Cho abc=1. CMR \(\dfrac{a}{ab}+a+1+\dfrac{b}{bc}+b+1+\dfrac{c}{ac}+c+1=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x3 + x2 - x -1 = 0
<=> x2(x+1) - (x+1) = 0
<=> (x2 - 1)(x+1) = 0
<=>(x-1)(x+1)(x+1) = 0
<=> x-1 =0 hoặc x+1 = 0
<=> x = 1 hoặc x= -1
Vậy S = {-1;1}
\(x^3+x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=1\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -1 ; 1 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow x+1=0\)( vì x2+1 khác 0 vs mọi x )
<=> x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { - 1 }
b) \(2x^3+3x^2+6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) ( vì \(2x^2+x+5\ne0\) vs mọi x )
<=> x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { - 1 }
c) \(\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)+\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)=-24\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)+\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x+2+x-2\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^22x+24=0\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x+1\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+4x^2+2x+24=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)\left(x^2-x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\) ( vì \(x^2-x+3\ne0\) với mọi x )
<=> x = -3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { - 3 }
\(x^3^{ }+x^2+x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-8x+8=0\Leftrightarrow-8\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {1}
b) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)
<=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2; -2; -4 }
c) \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-42x+49\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-42x+49-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+45=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 1; 9 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B,x(x-1)(x-2)(x-3)=15
(x2-3x)(x2-3x+2)=15
Đặt x2-3x+1=k
(k-1)(k+1)=15
k2=16
\(\orbr{\begin{cases}k=4\\k=-4\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x^2-3x+1=4\\x^2-3x+1=-4\end{cases}}\)
Vậy pt vô nghiệm
k nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vậy a sẽ bằng 1 vì 1^3 + 24 chia hết cho 25 hoặc a bằng 5 vì 5^3+24 chia hết cho 25
Bạn Phước ơi, bạn giải cụ thể đc ko. Nhỡ còn TH khác thì sao?!!!
Với lại, đáy là toán 8 bạn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x(y - 2) + 2y = 8
=> x(y - 2) + 2(y - 2) = 4
=> (x + 2)(y - 2) = 4 = 1 . 4 = 4 . 1 = 2 . 2
Lập bảng :
x + 2 | 1 | 4 | -1 | -4 | 2 | -2 |
y - 2 | 4 | 1 | -4 | -1 | 2 | -2 |
x | -1 | 2 | -3 | -6 | 0 | -4 |
y | 6 | 3 | -2 | 1 | 4 | 0 |
Vậy ...
mình nghĩ đề thế này, do bạn ko viết a+1,b+1,c+1 dưới mẫu
Cho abc = 1 . CMR : \(\frac{a}{ab+a+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{c}{ac+c+1}=1\)
GIẢI
Ta có : \(\frac{a}{ab+a+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{c}{ac+c+1}\)
\(=\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{abc+ab+a}+\frac{abc}{a^2bc+abc+ab}\)
\(=\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{ab+a+1}+\frac{1}{ab+a+1}\)
\(=\frac{ab+a+1}{ab+a+1}=1\)
Em kiểm tra lại đề bài nhé !