Bài 3. (3,0 điểm) Cho AABC có A= 90°, AB = 12cm, AC = 16cm. Kẻ đường cao AH (He
BC), tia phân giác của BAC cắt BC tại D.
a) Chứng minh AHBA đồng dạng với A ABC và AB = BH.BC.
b) Tính độ dài BC, BD và CD.
AE
c) Tia phân giác của ABC cắt AH và AC lần lượt tại K và E. Chứng minh KH
AK EC
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Với x < 0 pt có dạng
\(1-x+2x=-2\Leftrightarrow x=-3\)(tm)
Với 0 =< x < 1 pt có dạng
\(x-1+2x=-2\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\left(ktm\right)\)
Với x >= 1 pt có dạng \(x-1-2x=-2\Leftrightarrow-x=-1\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
b, đk : \(x^3+x+8\ge0\)
TH1 : \(x^3-x-8=x^3+x+8\Leftrightarrow2x=-16\Leftrightarrow x=-8\)(ktmđk)
TH2 : \(8+x-x^3=x^3+x+8\Leftrightarrow2x^3=0\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
x4+x2+6x−8=0x4+x2+6x−8=0
⇔x4−x3+x3−x2+2x2−2x+8x−8=0⇔x4−x3+x3−x2+2x2−2x+8x−8=0
⇔x3(x−1)+x2(x−1)+2x(x−1)+8(x−1)=0⇔x3(x−1)+x2(x−1)+2x(x−1)+8(x−1)=0
⇔(x−1)(x3+x2+2x+8)=0⇔(x−1)(x3+x2+2x+8)=0
⇔(x−1)[x3+2x2−x2−2x+4x+8]=0⇔(x−1)[x3+2x2−x2−2x+4x+8]=0
⇔(x−1)[x2(x+2)−2x(x+2)+4(x+2)]=0⇔(x−1)[x2(x+2)−2x(x+2)+4(x+2)]=0
⇔(x−1)(x+2)(x2−2x+4)=0⇔(x−1)(x+2)(x2−2x+4)=0
Mà x2−2x+4=x2−2x+1+3=(x−1)2+3>0x2−2x+4=x2−2x+1+3=(x−1)2+3>0
⇔(x−1)(x+2)=0⇔(x−1)(x+2)=0
⇔[x=1x=−2
\(x^4 +x^2+6x-8=0\)
\(<=>x^4+2x^2+1-x^2-9=0\)
\(<=>(x^2+1)^2-(x-3)^2=0\)
\(<=>(x^2-x-4)(x^2+x-2)=0\)
\(<=>(x^2-x-4)(x^2+2x-x-2)=0\)
\(<=>(x^2-x-4)(x(x+2)-(x+2))=0\)
\(<=>(x^2-x-4)(x-1)(x+2)\)
vì \((x^2-x-4)=(x-1/2)^2+15/4>\)hoặc bằng \(15/4\)
\(=>x-1=0<=>x=1\)
hoặc \(x+2=<=>2=-2\)
HT
11111111111111111111+11111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111=
\(x^3-3x^2+2=x^3-2x^2-2x-\left(x^2-2x-2\right)\)
\(=x.\left(x^2-2x-2\right)-\left(x^2-2x-2\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2-2x-2\right)\)
\(1,x^3-3x^2+2=0\)
\(x^3-x^2-2x^2+2=0\)
\(x^2\left(x-1\right)-2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(P=\frac{4}{a}+\frac{1}{4b}=\left(\frac{4}{a}+4a\right)+\left(\frac{1}{4b}+4b\right)-4.\left(a+b\right)\)
\(=\frac{4}{a}+\frac{1}{4b}=\left(\frac{4}{a}+4a\right)+\left(\frac{1}{4b}+4b\right)-4.\frac{5}{4}\)
áp dụng bất đẳng thức cô si ta có:
\(P\ge2\sqrt{\frac{4}{a}.4a}+2\sqrt{\frac{1}{4b}.4b}-5\)
\(=2.4+2.1-5=5\)
vậy MINP=5
\(P=\frac{4}{a}+\frac{1}{b}=\left(\frac{4}{a}+4a\right)+\left(\frac{1}{4b}+4b\right)-4a-4b\)
Áp dụng bất đẳng thức cho 2 số nguyên dương \(4a+\frac{4}{a},\frac{1}{4b}+4b>0\)ta đc:
\(4a+\frac{4}{a}\ge8\)
\(\frac{1}{4b}+4b\ge2\)
Và \(\frac{a}{b}=\frac{5}{4}\Rightarrow4\left(a+b\right)=5\)
\(\Rightarrow P\ge5\)
\(x^2=y^2+2y+13\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(y^2+2y+1\right)+12\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(y+1\right)^2+12\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(y+1\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right).\left(x+y+1\right)=12\)
do x,y nguyên dương nên \(x-y-1;x+y+1\inƯ\left(12\right)=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
xy nguyên dương \(\Rightarrow x+y+1>x-y-1\)
từ đó ta có bẳng sau
x+y+1 | 12 | 6 | 4 |
x-y-1 | 1 | 2 | 3 |
x | 13/2(loại) | 4(TM) | 7/2(loại) |
y | 9/2(loại) | 1(TM) | -1/2(loại) |
vậy cặp giá trị (x;y) thỏa mãn là:x=4;y=1
Có:x^2=y^2+2y+13
=>x^2=(y^2+2y+1)+12
=>x^2=(y+1)^2+12
=>x^2-(y+1)^2=12
=>(x-y-1)(x+y+1)=12
vì x, y là các số nguyên dương
=>x-y-1<x+y+1
Xét các trường hợp
TH1:x-y-1=1 và x+y+1=12
=> x-y=2 và x+y=11
=>x=6.5 và y=4.5 (Loại vì x,y là các số nguyên dương)
TH2: x-y-1=2 và x+y+1=6
=>x-y=3 và x+y=5
=>x=4 và y=3 (Thỏa mãn)
TH3:x-y-1=3 và x+y+1=4
=>x-y=4 và x+y=3(Loại vì x-y<x+y)
Vậy x=4, y=3
gfvfvfvfvfvfvfv555