Giải phương trình
a) căn (x + 1) - căn (x - 2) = 1
b) căn (4 - 2 căn 3) - ( x2 - 2x căn 3 + 3) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(2000=2^4.5^3\).
Suy ra \(n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)⋮125\)
mà \(n,n+1,n+2,n+3\)là bốn số tự nhiên liên tiếp nên có tối đa một số trong bốn số đó chia hết cho \(5\), khi đó số đó cũng phải chia hết cho \(125\).
Với \(n+3=125\Leftrightarrow n=122\)thử trực tiếp không thỏa.
Với \(n+2=125\Leftrightarrow n=123\)thử trực tiếp không thỏa.
Với \(n+1=125\Leftrightarrow n=124\)thử trực tiếp không thỏa.
Với \(n=125\)thử lại thỏa mãn.
Vậy \(n=125\)là giá trị cần tìm.
câu a chuyển căn(x-2) sang vế bên kia rồi bình phương hai vế
câu b dưới mỗi căn là 1 hằng đẳng thức
a, \(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-2}=1\Leftrightarrow\sqrt{x+1}-2-\sqrt{x-2}+1=0\)đk : x>= 2
\(\Leftrightarrow\frac{x+1-4}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{x-2-1}{\sqrt{x-2}+1}=0\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}\right)=0\Leftrightarrow x=3\)
Dễ thấy với x>= 2 thì \(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}\ne0\)
b, \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\left(x^2-2x\sqrt{3}+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1-x^2+2x\sqrt{3}-3=0\Leftrightarrow-x^2+2x\sqrt{3}+\sqrt{3}-4=0\)
bạn kiểm tra lại đề nhé, nó cứ bị làm sao ý =>
\(\sqrt{9x+9}+\sqrt{x+1}=20\)đk : x>= -1
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=20\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=20\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=5\Leftrightarrow x+1=25\Leftrightarrow x=24\)
bình phương lên bạn