Cho x,y,z>0
CM xy/z+xz/y+zy/x>=x+y+z
Giupa mình vơia
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ\(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm1\end{cases}}\)
P=\(11-x\)
Lần sau đăng để bạn phải đăng đầy đủ là đề yêu cầu gì nhá
\(PT\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]\left[x\left(x+1\right)\right]=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)
Đặt \(x^2+x=a\ge-\frac{1}{2}\Rightarrow PT\Leftrightarrow a\left(a-2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow a^2-2a-24=0\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2-5^2=0\Leftrightarrow\left(a-6\right)\left(a+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=6\\a=-4\left(l\right)\end{cases}}\)\(\Rightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là x=2 ; x=- 3
Ta có: (x-1)(x+1)(x+2)x=24
\(\Rightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right].\left[\left(x+1\right)x\right]=24\)
\(\Rightarrow\left[x^2+x-2\right].\left[x^2+x\right]=24\)
\(\Rightarrow\left[\left(x^2+x-1\right)-1\right].\left[\left(x^2+x-1\right)+1\right]=24\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x-1\right)^2-1=24\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x-1=5\\x^2+x-1=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=5\\x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=5\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{25}{4}\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-15}{4}\left(v.lí\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{5}{2}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Kb vs mik nha!
A=(x.(x-7)).((x-3)(x-4))
A=(x^2-7x)(x^2-7x+12)
dat a=x^2-7x ta co
A=a(a+12)
A=a^2+12a+36-36
A=(a+6)^2-36
=>Amin=-36
dổi 30 phút =1/2 h
gọi x là thời gian người đó định hoàn thành sản phẩm theo dự định ,dơn vị h
gọi y là số sản phẩm ban đầu mà người dó làm dược trong một giờ
=> xy= 150
Do mỗi giờ sản xuất làm nhiều hơn dự định 2 sản phẩm nên tổ không những làm xong trước dự định 30 phút mà còn làm thêm được 4 sản phẩm
=> (x-1/2) (y+2)=54 => xy -1/2y +2x -1 =154
=> 2x -1/2y =154-xy
=>2x-1/2y=4(do xy=150)
=> xy =y(2+1/4y) =2y +1/4 y^2 =150
Rồi,Đến đó bạn tự tính nhé,mk không giải nữa đâu
Từ đề bài \(\Rightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)-2x-2y+1+y^2-4y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1+y^2-4y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Lập luận tìm được \(x=-1;y=2\) thay vào A (tự tính)
ta có
\(M=\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\)
Lại áp dụng bất đẳng thức : \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\)vào vế trên ta được \(M\ge3+2+2+2=9\left(dpcm\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunyakovsky , ta có
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{b}}+\frac{\sqrt{c}}{\sqrt{c}}\right)^2=\left(1+1+1\right)^2=9\)
vì a;b;c >0 nên 1/a;1/b;1/c>0
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)>=3\sqrt[3]{abc}\cdot3\sqrt[3]{\frac{1}{a}\cdot\frac{1}{b}\cdot\frac{1}{c}}\)(bđt cosi)
\(=3\sqrt[3]{abc}\cdot3\cdot\frac{1}{\sqrt[3]{abc}}=9\cdot\sqrt[3]{abc}\cdot\frac{1}{\sqrt[3]{abc}}=9\cdot\frac{\sqrt[3]{abc}}{\sqrt[3]{abc}}=9\)
\(\Rightarrow\)đpcm
cách khác nhé:
\(VT=\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
\(=3+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}\)
\(=3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\)
C/m BĐT phụ: \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\) (x,y > 0)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x^2}{xy}+\frac{y^2}{xy}\ge\frac{2xy}{xy}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x^2+y^2-2xy}{xy}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-y\right)^2}{xy}\ge0\) luôn đúng
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(x=y\)
Áp dụng BĐT trên ta có:
\(VT=3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\ge3+2+2+2=9\)
hay \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c\)
Ta có :
\(\left(2x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x=-2\) hoặc \(x=0\)
Chúc bạn học tốt ~
( 2x + 1 )2 = ( x - 1 )2
=> 2x + 1 = x - 1
=> 2x - x = -1 - 1
=> x = -2
Chúc bạn học zui!
Bất đẳng thức Cauchy-Schwarz
\(\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}\ge2y\left(1\right)\)
\(\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\ge2x\left(2\right)\)
\(\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\ge2z\left(3\right)\)
Cộng vế (1) ; (2) và (3) và chia mỗi vế cho 2
\(\Rightarrow\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}\ge x+y+z\left(đpcm\right)\)