cho a,b,c là các số thục không âm . CMR :
\(a\sqrt{4a^2+5bc}+b\sqrt{4b^2+5ca}+c\sqrt{4c^2+5ab}\ge\left(a+b+c\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mk chỉnh lại đề câu b: Chứng minh: \(AB^2=BH.BC\) hoặc \(HA^2=HB.HC\)
a) Áp dụng định lý Pytago vào tam giác vuông ABC ta có:
\(AB^2+AC^2=BC^2\)
\(\Rightarrow\)\(BC^2=6^2+8^2=100\)
\(\Rightarrow\)\(BC=\sqrt{100}=10\)
b) Xét \(\Delta ABH\)và \(\Delta CBA\)có:
\(\widehat{B}\) chung
\(\widehat{AHB}=\widehat{CAB}=90^0\)
suy ra: \(\Delta ABH~\Delta CBA\)(g.g)
\(\Rightarrow\)\(\frac{AB}{BC}=\frac{BH}{AB}\) \(\Rightarrow\)\(AB^2=BH.BC\)
Chứng minh: \(AH^2=HB.HC\) thì c/m: \(\Delta HAB~\Delta HCA\)(g.g)
\(\Rightarrow\)\(AB^2=BH.BC\)
Ta có : 6(x + 1)2 - 2(x + 1)3 + 2(x - 1)(x2 + x + 1) = 1
<=> 6(x2 + 2x + 1) - 2(x3 + 3x + 3 + 1) + 2(x3 - 1) = 1
<=> 6x2 + 12x + 6 - 2x3 - 6x - 6 - 3 + 2x3 - 2 = 1
<=> 6x2 + 6x - 5 = 1
Sorry máy đơ mk giải tiếp nhé : 6x2 + 6x - 5 = 1
<=> 6x2 + 6x - 6 = 0
<=> x2 + x - 1 = 0
<=> x2 + x + \(\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=0\)
<=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{5}{4}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{5}{4}}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{4}}-\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{5}{4}}\end{cases}}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{2015}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\) (do x+y+z = 2015)
\(\Rightarrow\)\(\frac{xy+yz+xz}{xyz}=\frac{1}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(xy+yz+xz\right)\left(x+y+z\right)=xyz\)
\(\Rightarrow\)\(\left(xy+yz+xz\right)\left(x+y+z\right)-xyz=0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)=0\)
đến đây tự lm nốt nha
mk lm tiếp câu b
BÀI LÀM
b) \(P\left(x\right)=x^5-x\)
\(=x\left(x^4-1\right)\)
\(=x\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x^2-4+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)+5\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\)
Ta thấy \(\left(x-2\right)\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)là tích của 5 số nguyên liên tiếp (do x nguyên) nên chia hết cho 5
\(5\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\) chia hết cho 5
Vậy \(P\left(x\right)⋮5\)nếu x nguyên
a , \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^5-x-\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)x\)
\(=x^5-x-\left(x^5-5x^3+4x\right)=x^5-x-x^5+5x^3-4x\)
\(=5x^3-5x=5x\left(x^2-1\right)=5x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
Câu 1:
Cho:
Tính giá trị P = x + y + xy
Câu 2:
Giải phương trình:
(a,b,c là hằng số và đôi một khác nhau)
Câu 3:
Xác định các số a, b biết:
Câu 4:
Chứng minh phương trình: 2x2 – 4y = 10 không có nghiệm nguyên.
Câu 5:
Cho tam giác ABC; AB = 3AC. Tính tỷ số đường cao xuất phát từ B và C
Câu 6:
Cho a, b, c thoả mãn:
Tính giá trị:
Câu 7:
Xác định a, b để f(x) = 6x4 – 7x3 + ax2 + 3x + 2
Chia hết cho y(x) = x2 – x + b
Câu 8:
Giải phương trình:
a, (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680.
b, 4x2 + 4y – 4xy +5y2 + 1 = 0
Câu 9:
Tìm giá trị lớn nhất của phân số mà tử số là một số có 3 chữ số mà mẫu là tổng các chữ số của nó.
Câu 10:
Cho ABC cân tại A, trên AB lấy D, trên AC lấy E sao cho: AD = EC = DE = CB.
a, Nếu AB > 2BC. Tính góc A của ΔABC
b, Nếu AB < BC. Tính góc A của ΔHBC.
Câu 11:
Phân tích thành nhân tử:
a, a3 + b3 + c3 – 3abc
b, (x - y)3 +(y - z)3 + (z - x)3
Câu12:
a, Rút gọn A
b, Tìm A khi x = -1/2
c, Tìm x để 2A = 1
Câu 13:
a, Cho x + y + z = 3. Tìm giá trị nhỏ nhất của M = x2 + y2 + z2
b, Tìm giá trị lớn nhất của P = x/(x + 10)2
Câu 14:
a, Cho a, b, c > 0, CMR:
b, Cho x,y 0 CMR:
Câu 15:
Cho ∆ABC đều có độ dài cạnh là a, kéo dài BC một đoạn CM = a
a, Tính số đo các góc ∆ACM
b, CMR: AM ┴ AB
c, Kéo dài CA đoạn AN = a, kéo dài AB đoạn BP = a. CMR ∆MNP đều.
Giai các phương trình sau:
a) \(\frac{x^2-2x+1}{x^2-2x+2}+\frac{x^2-2x+2}{x^2-2x+3}=\frac{7}{6}\)
b) \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2+2x+2}-\frac{x^2+2x}{\left(x+1\right)^2}=\frac{1}{90}\)
c) \(\frac{2x}{2x^2-5x+3}+\frac{13x}{2x^2+x+3}=6\)
d) \(\frac{x^2}{x^2+2x+2}+\frac{x^2}{x^2-2x+2}=\frac{5\left(x^2-5\right)}{x^2+4}+\frac{25}{4}\)
e) \(2\left(x+\frac{1}{x}\right)=\frac{x}{2}+x^2\)
g) \(\left(x-3\right)^4+\left(x-5\right)^4=16\)
h) \(\left(x-9\right)^4+\left(x-10\right)^4=\left(19-2x\right)^4\)
i) \(\left(6-x\right)^5+\left(x-4\right)^5=32\)
\(A=2x^2+5y^2-2xy+2x+2y\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(4y^2+2.2y.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-1-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(2y+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\)
Ta thấy: \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0;\left(2y+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(2y+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow Min_A=-\frac{5}{4}\).