau $a$ giờ kể từ lúc xe máy khởi hành thì 2 xe gặp nhau.
Vì xe máy khởi hành trước xe ô tô 20 phút (1/3 giờ) nên xe ô tô đi mất $a-\frac{1}{3}$ giờ thì gặp xe máy
Quãng đường Hà Nội - Nam Định dài:
$35a+45(a-\frac{1}{3})=105$
$\Leftrightarrow 80a-15=105$
$\Leftrightarrow a=1,5$ (giờ)
Vậy...........
S | v | t | |
A->B | x | `x/3` | 3 |
B->A | x | `x/4` | 4 |
gọi quãng đường mà tô đi được là x(đơn vị:km,x>0)
vận tốc của ô tô khi đi từ A->B là: `x/3` (km/h)
vận tốc của ô tô khi đi từ B->A là: `x/4` (km/h)
khi đi từ B->A người đó đi với vận tốc bé hơn vận tốc đi là 10km/h nên ta có pt sau
`x/3 -x/4=10`
`<=> 4x-3x=120`
`<=> x=120`
vậy quãng đường AB dài 120km
vận tốc xe đi từ A đến B là `120/3=40km/h`
ĐKXĐ : \(x\ne\left\{2;3;4;5;6\right\}\)
\(\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+2\right).\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x+6\right)=32\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(\text{loại}\right)\\x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = {10}
a) x - 5 = 7 - x
<=> 2x = 12
<=> x = 6
Vậy tập nghiệm phương trình S = {6}
b) 3x - 15 = 2x(x - 5)
<=> 3(x - 5) = 2x(x - 5)
<=> (2x - 3)(x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Tập nghiệm phương trình \(S=\left\{\dfrac{3}{2};5\right\}\)
Ta có (a3 + b3) + c3 - 3abc = 0
<=> (a + b)3 - 3ab(a + b) + c3 - 3abc = 0
<=> (a + b + c)[(a + b)2 - (a + b)c + c2] - 3ab(a + b + c) = 0
<=> (a + b + c)(a2 + b2 + c2 - ab - ac - bc) = 0
<=> (a + b + c).(2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2ac - 2bc) = 0
<=> (a + b + c)[(a - b)2 + (b - c)2 + (c - a)2] = 0 (1)
Áp dụng (1) cho bài toán ta được
(x - 1)3 + (2x - 3)3 + (3x - 5)3 - 3(x - 1)(2x - 3)(3x - 5) = 0
<=> (6x - 9)[(x - 2)2 + (x - 2)2 + (2x - 4)2] = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}6x-9=0\\\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(2x-4\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\6.\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
<=> (a + b)3 - 3ab(a + b) + c3 - 3abc = 0
<=> (a + b + c)[(a + b)2 - (a + b)c + c2] - 3ab(a + b + c) = 0
<=> (a + b + c)(a2 + b2 + c2 - ab - ac - bc) = 0
<=> (a + b + c).(2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2ac - 2bc) = 0
<=> (a + b + c)[(a - b)2 + (b - c)2 + (c - a)2] = 0 (1)
Áp dụng (1) cho bài toán ta được
(x - 1)3 + (2x - 3)3 + (3x - 5)3 - 3(x - 1)(2x - 3)(3x - 5) = 0
<=> (6x - 9)[(x - 2)2 + (x - 2)2 + (2x - 4)2] = 0
<=>
<=>