cho 0≤a,b,c≤3 và a+b+c=4. tìm min,maxP= a^4+b^4+c^4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{3}+1}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\left(\sqrt{3}-1\right)}=\sqrt{2}\left(\dfrac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)+\left(2-\sqrt{3}\right)\left(3+\sqrt{3}\right)}{\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(\dfrac{6}{9-3}\right)=\sqrt{2}\)
ΔMNP vuông tại M
=>\(\widehat{MNP}+\widehat{P}=90^0\)
=>\(\widehat{N}=90^0-45^0=45^0\)
Xét ΔMNP vuông tại M có \(tanP=\dfrac{MN}{MP}\)
=>\(\dfrac{10}{MP}=tan45=1\)
=>MP=10(cm)
ΔMNP vuông tại M
=>\(MN^2+MP^2=NP^2\)
=>\(NP=\sqrt{10^2+10^2}=10\sqrt{2}\left(cm\right)\)
Gdhsjsjdgdvdgjtdofyiididyyxiiyxxyixoyoyxoyciyxxoyyoxyoxoyoyxoxyxyoxyoyxoyxoxyoxyoxyooxyxyoxiyxitztutzitisztitixitxkyckyckcyiyciycicycitxdtitdirzryzeyyeyitxtxjtxkkgxfhfjfufufufufydtuuddut7dt7dtt7d7td7dt7tdst77dt7dt7td7tdcyycyfyfyfjhhhbbfdrtyyguooi gkhcjvviibboobuhcuvuvoncfgbbvb
Có \(a^4+b^4+c^4=\left(a^2\right)^2+\left(b^2\right)^2+\left(c^2\right)^2\)
\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3}\)
\(\ge\dfrac{\left(\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\right)^2}{3}\) (áp dụng 2 lần BĐT \(x^2+y^2+z^2\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\))
\(=\dfrac{\left(\dfrac{4^2}{3}\right)^2}{3}=\dfrac{256}{27}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{4}{3}\)
Vậy \(minP=\dfrac{256}{27}\) khi \(a=b=c=\dfrac{4}{3}\)
Min P dễ em có thể tự tìm đơn giản bằng AM-GM
\(P=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2\left(ab+bc+ca\right)^2+4abc\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2\left(ab+bc+ca\right)^2+16abc\)
Do \(0\le a;b;c\le3\Rightarrow\left(3-a\right)\left(3-b\right)\left(3-c\right)\ge0\)
\(\Rightarrow3\left(ab+bc+ca\right)-9\left(a+b+c\right)+27-abc\ge0\)
\(\Rightarrow ab+bc+ca\ge\dfrac{abc+9}{3}\)
\(a^2+b^2+c^2=\left(a+b+c\right)^2-2\left(ab+bc+ca\right)=16-2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\le16-\dfrac{2}{3}\left(abc+9\right)\)
Do đó:
\(P\le\left[16-\dfrac{2}{3}\left(abc+9\right)\right]^2-2\left(\dfrac{abc+9}{3}\right)^2+16abc\)
Đặt \(abc=x\Rightarrow0\le x\le\dfrac{64}{27}\)
\(P\le\left[16-\dfrac{2}{3}\left(x+9\right)\right]^2-2\left(\dfrac{x+9}{3}\right)^2+16x\)
\(P\le\dfrac{2}{9}\left(x^2-6x+369\right)\)
\(P\le\dfrac{2}{9}x\left(x-6\right)+82\)
Do \(0\le x\le\dfrac{64}{27}\Rightarrow x-6< 0\Rightarrow\dfrac{2}{9}x\left(x-6\right)\le0\)
\(\Rightarrow P\le82\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=0\) hay \(\left(a;b;c\right)=\left(0;1;3\right)\) và các hoán vị