Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi T là giao điểm của EF và BC. Gọi J là trung điểm DT. Khi đó vì \(\widehat{TKD}=90^o\) nên \(K\in\left(J,JD\right)\). Đặt \(JB=b,JC=c,JD=JT=d\).
Dễ thấy \(AE=AF,BF=BD,CD=CE\) nên \(\dfrac{FA}{FB}.\dfrac{DB}{DC}.\dfrac{EC}{EA}=1\)
Hơn nữa, áp dụng định lý Menelaus cho tam giác ABC với cát tuyến EFT, ta có: \(\dfrac{FA}{FB}.\dfrac{TB}{TC}.\dfrac{EC}{EA}=1\)
Từ đó suy ra \(\dfrac{DB}{DC}=\dfrac{TB}{TC}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{JD-JB}{JC-JD}=\dfrac{JB+JT}{JC+JT}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{d-b}{c-d}=\dfrac{b+d}{c+d}\)
\(\Leftrightarrow\left(d-b\right)\left(c+d\right)=\left(c-d\right)\left(b+d\right)\)
\(\Leftrightarrow cd+d^2-bc-bd=bc+cd-bd-d^2\)
\(\Leftrightarrow2d^2=2bc\)
\(\Leftrightarrow JD^2=JB.JC=JK^2\) \(\left(vìJD=JK\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{JK}{JC}=\dfrac{JB}{JK}\)
Xét tam giác JBK và JKC, có:
\(\dfrac{JK}{JC}=\dfrac{JB}{JK}\) và \(\widehat{J}\) chung nên
\(\Delta JBK\sim\Delta JKC\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{KB}{KC}=\dfrac{JB}{JK}=\dfrac{JB}{JD}=\dfrac{b}{d}\)
Lại có \(d^2=bc\)
\(\Leftrightarrow d^2-bd=bc-bd\)
\(\Leftrightarrow d\left(d-b\right)=b\left(c-d\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{b}{d}=\dfrac{d-b}{c-d}\)
Như vậy \(\dfrac{KB}{KC}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{d-b}{c-d}=\dfrac{JD-JB}{JC-JD}=\dfrac{DB}{DC}\)
Do đó theo tính chất đường phân giác trong tam giác, KD là phân giác \(\widehat{BKC}\) (đpcm)
\(\left(-2x^5+x^4-3x^3\right):2x^3\)
\(=-x^2+\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}\)
Mình nghĩ đề như này đúng kh bạn? \(\left(-2x^5+x^4-3x^3\right):\left(2x^3\right)\), còn đề như trên thì thực hiện chia 2 rồi nhân x mũ 3 bạn nhé.
\(\left(-2x^5+x^4-3x^3\right):\left(2x^3\right)\\ =\dfrac{-2x^5}{2x^3}+\dfrac{x^4}{2x^3}-\dfrac{3x^3}{2x^3}\\ =-x^2+\dfrac{x}{2}-\dfrac{3}{2}\)
a=2b
=>a:b=2
=>4(a+b)=2
=> a+b=1/2
=>3b=1/2
=>b=1/6;a =2b=1/3
a)\(\dfrac{15x14-1}{13x15+14}=\dfrac{15x\left(13+1\right)-1}{13x15+14}\\ =\dfrac{15x13+15-1}{15x13+14}=\dfrac{15x13+14}{15x13+14}=1\)
b) \(\dfrac{2017x2019-1}{2017x2018+2016}=\dfrac{2017x\left(2018+1\right)-1}{2017x2018+2016}\\ =\dfrac{2017x2018+2017-1}{2017x2018+2016}=\dfrac{2017x2018+2016}{2017x2018+2016}=1\)
c) \(\dfrac{637x527-189}{526x637+448}=\dfrac{637x\left(526+1\right)-189}{637x526+448}\\ =\dfrac{637x526+637-189}{637x526+448}=\dfrac{637x526+448}{637x526+448}=1\)
d) \(\dfrac{64x50+44x100}{27x38+146x19}=\dfrac{32x2x50+44x100}{27x38+73x2x19}\\ =\dfrac{32x100+44x100}{27x38+73x38}=\dfrac{100x\left(32+44\right)}{38x\left(27+73\right)}\\ =\dfrac{100x76}{38x100}=\dfrac{76}{38}=2\)
\(N=\dfrac{6}{8\times10}+\dfrac{6}{10\times12}+\dfrac{6}{12\times14}+...+\dfrac{6}{198\times200}\\ N:3=\dfrac{2}{8\times10}+\dfrac{2}{10\times12}+\dfrac{2}{12\times14}+...+\dfrac{2}{198\times200}\\ N:3=\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{14}+...+\dfrac{1}{198}-\dfrac{1}{200}\\ N:3=\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{200}\\ N:3=\dfrac{3}{25}\\ N=\dfrac{3}{25}.3=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{x+2022}{2020}+\dfrac{x-2016}{2018}=\dfrac{x+2021}{2019}+\dfrac{x-2019}{2021}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x+2022}{2020}-1\right)+\left(\dfrac{x-2016}{2018}+1\right)=\left(\dfrac{x+2021}{2019}-1\right)+\left(\dfrac{x-2019}{2021}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+2}{2020}+\dfrac{x+2}{2018}-\dfrac{x+2}{2019}-\dfrac{x+2}{2021}=0\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2021}\right)=0\\ \)
\(\Rightarrow x+2=0\) ( Vì: \(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2021}>0\) )
\(\Rightarrow x=-2\)
\(\left\{{}\begin{matrix}mx+y=3\\4x+my=6\end{matrix}\right.\) (1)
Để hpt có nghiệm thì: \(\dfrac{m}{4}\ne\dfrac{1}{m}\Leftrightarrow m\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2x+my=3m\\4x+my=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(m^2-4\right)x=3m-6\\mx+y=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3m-6}{m^2-4}=\dfrac{3}{m+2}\\\dfrac{3m}{m+2}+y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{m+2}\\y=3-\dfrac{3m}{m+2}=\dfrac{6}{m+2}\end{matrix}\right.\)
Mà: \(\left\{{}\begin{matrix}x_o>2\\y_o>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{m+2}>2\\\dfrac{6}{m+2}>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2< m< -\dfrac{1}{2}\\m>-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-2< m< -\dfrac{1}{2}\)