K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\left(a+b\right)=5\)

=>\(\left(a+b\right)^2=5^2=25\)

=>\(a^2+b^2+2ab=25\)

=>\(a^2+b^2=25-2ab=25-2\cdot6=13\)

b: \(\left(a-b\right)^2=a^2+b^2-2ab=13-2\cdot6=1\)

=>\(a-b=\pm1\)

30 tháng 6 2024

a; (a + b)2 - 2ab

= a2 + 2ab + b2 - 2ab 

= a2 + b2 + (2ab - 2ab)

= a2 + b2 + 0

= a2 + b2

vậy a2 + b2 = (a + b)2 - 2ab (1)

Thay a  + b  = 5 và ab = 6 vào biểu thức (1) ta có:

       a2 + b2 = 52 - 2.6 = 25 - 12 = 13

Vậy a2 + b2 = 13

 

30 tháng 6 2024

Thay x = 1 và y = 2 vào 2x - y ta có:

\(2\cdot1-2=0\) (1) 

THay x = 1 và y= 2 vào 3x - 2y = 11 có:

\(3\cdot1-2\cdot2=-1\) ≠ 11 

=> Cặp số (1;2) không phải là nghiệm của hpt: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\3x-2y=11\end{matrix}\right.\)

30 tháng 6 2024

a; \(x^3\) + 3\(x^2\) + 3\(x\) + 1

\(x^3\) + 3\(x^2\).1 + 3\(x\).12 + 13

= (\(x\) + 1)3

 

30 tháng 6 2024

b;       27y3 - 9y2 + y - \(\dfrac{1}{27}\)

= (3y)3 - 3(3y)2.\(\dfrac{1}{3}\) + 3.(3y).(\(\dfrac{1}{3}\))2  - (\(\dfrac{1}{3}\))3

= (3y - \(\dfrac{1}{3}\))3

30 tháng 6 2024

\(A=8abc+4\left(ab+bc+ca\right)+2\left(a+b+c\right)+1\\= 8abc+4ab+4bc+4ca+2a+2b+2c+1\\ =\left(8abc+4ab\right)+\left(4bc+2b\right)+\left(4ca+2a\right)+\left(2c+1\right)\\ =4ab\left(2c+1\right)+2b\left(2c+1\right)+2a\left(2c+1\right)+\left(2c+1\right)\\ =\left(2c+1\right)\left(4ab+2b+2a+1\right)\\ =\left(2c+1\right)\left[\left(4ab+2b\right)+\left(2a+1\right)\right]\\ =\left(2c+1\right)\left[2b\left(2a+1\right)+\left(2a+1\right)\right]\\ =\left(2c+1\right)\left(2a+1\right)\left(2b+1\right)\)

30 tháng 6 2024

\(A=abc-\left(ab+bc+ca\right)+a+b+c-1\\ =abc-ab-bc-ca+a+b+c-1\\ =\left(abc-ab\right)+\left(-bc+b\right)+\left(-ca+a\right)+\left(c-a\right)\\ =ab\left(c-1\right)-b\left(c-1\right)-a\left(c-1\right)+\left(c-1\right)\\ =\left(ab-b-a+1\right)\left(c-1\right)\\ =\left[b\left(a-1\right)-\left(a-1\right)\right]\left(c-1\right)\\ =\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 6 2024

Lời giải:

$a^2+b^2=2\Leftrightarrow (a+b)^2=2+2ab=2(ab+1)$

$\Leftrightarrow (a+b)^2=2(a^3+b^3)=2(a+b)(a^2-ab+b^2)$

$\Leftrightarrow (a+b)^2=2(a+b)(2-ab)$

$\Leftrightarrow (a+b)[(a+b)-2(2-ab)]=0$

Nếu $a+b=0$

$\Rightarrow ab+1=a^3+b^3=a^3+(-a)^3=0\Rightarrow ab=-1$

Nếu $a+b-2(2-ab)=0$

$\Leftrightarrow a+b=4-2ab$

$\Rightarrow (a+b)^2=(4-2ab)^2$

$\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab=16+4a^2b^2-16ab$

$\Leftrightarrow 2+2ab=16+4a^2b^2-16ab$

$\Leftrightarrow 4a^2b^2-18ab+14=0$

$\Leftrightarrow 2a^2b^2-9ab+7=0$

$\Leftrightarrow (ab-1)(2ab-7)=0$

$\Rightarrow ab=1$ hoặc $ab=\frac{7}{2}$

Thử lại:

Nếu $ab=-1\Rightarrow a^3+b^3=1+ab=0\Rightarrow a=-b$.

$\Rightarrow -1=ab=a.(-a)=-a^2\Rightarrow a^2=1$

$\Rightarrow a=\pm 1\Rightarrow b=\mp 1$

Nếu $ab=1\Rightarrow (a+b)^2=2+2ab=4\Rightarrow a+b=\pm 2$

$a^3+b^3=1+ab=2$

$\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)=2$

$\Leftrightarrow (a+b)^3-3(a+b)=2$. Thay $a+b=2$ và $a+b=-2$ vào thấy $a+b=2$.

Từ $ab=1, a+b=2\Rightarrow a(2-a)=1$

$\Rightarrow (a-1)^2=0\Rightarrow a=1\Rightarrow b=1$.

Nếu $ab=\frac{7}{2}$:

$(a-b)^2=a^2+b^2-2ab=2-2.\frac{7}{2}=-5<0$ (vô lý - loại)

Vậy $ab=\pm 1$
Với $ab=1$ thì $a=b=1$
Với $ab=-1$ thì $(a,b)=(1,-1)$ hoặc $(a,b)=(-1,1)$

30 tháng 6 2024

a, Ta có tam giác ABC vuông cân tại A nên ^ABC = ^ACB = 450

Tam giác AEC vuông cân tại E => ^EAC = ^ECA = 450

=> ^BCE = ^BCA + ^ECA = 900

=> BC vuông EC 

mà AE vuông EC 

=> AE // BC mà ^BCE = ^AEC = 900

Vậy tứ giác AECB là hình thang vuông tại E;C

b, ^BAE = ^BAC + ^EAC = 1350

^ABC = 450 

30 tháng 6 2024

a, Ta có tam giác ABC vuông cân tại A nên ^ABC = ^ACB = 450

Tam giác AEC vuông cân tại E => ^EAC = ^ECA = 450

=> ^BCE = ^BCA + ^ECA = 900

=> BC vuông EC 

mà AE vuông EC 

=> AE // BC mà ^BCE = ^AEC = 900

Vậy tứ giác AECB là hình thang vuông tại E;C

b, ^BAE = ^BAC + ^EAC = 1350

^ABC = 450

a: ΔAHB vuông tại H

=>\(AH^2+HB^2=AB^2\)

=>\(HB=\sqrt{16^2-12^2}=\sqrt{256-144}=\sqrt{112}=4\sqrt{7}\left(cm\right)\)

ΔAHC vuông tại H

=>\(HA^2+HC^2=AC^2\)

=>\(HC=\sqrt{20^2-12^2}=16\left(cm\right)\)

b: Xét ΔDHC có

CA,DE là các đường trung tuyến

CA cắt DE tại F

Do đó: F là trọng tâm của ΔDHC

Xét ΔDHC có

F là trọng tâm

M là trung điểm của CD

Do đó: H,F,M thẳng hàng

c: ΔCHD vuông tại H

mà HM là đường trung tuyến

nên \(HM=\dfrac{1}{2}CD\)

Xét ΔDHC có

HM là đường trung tuyến

F là trọng tâm

Do đó: \(HF=\dfrac{2}{3}HM=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{1}{2}\cdot CD=\dfrac{1}{3}CD\)

 

ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;2;-2\right\}\)

\(P=\dfrac{x+2}{x^2-4x+4}:\left(\dfrac{6-x^2}{x^2-2x}-\dfrac{1}{2-x}+\dfrac{x+2}{x}\right)\)

\(=\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)^2}:\left(\dfrac{6-x^2}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}\right)\)

\(=\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)^2}:\dfrac{6-x^2+x+\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-2\right)}{6-x^2+x+x^2-4}\)

\(=\dfrac{x+2}{x-2}\cdot\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x}{x-2}\)

\(\left(x-y-z\right)^2-\left(x-y\right)^2+2x-yz\)

\(=\left(x-y\right)^2-2z\left(x-y\right)+z^2-\left(x-y\right)^2+2x-yz\)

\(=-2z\left(x-y\right)+z^2+2x-yz\)

\(=-2xz+2yz+z^2+2x-yz=z^2+2x-2xz+yz\)

30 tháng 6 2024

Em nên viết bằng công thức toán học có biểu tượng\(\Sigma\) góc trái màn hình, để mọi người có thể hiểu đúng đề và trợ giúp tốt nhất cho tài khoản vip  em nhé!