K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 5 2018

Ta có : \(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}-a-b-c\)

\(\frac{ab-ac}{c}+\frac{bc-ab}{a}+\frac{ca-bc}{b}\)

\(\frac{ab\left(ab-ac\right)}{abc}+\frac{\left(bc\left(bc-ab\right)\right)}{abc}+\frac{ca\left(ca-bc\right)}{abc}\)

\(\frac{a^2b\left(b-c\right)+b^2c\left(c-a\right)+c^2a\left(a-b\right)}{abc}\)  \(\ge0\)

Do a,b,c > 0 

11 tháng 5 2018

Cách 2 . Áp dụng bất đẳng thức Cauchy , ta có :

\(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}\ge2.\sqrt{\frac{ab}{c}.\frac{bc}{a}}=2b\)

\(\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\ge2c\)

\(\frac{ca}{b}+\frac{ab}{c}\ge2a\)

Cộng vế theo vế => \(2\left(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\right)\ge2\left(a+b+c\right)\)

=> \(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\ge a+b+c\)

Đẳng thức xảy ra <=> a = b = c 

11 tháng 5 2018

sử dụng bài toán phụ \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\) \(\left(a+b+c\right)^2\)

dễ thế đéo biết làm

11 tháng 5 2018

sử dụng bài toán phụ:

\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\) 

dễ thế mà không biết làm

 

11 tháng 5 2018

a)  Xét  \(\Delta OAB\)và   \(\Delta OCD\)có:

      \(\widehat{OAB}=\widehat{OCD}\) (slt)

      \(\widehat{OBA}=\widehat{ODC}\) (slt)

suy ra:   \(\Delta OAB~\Delta OCD\)  (g.g)

\(\Rightarrow\)\(\frac{OA}{OC}=\frac{OB}{OD}\)

\(\Rightarrow\)\(OA.OD=OB.OC\)

b)  \(\Delta OAB~\Delta OCD\)  

\(\Rightarrow\)\(\frac{OA}{AC}=\frac{AB}{CD}\)

\(\Rightarrow\)\(OA=\frac{OC.AB}{CD}=3\)

\(\Rightarrow\)\(AC=OA+OC=9\)

\(\Delta AEO~\Delta ADC\)  ( do OE // DC )

\(\Rightarrow\)\(\frac{OE}{DC}=\frac{OA}{AC}\)  \(\Rightarrow\) \(OE=\frac{OA.DC}{AC}=\frac{10}{3}\)

11 tháng 5 2018

Ta có a+b+c>(a+b+c):1

=>a>1, b<1, c>1

=>.. dpcm

11 tháng 5 2018

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{bc+ac+ab}{abc}=\frac{bc+ac+ab}{1}=bc+ac+ab\Rightarrow a+b+c>bc+ac+ab\)

\(\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)=\left(ab-a-b+1\right)\left(c-1\right)=abc-ac-bc+c-ab+a+b-1\)

\(=1-1+a+b+c-ac-bc-ab=a+b+c-\left(ac+bc+ab\right)\)

vì \(a+b+c>bc+ac+ab\)(chứng minh trên)\(\Rightarrow a+b+c-\left(bc+ac+ab\right)>0\)

\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)>0\)

11 tháng 5 2018

PT \(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{1+a^2}-\frac{1}{1+ab}\right)-\left(\frac{1}{1+ab}-\frac{1}{1+b^2}\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{ab-a^2}{\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)}-\frac{b^2-ab}{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a\left(b-a\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)}-\frac{b\left(b-a\right)}{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{1+ab}\left(\frac{a}{1+a^2}-\frac{b}{1+b^2}\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{1+ab}.\frac{a+ab^2-b-a^2b}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{ab+a}.\frac{\left(ab-1\right)\left(b-a\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)}< 0\\\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(b-a\right)^2\left(ab-1\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(ab+1\right)}< 0\)

vì \(\left(b-a\right)^2\ge0;\left(1+a^2\right),\left(1+b^2\right)>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{ab-1}{ab+1}< 0\left(vớia\ne b\right)\)

vì \(ab-1< ab+1\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}ab-1< 0\\ab+1>0\end{cases}\Leftrightarrow-1< ab< 1}\)

Vậy nghiệm của PT là \(-1< ab< 1\) và \(a\ne b\)

11 tháng 5 2018

Áp dụngbdt bunhiacopki (a2+b2)(x2+y2)>=(ax+by)2