Câu 3: Cho đa thúc : P(x)=\(x^2+bx+c\), trong đó b và c là các số nguyên. Biết rằng đa thức \(x^4+6x^2+25\)và \(3x^4+4x^2+28x+5\)đều chia hết cho P(x). Tính P(1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời :
Ta có :
\(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(7x+7y\right)+10\)
\(=\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+10\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+2\right)+5\left(x+y+2\right)\)
\(=\left(x+y+2\right)\left(x+y+5\right)\)
Hok tốt
a) \(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(7x+7y\right)+10\)
\(=\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+10\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)+10\)
\(=\left(x+y+2\right)\left(x+y+5\right).\)
b) \(x^2y+xy^2+x+y=2010\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=2010\)
\(\Leftrightarrow11\left(x+y\right)+1\left(x+y\right)=2010\)
\(\Leftrightarrow12\left(x+y\right)=2010\)
\(\Leftrightarrow x+y=\frac{335}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\frac{112225}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=\frac{112225}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+22=\frac{112225}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=\frac{112137}{4}.\)
Vậy \(x^2+y^2=\frac{112137}{4}.\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne-1;0;1.\)Ta có:
\(A=\left[\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\left(\frac{1}{x}+1\right)+\frac{1}{x^2+2x+1}\left(\frac{1}{x^2}+1\right)\right]:\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left[\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\cdot\frac{x+1}{x}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\cdot\frac{x^2+1}{x^2}\right]\cdot\frac{x^3}{x-1}\)
\(=\left[\frac{2}{x\left(x+1\right)^2}+\frac{x^2+1}{x^2\left(x+1\right)^2}\right]\cdot\frac{x^3}{x-1}\)
\(=\left[\frac{2x}{x^2\left(x+1\right)^2}+\frac{x^2+1}{x^2\left(x+1\right)^2}\right]\cdot\frac{x^3}{x-1}\)
\(=\frac{2x+x^2+1}{x^2\left(x+1\right)^2}\cdot\frac{x^3}{x-1}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2\cdot x}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}=\frac{x}{x-1}.\)
Vậy \(A=\frac{x}{x-1}\)với \(x\ne-1;0;1.\)
b) A < 1 \(\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}< 1\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}-1< 0\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}-\frac{x-1}{x-1}< 0\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow x-1< 0\)(do 1 > 0)\(\Leftrightarrow x< 1.\)
Kết hợp ĐKXĐ, A < 1 khi \(x< 1\)và \(x\ne-1;0.\)
c) \(A\inℤ\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}\inℤ.\)Mà \(x\inℤ\)\(\Rightarrow x⋮\left(x-1\right)\Rightarrow\left(x-1+1\right)⋮\left(x-1\right)\Rightarrow1⋮\left(x-1\right)\Rightarrow\left(x-1\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}.\)Ta lập bảng sau:
\(x-1\) | 1 | -1 |
\(x\) | 2 | 0 |
Kết luận | x thoả mãn ĐKXĐ | x không thoả mãn ĐKXĐ |
Vậy để A nguyên thì x = 2.
Gợi ý thôi cx được nhưng mà gợi ý theo kiểu chi tiết nhé , đừng bảo là kẻ cái này cái nọ rồi tự giải thì mik chịu :D
Cho hình chữ nhật ABCD (AB>BC). Gọi H là hình chiếu của đỉnh B trên đường chéo AC,M và K lần lượt là trung điểm của AJH và CD .Gọi I,O lần lượt là trung điểm của AB và IC .
J đâu????
Ta có:
2=(p+q)(p2−pq+q2)>02=(p+q)(p2−pq+q2)>0
Dễ thấy p2−pq+q2>0p2−pq+q2>0 nên p+q>0p+q>0 (1)(1)
Mặt khác với mọi p,qp,q là số thực thì p2+q2⩾2pqp2+q2⩾2pq suy ra pq⩽(p+q)24pq⩽(p+q)24
Do đó
2=(p+q)(p2−pq+q2)=(p+q)[(p+q)2−3pq]⩾(p+q)342=(p+q)(p2−pq+q2)=(p+q)[(p+q)2−3pq]⩾(p+q)34
→(p+q)3⩽8→p+q⩽2→(p+q)3⩽8→p+q⩽2 (2)(2)
Từ (1);(2) ta có đpcm
---------------------------------
P/s: làm thế có đúng không ạ