chứng minh phương trình sau vô nghiệm
x^4-x^3+2x^2-x+1=0
giúp mình với ạ!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{x-5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)\(\Rightarrow x-5=3x-11\Rightarrow x-3x=-11+5\Rightarrow-2x=-6\Rightarrow x=3\)
b)Ta có: \(\frac{15-6x}{3}>5\)
\(\Rightarrow15-6x>15\)
\(\Rightarrow6x< 0\)
\(\Rightarrow x< 0\).
Kb với mình nha!
\(\widehat{ABE}=\widehat{ABC}+\widehat{CBE}=\widehat{ABC}+60^0\) (do tam giác BCE đều)
\(\widehat{FDA}=\widehat{ADC}+\widehat{CDF}=\widehat{ADC}+60^0\) (do tam giác DFC đều)
ABCD là hình bình hành => \(\widehat{ABC}=\widehat{AD}C\)
suy ra: \(\widehat{ABE}=\widehat{FDA}\)
Xét \(\Delta ABE\)và \(\Delta FDA\)có:
\(AB=FD\) (cùng bằng DC)
\(\widehat{ABE}=\widehat{FDA}\) (cmt)
\(BE=DA\) (cùng bằng BC)
suy ra: \(\Delta ABE=\Delta FDA\) (c.g.c)
\(\Rightarrow\)\(AE=AF\) (1)
Ta có: \(\widehat{FCE}=360^0-\widehat{DCF}-\widehat{BCE}-\widehat{BCD}\)
\(=360^0-60^0-60^0-\widehat{BCD}\)
\(=240^0-\widehat{BCD}\)
\(=240^0-\left(180^0-\widehat{ABC}\right)=60^0+\widehat{ABC}\)
suy ra: \(\widehat{FCE}=\widehat{ABE}\)
dễ dàng c/m: \(\Delta ABE=\Delta FCE\) (c.g.c)
\(\Rightarrow\)\(AE=FE\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: \(AF=FE=EA\)
hay \(\Delta AEF\)đều
\(\Rightarrow\)\(\widehat{EAF}=60^0\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{1}{z};\frac{1}{x}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{y};\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{x}\)
\(A=\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}=\frac{y}{x}+\frac{z}{x}+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{z}\)
\(=\left(\frac{y}{x}+\frac{y}{z}\right)+\left(\frac{x}{y}+\frac{x}{z}\right)+\left(\frac{z}{x}+\frac{z}{y}\right)=y\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\right)+x\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)+z\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)
\(=y\cdot-\frac{1}{y}+x\cdot-\frac{1}{x}+z\cdot-\frac{1}{z}=-1-1-1=-3\)
vậy A=-3
chiều dài tấm vải chính bằng tổng số mét vải đã bán (vì ở đề bài nói rằng ngày 3 bán nốt 40m)
a)\(a^4+16\ge2a^3+8a\)
\(\Leftrightarrow a^4-2a^3-8a+16\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2\left(a^2+2a+4\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2\left(\left(a+1\right)^2+3\right)\ge0\)*Luôn đúng*
\("="\Leftrightarrow a=2\)
b)Cô si: \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge2\sqrt{\frac{1}{ab}}\)
Nhân theo vế 2 BĐT trên ta đc ĐPCM
\("="\Leftrightarrow a=b\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-4x^2-8x+11x+22=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-4x\left(x+2\right)+11\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-4x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)(DO X2-4X+11=\(\left(x-2\right)^2+7>0\))
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Bạn nguyễn thị lan hương làm chuẩn ròi để mình làm lại cho dễ hiểu
Ta có :
\(x^3-2x^2+3x+22=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^3+2x^2\right)-\left(4x^2+8x\right)+\left(11x+22\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+2\right)-4x\left(x+2\right)+11\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2\right)\left(x^2-4x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2\right).\left[\left(x^2-4x+4\right)+7\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2\right).\left[\left(x-2\right)^2+7\right]=0\)
Mà \(\left(x-2\right)^2+7\ge7>0\)
Nên \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
Chúc bạn học tốt ~
Tổng thời gian đi,nghỉ và về của người này là: 11-6=5(h)
Thời gian đi là:AB/50 (h)
Thời gian về là: AB/40 (h)
Ta có PT : AB/50 + AB/40 + 1/2 = 5
=> AB = 100 (km)
Việc giải PT bạn tự làm nhé!
Tổng thời gian đi,nghỉ và về của người này là:
11-6=5(h)
Thời gian đi là:
AB/50 (h)
Thời gian về là:
AB/40 (h)
Ta có PT :
AB/50 + AB/40 + 1/2 = 5
=> AB = 100 (km)
pt <=> x^4+x^3+x^2+x^2+x+1=0
<=> x^4+x^2+x^3+x+x^2+1=0
<=> x^2(x^2+1)+x(x^2+1)+(x^2+1)=0
<=>(x^2+x+1)(x^2+1)=0
<=> x^2+x+1=0 (Vô nghiệm)
hoặc x^2+1=0 (vô lý)
=>pt vô nghiệm
tk mk nhé
b chép sai đề r híc-.-