(-99)+(98)+(-97)+...+97+98+99+100
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Phân thức biểu thị tỉ số diện tích của hình vuông và diện tích hình chữ nhật:
x²/(2xy)
Tử thức là x²
Mẫu thức là 2xy
b) Tại x = 2; y = 8
2²/(2.2.8) = 1/8
- Kinh tế: Thực dân Pháp đã tận dụng tài nguyên và lao động của các nước Đông Dương để phục vụ cho lợi ích của nước này. Họ thiết lập các hệ thống khai thác tài nguyên, như mỏ than, cao su, cà phê, cây điều, gạo, và buộc các nông dân và công nhân địa phương làm việc trong các trang trại và nhà máy của họ.
- Chính trị: Thực dân Pháp thiết lập chế độ thực dân và áp đặt quyền lực của mình lên các nước Đông Dương. Họ lập ra các cơ quan quản lý thuộc địa và áp đặt luật pháp và hệ thống quản lý của Pháp.
- Xã hội: Thực dân Pháp đã áp đặt hệ thống xã hội phân biệt chủng tộc và giai cấp. Họ tạo ra sự phân chia rõ ràng giữa người Pháp và người địa phương, với người Pháp được coi là tầng lớp thống trị và người địa phương bị coi là tầng lớp thấp hơn.
- Văn hóa: Thực dân Pháp đã tác động mạnh mẽ đến văn hóa của các nước Đông Dương. Họ áp đặt ngôn ngữ Pháp, giáo dục Pháp và các giá trị văn hóa Pháp lên dân chúng.
a) ĐKXĐ: x² - 25 ≠ 0
x ≠ 5 và x ≠ -5
b) A = (x² - 10x + 25)/(x² - 25)
= (x - 5)²/[(x - 5)(x + 5)]
= (x - 5)(x + 5)
c) Tại x = 3
⇒ A = (3 - 5)/(3 + 5)
= -1/4
d) A = 1/2
⇒ (x - 5)/(x + 5) = 1/2
⇒ 2(x - 5) = x + 5
⇒ 2x - 10 = x + 5
⇒ 2x - x = 5 + 10
⇒ x = 15
a) Phân thức \(A\) xác định khi: \(x^2-25\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm5\)
b) \(A=\dfrac{x^2-10x+25}{x^2-25}\)
\(=\dfrac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x-5}{x+5}\)
c) Với \(x=3\Rightarrow tmdk\)
Thay \(x=3\) vào \(A\), ta được
\(A=\dfrac{3-5}{3+5}=-\dfrac{1}{4}\)
d) Với \(x\ne\pm5\): \(A=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-10=x+5\)
\(\Leftrightarrow2x-x=5+10\)
\(\Leftrightarrow x=15\left(tmdk\right)\)
\(\text{#}Toru\)
\(a,ĐKXĐ:x^2-25\ne0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm5\\ b,A=\dfrac{x^2-10x+25}{x^2-25}=\dfrac{x^2-2.x.5+5^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{x-5}{x+5}\\ c,x=3\Rightarrow A=\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{3-5}{3+5}=\dfrac{-2}{8}=-\dfrac{1}{4}\\ Vậy:x=3\Rightarrow A=-\dfrac{1}{4}\\ d,A=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow2\left(x-5\right)=x+5\\ \Leftrightarrow2x-10=x+5\\ \Leftrightarrow2x-x=5+10\\ \Leftrightarrow x=15\\ Vậy:A=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=15\)
\(D=\dfrac{2ax-2x-3y+3ay}{4ax+6x+9y+6ay}=\dfrac{2x\left(a-1\right)+3y\left(a-1\right)}{2x\left(2a+3\right)+3y\left(2a+3\right)}\\ =\dfrac{\left(2x+3y\right)\left(a-1\right)}{\left(2x+3y\right)\left(2a+3\right)}=\dfrac{a-1}{2a+3}\)
Vậy GT biểu thức D không phụ thuộc vào x và y
\(C=\dfrac{\left(x+a\right)^2-x^2}{2x+a}=\dfrac{\left(x+a-x\right)\left(x+a+x\right)}{2x+a}\\ =\dfrac{a.\left(2x+a\right)}{2x+a}=a\)
Vậy GT biểu thức C không phụ thuộc vào x và y
\(a,\dfrac{x^5-2x^4+x^3}{x^4-2x^3+x^2}=\dfrac{x^3\left(x^2-2x+1\right)}{x^2\left(x^2-2x+1\right)}=\dfrac{x.x^2\left(x-1\right)^2}{x^2\left(x-1\right)^2}=x\left(đpcm\right)\\ b,\dfrac{4x^3-8x^2-x+2}{2x+1}=\dfrac{4x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)}{2x+1}\\ =\dfrac{\left(4x^2-1\right)\left(x-2\right)}{2x+1}=\dfrac{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{2x+1}=\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(đpcm\right)\)
\(a,VT=\dfrac{x^5-2x^4+x^3}{x^4-2x^3+x^2}=\dfrac{x\left(x^4-2x^3+x^2\right)}{x^4-2x^3+x^2}=x=VP\left(x\ne0;x\ne1\right)\)
\(b,VT=\dfrac{4x^3-8x^2-x+2}{2x+1}\left(x\ne-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{4x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)}{2x+1}\)
\(=\dfrac{\left(4x^2-1\right)\left(x-2\right)}{2x+1}\)
\(=\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-2\right)}{2x+1}\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x-2\right)=VP\)
\(\text{#}Toru\)
a) \(\dfrac{3}{4ab^2}=\dfrac{3\cdot5a}{4ab^2\cdot5a}=\dfrac{15a}{20a^2b^2}\)
\(\dfrac{4}{5a^2b}=\dfrac{4\cdot4b}{5a^2b\cdot4b}=\dfrac{16b}{20a^2b^2}\)
b) \(\dfrac{x}{2x+6}=\dfrac{x}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{4}{x^2-9}=\dfrac{4}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{8}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
c) \(\dfrac{2x}{x^3-1}=\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{x+1}{x^2+x+1}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
d) \(\dfrac{x}{x^2+2x-3}=\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{3x}{x^2-2x+1}=\dfrac{3x}{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{-4}{x+3}=\dfrac{-4\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+3\right)}\)
a) \(M=\dfrac{15x^2y^3}{30xy^3z^2}=\dfrac{15xy^3\cdot x}{15xy^3\cdot2z^2}=\dfrac{x}{2z^2}\left(x;y;z\ne0\right)\)
b) \(N=\dfrac{x^4-4x^2}{x^2-4}=\dfrac{x^2\left(x^2-4\right)}{x^2-4}=x^2\left(x\ne\pm2\right)\)
c) \(P=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1}{x^2-2x+1}=\dfrac{x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3}{x^2-2\cdot x\cdot1+1^2}=\dfrac{\left(x-1\right)^3}{\left(x-1\right)^2}=x-1\left(x\ne1\right)\)
d) \(A=\dfrac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{x+2}\left(x\ne0;x\ne\pm2;x\ne-1\right)\)e) \(B=\dfrac{x^3-x^2y+xy^2}{x^3+y^3}=\dfrac{x\left(x^2-xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=\dfrac{x}{x+y}\left(x\ne-y\right)\)
\(3^x+4\cdot3^{x-2}=333\)
\(\Rightarrow3^{x-2+2}+4\cdot3^{x-2}=333\)
\(\Rightarrow3^{x-2}\cdot\left(3^2+4\right)=333\)
\(\Rightarrow3^{x+2}\cdot\left(9+4\right)=333\)
\(\Rightarrow3^{x+2}\cdot13=333\)
\(\Rightarrow3^{x+2}=333:13\)
\(\Rightarrow3^{x+2}=\dfrac{333}{13}\)
Không có x nào thỏa mãn
⇒ x ∈ ∅
(-99)+ (-98) + (-97) +... + 97 + 98 + 99 + 100
= (-99 +99) + (-98 + 98) + (-97+97) +... + (-2+2) + (-1 + 1) + 100
= 0 + 0 + 0 + ... + 0 + 0 + 100
=100